Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Hội

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Hội
Giáo hạt Xuyên Mộc

 

Địa chỉ : ấp 3, xă Ḥa Hội, Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan B Nguyễn Duy An - OFM (27/6/2017)

Tel

064.387-5008

E-mail

Bgthoahoi@gmail.com
https://giaoxuhoahoi.wordpress.com/

Năm thành lập

29.03.1993

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm  (8/12)

Số giáo dân

3.200

Giờ lễ

Chúa nhật     : 6:00  -  15:30

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gx Văn Côi  -  Gx Ḥa Thuận

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Cung hiến Thánh đường Giáo Xứ Ḥa Hội (23/4/2016) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh Lễ Kính Nhớ Thánh Phêrô Vũ đăng Khoa (24/11/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Hội

Hoà Hội trước đây vốn là một họ trực thuộc giáo xứ Văn Côi với tên gọi là Hoà Hiệp, được h́nh thành sau cuộc di dời dân cư từ Bàu Lâm sang Bưng Kè vào năm 1985.

Từ tháng 09.1987, nhờ sự giúp đỡ của cha Giuse Lê Thanh, chánh xứ Văn Côi lúc ấy, cộng đoàn đă h́nh thành một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, lợp tôn. Thánh Lễ đầu tiên được cử hành tại đây nhằm vào dịp mừng Chúa Giáng Sinh năm 1988. Kể từ đó, một tháng 2 lần, cha Giuse đến dâng Lễ và sinh hoạt với cộng đoàn. Nề nếp sống đạo cho một cộng đoàn dân góp dần dần được h́nh thành.

Tháng 05.1989, một cộng đoàn tu sĩ nam Phan Sinh đến lập cư và phụ giúp cha Giuse trong việc phục vụ, chăm sóc giáo họ. Từ lúc này, các hội đoàn được h́nh thành; các cơ sở vật chất như: nhà nguyện, hội trường, gác chuông… được trùng tu hoặc xây dựng.

Ngày 29.04.1991, lần đầu tiên giáo họ được đón Đức Giám Mục giáo phận đến kinh lư và ban Bí tích Thêm sức cho các em . Ngày 29.03.1993, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật nâng giáo họ Ḥa Hiệp lên thành giáo xứ Ḥa Hội, đồng thời bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Huân, thuộc ḍng Phan Sinh, làm chánh xứ tiên khởi. Cộng tác với Ngài trong việc phục vụ giáo xứ c̣n có quư thầy cùng ḍng như thầy Giuse Trần Trung Phụng, thầy Giuse Mai Văn Huy v.v…

Để từ một đàn chiên nhỏ bé, vất vưởng trở thành một cộng đoàn không ngừng lớn mạnh như hôm nay, giáo xứ Hoà Hội vô cùng tri ân các vị mục tử đă không tiếc công sức dựng xây và bồi đắp cho ḿnh:

Cha Giuse Lê Thanh, quản nhiệm: 1987 – 1993.
Cha Giuse Nguyễn Văn Huân, chánh xứ tiên khởi : 1993 – 2003.
Cha Giuse Trần Trung Phụng, chánh xứ : 2003 – 2008.

Và cha chánh xứ đương nhiệm Phaolô Vũ Xuân Quế, với những công tŕnh liên tiếp được h́nh thành và những đổi mới trong các sinh hoạt, làm cho bộ mặt giáo xứ ngày càng thêm khởi sắc.

HIỆN T̀NH GIÁO XỨ

Cơ sở vật chất

Tổng diện tích là 12.369 m2, với tường bao được xây năm 2007, trong đó:

- Một hội trường xây dựng kiên cố dùng cho việc hội họp và dạy giáo lư hoàn thành vào ngày 20.07.1992.

- Nhà thờ rộng 869 m2, được Đức Cha Phaolô Maria chủ sự Thánh Lễ tạ ơn khánh thành và làm phép vào ngày 16.11.1999.

- Nhà cộng đoàn Phan Sinh trực thuộc tỉnh ḍng Anh Em Hèn Mọn Việt Nam.

- Đường Thánh Giá; đài Đức Mẹ và đài Thánh Cả Giuse vừa mới hoàn thành.

- Nhà mục vụ, tuy chưa hoàn tất nhưng có thể tạm dùng cho các em học giáo lư.

- Ngoài ra, nhà nguyện thuộc giáo họ Giuse đang được trùng tu.

Sinh hoạt đạo đức

Giáo xứ Hoà Hội vẫn sống dưới sự hướng dẫn của quư cha thuộc tỉnh ḍng Phanxicô Việt Nam. Sinh hoạt các giới, các ban ngành đoàn thể vẫn được tổ chức nhịp nhàng, đều đặn theo chương tŕnh mục vụ chung của giáo phận.

Những mối tương quan trong giáo xứ và ngoài xă hội đă và đang thấm nhuần tinh thần Tin Mừng như được diễn tả qua Kinh Ḥa B́nh của Thánh Phanxicô Assisi. Tất cả đều được nối kết để làm thành bài ca cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa hôm nay và măi măi.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Thánh lễ Cung hiến Thánh đường Giáo Xứ Ḥa Hội

“Ngôi nhà thờ Giáo xứ Ḥa Hội được cung hiến để dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa. Nhà thờ là trung tâm của toàn một giáo xứ, nơi mà mọi thành phần dân Chúa tập họp để hiệp dâng thánh lễ, lănh nhận các bí tích. Nhà thờ cũng là nơi mỗi người tín hữu chúng ta quy tụ để cầu nguyện cho nhau, chia sẻ và sống Lời Chúa, là nơi mỗi người anh chị em san sẻ cho nhau trong t́nh bác ái yêu thương.”

Đó là lời Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà Rịa huấn dụ cộng đoàn trong bài giảng lễ Thánh lễ Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Ḥa Hội, Giáo hạt Xuyên Mộc, ngày 23.4.2016. Hiệp dâng thánh lễ đồng tế có Cha Cố Vấn Tỉnh Ḍng Phanxicô Việt Nam, quư Cha trong và ngoài giáo phận, quư Tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Ḥa Hội và quư Ân nhân xa gần.

Đúng 09 giờ 00, đoàn đồng tế dẫn đầu là Thánh Giá đă dừng lại tại tiền sảnh nhà thờ để tham dự Nghi thức Cắt băng khánh thành và Mở cửa thánh đường. Sau đó, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn tiến vào Nhà Chúa cùng dâng lời tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa.

CungHienHoaHoi-40CungHienHoaHoi-44CungHienHoaHoi-47

Tiếp đến, Đức Cha đă chủ sự nghi thức làm phép nước, rảy nước thánh thanh tẩy ngôi nhà thờ mới được trùng tu.

CungHienHoaHoi-71

Mở đầu bài giảng Đức Cha đă chia sẻ ư nghĩa của việc cung hiến nhà thờ và xức dầu bàn thờ mới. Ngài nói: “Hôm nay anh chị em thật hạnh phúc được tập hợp trong ngôi thánh đường khang trang và lộng lẫy này. Nhưng để có được điều này, anh chị em đă góp rất nhiều công sức và của cải tùy theo khả năng, cùng nhau xây dựng và trùng tu ngôi thánh đường này. Từ đây mỗi tín hữu trong giáo xứ phải thường xuyên tập họp quanh bàn thờ tham dự Thánh lễ Tưởng niệm Vượt Qua và bồi dưỡng bằng Lời Chúa và Ḿnh Máu Đức Kitô ”.

Đức Cha c̣n nhắn nhủ cộng đồng tín hữu hăy biết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa v́ bao điều tốt đẹp Chúa đă làm trong thời gian qua. Lời tạ ơn tốt đẹp nhất chính là phải biết thờ phượng Chúa trong Thần khí: “Việc thờ phượng Chúa trong ngôi nhà thờ chật hẹp của ngày hôm qua và hôm nay trong ngôi Thánh đường rộng lớn này th́ vẫn là thờ phượng. Dù ở đâu, ta cũng phải thờ phượng Thiên Chúa trong thần khí sự thật. Thờ phượng trong thần khí nghĩa là Chúa Thánh Thần nâng chúng ta lên làm con cái Chúa. Thờ phượng Chúa không phải nơi dáng vẻ bên ngoài của ngôi nhà thờ, nhưng là ở tâm hồn đầy niềm Tin, Cậy, Mến của mỗi chúng ta khi bước chân vào nhà thờ. Ước ǵ anh chị em biết cùng nhau xây dựng đền thờ là tâm hồn ḿnh để xứng là nơi Chúa Thánh Thần ngự trị. V́ thế phải luôn trang trí đền thờ tâm hồn bằng các nhân đức mà chúng ta sẽ lănh nhận qua thánh lễ và các bí tích”.

CungHienHoaHoi-99

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha đă cử hành Nghi thức Cung hiến Bàn thờ và Nhà thờ. Nghi thức khởi đầu bằng Kinh cầu các Thánh, sau đó Đức Giám mục đặt di cốt thánh tử đạo tại bàn thờ là: Thánh Phêrô Vơ Đăng Khoa, Linh mục. Thánh nhân sinh năm 1790 tại Giáo xứ Thuận Nghĩa, Nghệ An. Tử đạo ngày 24.11.1840 tại Đồng Hới, bị xử trảm vào thời vua Minh Mạng. Ngày 27.5.1900, Đức Thánh Cha Lêô XIII suy tôn ngài lên bậc Chân phước. Ngày 19.6.1988, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nâng ngài lên bậc Hiển thánh.

CungHienHoaHoi-106

Sau lời nguyện cung hiến, Đức Cha đă xức dầu thánh và xông hương bàn thờ mới, xức dầu thánh các thánh giá trên tường nhà thờ, thắp nến sáng bàn thờ để xin Thiên Chúa đoái nh́n của lễ Hội Thánh sẽ dâng trên bàn thờ này, và làm cho Dân Chúa trở nên của lễ muôn đời dâng lên Chúa.

CungHienHoaHoi-124CungHienHoaHoi-148CungHienHoaHoi-129CungHienHoaHoi-142

CungHienHoaHoi-160CungHienHoaHoi-170CungHienHoaHoi-175CungHienHoaHoi-178Nghi thức Cung hiến kết thúc bằng việc công bố và kư chứng thư. Chính tay Đức Giám mục Giáo phận đă trao chứng thư cho Cha Chánh xứ Phaolô Vũ Xuân Quế trước mặt cộng đoàn như một sự ủy thác sứ vụ. Sau đó, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

CungHienHoaHoi-181CungHienHoaHoi-183

Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, Cha Chánh xứ Phaolô đă thay lời cộng đoàn giáo xứ dâng lời tri ân Đức Cha, Cha Cố Vấn Tỉnh Ḍng Phanxicô Việt Nam, quư Cha, quư Tu sĩ, quý Ân nhân, quư Đại diện chính quyền, quý Khách trong và ngoài giáo phận đã yêu thương cầu nguyện, hướng dẫn và quảng đại giúp đỡ để ngôi thánh đường được hoàn thành, nhất là tri ân mọi người hiện diện trong thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho giáo xứ.

CungHienHoaHoi-238CungHienHoaHoi-244CungHienHoaHoi-245

Thánh lễ kết thúc, nhưng niềm vui và tâm t́nh tạ ơn vẫn c̣n kéo dài, nhất là trên từng con tim của đoàn chiên Giáo xứ Ḥa Hội.

Tin: Anrê Nguyễn Xuân Phúc

Ảnh: Lộc AnHà – Mỹ Hồng – Phi Hoàng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Hội

Nguồn : Paulusvux

 

H́nh ảnh Thánh lễ Cung hiến Thánh đường Giáo Xứ Ḥa Hội (23/4/2016)

Xem toàn album

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]