Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Phúc Yên

 

Nhà thờ Giáo xứ Phúc Yên
Giáo hạt Tây Bắc

 

Địa chỉ :  F. Trưng Trắc, thị xă Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô V. Chu Quang Ḥa (6/2016)
Phụ tá       : Linh mục Giuse Trần Quang Thu

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

3937

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Ḥa nhận giáo xứ Phúc Yên (11/7/2016) - H́nh ảnh

* Giáo xứ Phúc Yên hân hoan đón mừng Tân Cha Xứ (13/4/2013)
* Lễ khởi công xây dựng “Đền Kính Ḷng Thương Xót Chúa” (1/5/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Phúc Yên

Giáo xứ Phúc Yên nằm ở trung tâm thị xă Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, các ṭa giám mục Bắc ninh 50 km và sân bay quốc tế Nội Bài 10 km về hướng Nam.

Khi giáo phận bắc ninh được thành lập (29/5/1883), Phúc Yên lúc là một họ lẻ của giáo xứ Nội Bài. Năm 1902 giáo họ Phúc Yên được nâng lên hàng giáo xứ. Đến năm 1932, Phúc Yên đă là một giáo xứ sầm uất của giáo phận Bắc ninh, với số giáo dân là 600 người. Năm 1935, toàn thể giáo xứ nỗ lực xây dựng được ngôi nhà thờ khang trang, đẹp đẽ với tổng diện tích là 520 m2, tháp cao 35 m, trên diện tích đất nhà thờ là 15,951 m2.

Nhờ vào ḷng đạo đức của dân chúng và sự nhiệt thành truyền giáo của cha xứ, giáo xứ Phúc Yên phát triển rất nhanh. Năm 1941, giáo dân Phúc Yên đă tăng lên 1,153 nhân danh, giáo xứ đă xây dựng được ngôi nhà giáo lí 2 tầng rộng răi (ngôi nhà giáo lí này đă bị sập thời tiêu thổ kháng chiến).

Biến cố năm 1954, nhiều giáo dân giáo xứ Phúc Yên đă di cư vào Nam, ở lại giáo xứ chỉ c̣n lại một số gia đ́nh, nhưng số giáo dân ít ỏi này vẫn duy tŕ cầu nguyện để nuôi dưỡng đời sống đức tin và lưu truyền lại cho con cháu.

Biến cố đau thương của giáo xứ mà mọi người vẫn luôn ghi nhớ, ngày 17/9/1967 ngôi nhà thờ giáo xứ Phúc Yên bị phá đổ. Sau đó, vào thập niên 70 nhà nước đă trưng thu toàn bộ đất đai nhà thờ và nhà chung.

Tuy cơ sở vật chất của giáo xứ không c̣n, nhưng đức tin của giáo dân th́ không mất. Giáo dân vẫn duy tŕ tập trung cầu nguyện ở một số gia đ́nh giáo dân đạo đức. Nhờ lời cầu nguyện liên lỉ và nhờ vào ḷng Chúa thương xót, giáo dân phúc Yên không chỉ giữ được đức tin, mà số giáo dân c̣n gia tăng rất nhanh.

Trong hoàn cảnh khó khăn v́ không có nơi cầu nguyện, giáo dân Phúc Yên đă không mệt mỏi làm đơn kiến nghị với các cấp chính quyền đễ xin hoàn lại khu đất nhà thờ đă bị mất. Sau hơn 30 năm trời kiên tŕ bền bỉ làm đơn gửi lên các cấp chính quyền và liên lỉ cầu nguyện, cùng với sự khích lệ của các vị chủ chăn. Cuối cùng, Thiên Chúa đă nhận lời cầu nguyện của giáo dân Phúc Yên, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đă đồng ư hoàn trả lại 5,033 m2 vào năm 2008.

Ngày nay, với số giáo dân là 3,883 người, sống rải rác trên các giáo họ: họ nhà xứ Phúc Yên, Bến Xây, Đại Lợi, Kim Anh, Kim Tràng, Tân Lợi và Văn Lôi, và Phúc Yên có cha Phêrô Nguyễn Công Văn về ở trực tiếp với giáo xứ. Cho nên, đời sống đức tin sắt son của giáo dân Phúc Yên càng trở nên vững mạnh, giáo xứ có thánh lễ đều đặn và mọi người hằng ngày vẫn cầu nguyện và dành thời gian kính ḷng thương xót Chúa để Chúa ban muôn vàn ơn xuống cho giáo xứ và cho toàn thể thế giới.

Thị xă Phúc Yên là nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và có nhiều trường học. không những vậy, Phúc Yên là trung tâm của nhiều giáo xứ xung quanh trong vùng Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận. Đặc biệt, thị xă Phúc yên là nơi rất thuận tiện cho việc giao thông đi lại và chỉ cách sân bay quốc tế Nôi Bài 10 km. V́ vậy, giáo phận Bắc ninh đă quyết định xây dựng ngôi đền kính ḷng thương xót Chúa ở giáo xứ Phúc Yên để tạ ơn Chúa v́ muôn ơn lành Chúa đă ban cho giáo phận, và là nơi thuận tiện cho mọi người từ Nam đến Bắc có thể hành hương và lui tới cầu nguyện. Đền kính ḷng thương xót Chúa là công tŕnh đánh dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng cho thế hệ hôm nay và mai sau. Cũng từ ngôi đền thánh này, nguồn mạch thiên liêng là Máu và Nước đă tuôn trào ra từ Trái Tim Chúa, để tất cả những ai tín thác vào Người sẽ hưởng được những ân sủng trường sinh.

“Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che trở chúng con”, “Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác vào Chúa”. Amen.

Hà Như Nguyệt

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................................................

Thánh lễ cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Ḥa nhận giáo xứ Phúc Yên

Khẩu hiệu đón cha tân chánh xứ: “Phúc cho ai xây dựng ḥa b́nh”, và đáp ca “Xin sai Thánh Thần Chúa đến để Ngài đổi mới mặt đất này” cũng là nội dung chính của bài giảng trong thánh lễ đón cha tân chánh xứ.

Lúc 9g00 sáng ngày 11/7/2016, cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu đưa cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Ḥa về nhận giáo xứ Phúc Yên. Đến đồng tế cầu nguyện cho cha xứ mới có hàng chục quư cha và nam nữ tu sỹ.

Nghi thức nhận xứ mới bắt đầu bằng việc tuyên xưng đức tin, tuyên hứa trung thành và đặt tay lên sách Thánh xin Lời Chúa trợ giúp trong sứ vụ mới.

Ngay sau nghi thức trao và nhận xứ, cha tân chánh xứ chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn dân Chúa.

Bài giảng trong thánh lễ, cha Giuse Đặng Văn Trọng khéo léo so sánh cha xứ mới như luồng gió mát trong những ngày hè oi bức. Ngài nói tiếp, cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Ḥa không chỉ là luồng gió mát mà c̣n là cơn gió mới mà Chúa Thánh Thần qua bề trên giáo phận sai đến để xây dựng giáo xứ Phúc Yên thân yêu này.

Cũng nên biết cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Ḥa sinh ngày 12/10/1974 tại Thọ Ninh – Bắc Ninh, ngài chịu chức linh mục ngày 3/10/2009 ở nhà thờ chính Ṭa Bắc Ninh. Ngay sau khi chịu chức, cha tân chánh xứ được sai đến giúp đại chủng viện Hà Nội và giáo xứ Tư Đ́nh, sau đó ngài làm cha phụ tá và cha phó cha Phêrô Nguyên Công Văn tại giáo xứ Phúc Yên và Lập Chí. Tháng 4 năm 2013, cha Phêrô được bổ nhiệm làm cha xứ giáo xứ Tiểu Lễ – giáo hạt Thái Nguyên. Ngày 20/6/2016, ngài nhận bài sai làm cha sở của giáo xứ Phúc Yên.

Đôi nét về giáo xứ Phúc Yên

Giáo xứ Phúc Yên nằm ở trung tâm thị xă Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, các ṭa giám mục Bắc ninh 50 km và sân bay quốc tế Nội Bài 10 km về hướng Nam.

Khi giáo phận Bắc Ninh được thành lập (29/5/1883), Phúc Yên lúc là một họ lẻ của giáo xứ Nội Bài. Năm 1902 giáo họ Phúc Yên được nâng lên hàng giáo xứ. Đến năm 1932, Phúc Yên đă là một giáo xứ sầm uất của giáo phận Bắc ninh, với số giáo dân là 600 người. Năm 1935, toàn thể giáo xứ nỗ lực xây dựng được ngôi nhà thờ khang trang, đẹp đẽ với tổng diện tích là 520 m2, tháp cao 35 m, trên diện tích đất nhà thờ là 15,951 m2.

Nhờ vào ḷng đạo đức của dân chúng và sự nhiệt thành truyền giáo của cha xứ, Phúc Yên phát triển rất nhanh. Năm 1941, giáo dân Phúc Yên đă tăng lên 1,153 nhân danh, giáo xứ đă xây dựng được ngôi nhà giáo lư 2 tầng rộng răi (ngôi nhà giáo lư này đă bị phá hủy thời tiêu thổ kháng chiến).

Biến cố năm 1954, nhiều giáo dân giáo xứ Phúc Yên đă di cư vào Nam, ở lại giáo xứ chỉ c̣n lại vài gia đ́nh, nhưng số giáo dân ít ỏi này vẫn duy tŕ cầu nguyện để nuôi dưỡng đời sống đức tin và lưu truyền lại cho con cháu.

Biến cố đau thương của giáo xứ mà mọi người vẫn luôn ghi nhớ, ngày 17/9/1967 ngôi nhà thờ giáo xứ Phúc Yên bị phá đổ do chiến tranh. Sau đó vào thập niên 70 nhà nước đă trưng thu toàn bộ đất đai nhà thờ và nhà chung.

Tuy cơ sở vật chất giáo xứ không c̣n, nhưng đức tin của giáo dân th́ không mất. Giáo dân vẫn duy tŕ tập trung cầu nguyện ở một số gia đ́nh. Nhờ lời cầu nguyện liên lỉ và nhờ vào ḷng Chúa thương xót, giáo dân Phúc Yên không chỉ giữ được đức tin, mà số giáo dân c̣n gia tăng rất nhanh.

Trong hoàn cảnh khó khăn v́ không có nơi cầu nguyện, giáo dân Phúc Yên đă không mệt mỏi làm đơn kiến nghị với các cấp chính quyền xin hoàn lại khu đất nhà thờ đă bị mất. Sau hơn 30 năm trời kiên tŕ bền bỉ làm đơn gửi lên các cấp chính quyền, cùng với sự khích lệ của các vị chủ chăn. Cuối cùng, Thiên Chúa đă nhận lời cầu nguyện của giáo dân Phúc Yên, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đă đồng ư hoàn trả lại hơn năm ngàn mét vuông đất nhà thờ.

Ngày nay Phúc Yên có số giáo dân là 4,505 người, sống trên 7 giáo họ: họ nhà xứ Phúc Yên, Bến Xây, Đại Lợi, Kim Anh, Kim Tràng, Tân Lợi và Văn Lôi. Giáo xứ Phúc Yên vẫn duy tŕ ngày cầu nguyện ba buổi: sáng, trưa và tối. Đời sống đức tin sắt son của giáo dân Phúc Yên càng trở nên vững mạnh từ khi có các cha về trực tiếp coi sóc, có thánh lễ đều đặn, hàng ngày giáo dân vẫn cầu nguyện và dành thời gian kính ḷng thương xót Chúa.

Nguồn : Website GP Bắc Ninh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phúc Yên

 H́nh ảnh Thánh lễ cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Ḥa nhận giáo xứ Phúc Yên (11/7/2016)

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh  bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]