Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Tam Đảo

 

Nhà thờ Giáo họ Tam Đảo - Giáo xứ Vĩnh Yên
Giáo hạt Tây Nam

 

Địa chỉ :  dốc Tam Đảo, tt. Tam Đảo, Tam Dao, Vĩnh Phúc ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 8:00

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức TGM Leopoldo Girelli thăm nhà thờ và nhà hành hương Tam Đảo (24/7/2016)

* Tân Giám Mục Bắc Ninh dâng lễ tạ ơn tại nhà thờ Tam Đảo (2/9/2008)

 

Lược sử Giáo họ Tam Đảo

Giáo xứ Tam Đảo nằm trên khu du lịch Tam Đảo do người Pháp khai sinh. Tam Đảo cách Ṭa giám mục Bắc Ninh 90km. V́ ở độ cao nên khí hậu Tam Đảo rất mát mẻ dễ chịu. Khởi đầu khi thành lập năm 1906, giáo xứ có gần 200 giáo dân với ngôi nhà thờ bằng tranh lá. Năm 1937, giáo xứ đă xây dựng ngôi thánh đường hiện nay theo lối kiến trúc Pháp với chiều dài 26m, rộng 11m. Trong thời ḱ kháng chiến chống Pháp, chủ trương “tiêu thổ kháng chiến” đă làm cho toàn bộ những ngôi biệt thự tại Tam Đảo bị phá hủy hoàn toàn, nhà thờ là công tŕnh kiến trúc duy nhất được bảo toàn. Tuy nhiên, với chính sách và đựng lối của chế độ Cộng Sản tôn giáo không là một tiêu chuẩn tự do nên từ năm 1954, nhà thờ bị chính quyền quản lư và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, trừ mục đích chính đáng là thờ phượng Thiên Chúa! Sau nhiều lần đối thoại qua lại, ngày 8-8-2008, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đă có thiện chí trao trả lại nhà thờ Tam Đảo cho chủ sở hữu đích thực của nó là giáo phận Bắc Ninh. Hiện tại, sau hơn nửa thế kỷ sử dụng sai mục đích, không được sửa chửa bảo tŕ, nhà thờ Tam Đảo đă xuống cấp nặng nề, nhiều hạng mục công tŕnh hư hỏng, vỡ nát. V́ thế, rất cần những tấm ḷng quảng đại mở rộng bàn tay giúp đỡ để nhà thờ Tam Đảo có thể được trùng tu, phục hồi xứng đáng là nơi Chúa ngự.

Khi Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đ́nh Tụng đang là giám mục giáo phận Bắc Ninh, ngài đă đặt tước hiệu cho nhà thờ Tam Đảo là nhà thờ Nữ Vương, nay Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt muốn thêm vào tước hiệu đó là nhà thờ Nữ Vương Ḥa B́nh. Bởi v́, theo Đức Cha nếu hiểu ḥa b́nh là im tiếng súng, chiến tranh không c̣n, đă có ḥa b́nh. Nhưng nếu hiểu ḥa b́nh một cách sâu xa hơn như là trạng thái mọi người dân sống thái ḥa, b́nh an th́ hiện Việt Nam vẫn chưa có ḥa b́nh, người dân vẫn hằng ngày phải đấu tranh vật lộn dưới sức đè nặng của bao thứ giặc: giặc dốt, giặc đói, giặc gian dối, bất công xă hội, sự vô cảm trước nỗi đau của dân chúng… V́ thế, Đức cha muốn kêu gọi mọi người nài xin Đức Mẹ là Nữ Vương Ḥa B́nh ban ơn phù giúp cho con cái Mẹ, cho dân tộc Việt Nam. Đức cha mơ ước nhà thờ Tam Đảo sẽ là nơi hành hương của nhiều người trong cũng như ngoài giáo phận Bắc Ninh và cả những du khách quốc tế. Tam Đảo sẽ không chỉ là nơi có khí khậu mát mẻ, mà c̣n là nơi tràn ngập những làn gió mát tâm linh, những làn gió hiền ḥa làm mát dịu ḷng người.

Sau 58 năm trời từ ngày đất nước chia đôi v́ chiến tranh, nhà thờ Tam Đảo được chính quyền trả lại cho giáo phận Bắc Ninh nói riêng và cho giáo hội Việt Nam nói chung . Ngày 2-9-2008, Đức Giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt cùng 12 linh mục giáo phận Bắc Ninh đă long trọng dâng thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ. Có tới hơn 2,000 giáo dân đă tới tham dự thánh lễ. Đây là một con số kỉ lục về số lượng người tham dự thánh lễ tại nhà thờ Tam Đảo từ trước đến nay. Giáo dân ngồi chật kín trong và xung quanh nhà thờ. Cả một khối giáo dân đông đảo như muốn ôm chặt lấy ngôi thánh đường vừa được chính quyền trao trả lại.

Thật là ḱ lạ, khi thánh lễ bước sang phần Phụng vụ Thánh Thể, th́ rất nhiều đám mây bay tới quấn lấy nhà thờ, ùa vào đầy nhà thờ. Khi thánh lễ kết thúc th́ mây cũng tan. Một quang cảnh thiên nhiên thật thơ mộng, nhưng với con mắt tâm linh, th́ đó giống như một quanh cảnh "thần hiện", Chúa đến với con cái Ngài. Đức cha nói quang cảnh nhà thờ Tam Đảo hôm nay giống như cảnh Chúa Giêsu cùng các môn đệ trên núi Tabo ngày xưa!

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tam Đảo

 

 

 

 

Xem thêm

[ H́nh ảnh Đức TGM Leopoldo Girelli thăm nhà thờ và nhà hành hương Tam Đảo (24/7/2016) ]

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]