Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Liên Thủy

 

Nhà thờ Giáo xứ Liên Thủy
Giáo hạt Bùi Chu

 

Địa chỉ : Thôn Liên Thủy - Xă Xuân Ngọc - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Ngô Văn Viễn
Phó xứ     : Linh mục Giuse Phan Trung Triệu

Tel

03503751897

E-mail

 
Website http://vn.360plus.yahoo.com/giaoxulienthuy
FB

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1770

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Trung Lễ, Giáo họ Hạ Linh

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Liên Thủy giă hoa (26/5/2018)

* Liên Thủy: 44 thiếu nhi chịu phép Thêm Sức (27/9/2015)
* Thánh lễ khai mạc tuần chầu Gx. Liên Thủy (5/9/2015)
* Thiếu nhi Liên Thuỷ rước lễ lần đầu (7/6/2015)
* Gx Liên Thuỷ khai mạc tháng Hoa kính Mẹ (3/5/2015)
* Lễ giỗ ĐGM Dom. Lê Hữu Cung tại Gx Liên Thủy (12/3/2015)
* Giáo xứ Liên Thủy mừng Lễ Giáng Sinh 2010

 

Lược sử Giáo xứ Liên Thủy

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Liên Thủy nằm trên địa bàn của bốn thôn-làng: Liên Thủy, Liên Thượng, Trung Lễ, Hạ Linh, thuộc xă Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Giáo xứ Liên Thủy vốn là xứ đạo lâu đời dưới sự coi sóc của các cha ḍng Đaminh. Vào buổi sơ khai, Liên Thủy mang tên Ngũ Xă hay c̣n gọi là Lục Thủy Hạ.

Vào khoảng năm 1670, nhờ sự giúp đỡ của các thừa sai, các giáo dân đă cùng nhau góp công -của xây dựng nhà thờ và giáo họ Liên Thủy được thành lập từ đây, trực thuộc giáo xứ Lục Thủy.

Khoảng năm 1700, cha chính Hy-ḍng Âu Tinh đă lập ḍng ở Liên Thủy. Tới năm 1736, Đức cha Hy đặt trụ sở Ṭa giám mục Giáo phận Đông tại Liên Thủy.

Ngày 24/06/1736, Liên Thủy được Đức cha Hy chọn làm địa điểm họp Công đồng Bắc Hà lần II.

Năm 1951, giáo xứ Liên Thủy gồm bốn họ: Nhà xứ, Liên Thượng, Hạ Linh, Trung Lễ.

Sau biến cố năm 1954, số tín hữu của Liên Thủy đă giảm đi tới 80% do di cư. Tính đến nay, chỉ c̣n 998 giáo dân (2014).

Nhà thờ: Nhà thờ đầu tiên của Liên Thủy được xây dựng tại khu Hạ (khu nhà ḍng Trinh Vương) với tước hiệu Kính Danh. Năm 1898, nhà thờ được xây dựng lại bằng gỗ tại khu Trung: dài 45m, rộng 17m, và cao 14m. Ngôi thánh đường này hiện vẫn c̣n cho tới ngày nay.

Các anh hùng tử đạo: Đaminh Thoan, Gioan Chuyên, Phêrô Tuyển, Gioan Minh, Phêrô Nguyên, Phêrô Huấn, Đaminh Thuận, Đaminh Thức, Đaminh Ứng, Gioan Độ, Đaminh Tuấn, Giuse Phương, Đaminh Trịnh, Gioan Viên, Giuse Hoán, Giuse Vạn, Giuse Hiến, Giuse Chấn, Đaminh Thể, Đaminh Lương, Đaminh Mậu, Đaminh Tri, Gioan Ḥa, Giuse Hựu, Đaminh Ḥa, Đaminh Nhật, Đaminh Diệu, Gioan Hạnh, Đaminh Quyền, Đaminh Tuế.

Giáo xứ Liên Thủy hiện đang lưu giữ hài cốt của hai thánh tử đạo tiên khởi: cha Thánh Federic Tế và Thánh Matthêu Alonso Liciniana Đậu.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Trước phân sáp: cha chính Hy, cha chính Đông, cha chính Khâm, cha chính Hiền, cha chính Trung, cha chính An, cha chính Xuyên, cha chính Du, cha Thánh Vinhsơn Liêm, cha Năng, cha Văn, cha Luật, cha Thanh, cha Từ, cha Dụ.

Sau phân sáp: cha Hương, cha Vĩnh, cha Báu, cha Mẫn, cha Yến, cha Thác, cha Trương, cha Hiến, cha Quư, cha Việt, cha Trọng, cha Khuê, cha Mỹ, cha Khang, cha Hiếu, cha Lộc, cha Tuấn, cha Tú, cha Giảng, cha Bảo, cha Chất, cha chính Phúc, cha Huy, cha Thứ, cha Khoa, cha Huyên, cha Thừa, cha Thủ, cha Từ, cha Thiều.

Sau năm 1954: Đức cha Giuse Maria Phạm Năng Tĩnh, cha Micae Lương Huy Hân, cha Phanxico Phạm Hoan Đạo, cha Giuse Phạm Thành Lâm, cha Đaminh Trần Ngọc Tuất, cha Phêrô Vũ Ngô Quư, cha Gioan Đinh Như Lạng, cha Đaminh Phạm Ngọc Tiên, cha Phêrô Vũ Minh Ḥa, cha Giuse Phạm Đức Dung, cha Giuse Phạm Khắc Thẩm, cha Giuse Phạm Ngọc Oanh, cha Đaminh Đinh Minh Thỏa, Cha Phêrô Đinh Quang Trí-SSS, cha Giuse Nguyễn Thành Công-SSS.

Cha xứ đương nhiệm Đaminh Ngô Văn Viễn và Cha Giuse Phan Trung Triệu.

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Hội đồng mục vụ giáo xứ: Ban hành giáo giáo xứ, giáo họ & Các ban ngành, hội đoàn: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Gia trưởng, Hiền mẫu, Giới trẻ, Thiếu nhi, Hội trống, Hội kèn, Ban ḥa giải, Lễ sinh, Ơn gọi,...

Các hội ḍng: Ḍng Trinh Vương và Ḍng Thăm Viếng (trụ sở chính). Bên cạnh đó, Liên Thủy là nơi thành lập ḍng Đồng Công (1949), sau đó ḍng di cư vào Nam năm 1954.

Các công tŕnh tiêu biểu: Nhà xứ (1965), Nhà giáo lư, Đài các anh hùng tử đạo, Đài Đức Mẹ và Đài Thánh Cả Giuse.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

............................

 

* Tham khảo : "Kế hoạch sửa chữa Nhà Thờ Giáo Xứ Liên Thủy "

Liên Thuỷ được thành lập năm 1719 Kỷ Hợi, thời Lê Dụ Tông thứ 15, dưới niên hiệu Vĩnh Thịnh 15, do Đức cha Santa Cruz Thập (1707-1721). Khi đó, giáo xứ có 4 họ lẻ với số giáo dân là 3554 người. Những năm 1916, có cha Đaminh Quư làm chánh xứ. Những năm 1951, có cha Đaminh Trần Đ́nh Thủ coi sóc. Khi đó, Liên Thuỷ c̣n 3 họ lẻ với số giáo dân là 2100 người. Tại Liên Thuỷ, cha Đaminh Trần Đinh Thủ đă lập Ḍng Đồng Công và nhà tế bần, tiền thân của Ḍng Mẹ Thăm Viếng. Trước năm 1954, cha bề trên Đaminh và nhà ḍng di cư vào Thủ Đức, Sài G̣n. Gần đây, giáo xứ Liên Thuỷ có các linh mục coi sóc: Giuse Phạm Ngọc Oanh, nguyên quản hạt, cha Phanxicô Phạm Hoan Đạo, nguyên tổng đại diện, cha Giuse Nguyễn Đức Giang, tổng đại diện, cha Vinh Sơn Đinh Minh Thoả.

Liên Thuỷ trước kia là Lục Thuỷ hạ. Đọc tiểu sử cha thánh Fx. Tế và Mt. Đậu người ta nhận ra điều đó v́ các Ngài đă đến đây giảng đạo và bị bắt.

Hiện nay có các ḍng tu đang toạ lạc tại đây. Đó là Ḍng Trinh Vương với số người là 168, Ḍng Thăm Viếng với số người là 82 và Ḍng Mân Côi Liên Thượng với số người là 12.

Có một thời TGM đặt tại đây và đă từng có lễ đầu ḍng thời Đức cha thánh An năm 1854. Giáo dân đến tham dự có tới 20 ngàn người.

< Hiện nay nhà thờ Giáo xứ Liên Thủy đă bị xuống cấp trầm trọng, Cha Xứ và Ban Hành Giáo cùng Giáo dân giáo xứ đồng tâm sửa lại nhà thờ cho đẹp và khang trang hơn, tôn tạo và ǵn giữ ngôi Thánh Đường mà tiền nhân đă để lại: Giáo xứ rất cần sự giúp đỡ vật chất từ những người nhiệt tâm! >

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ với Cha chính Xứ: Phêrô Đinh Quang Trí,
Điện thoại: 03503751897, Di động: 0913409660
Địa chỉ: Nhà xứ Liên Thủy, Thôn Liên Thủy - Xă Xuân Ngọc - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định - Việt Nam.

.................................

Liên Thuỷ khai mạc tháng Hoa kính Mẹ

Thánh lễ khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ đă được cử hành lúc 19 g05 Chúa Nhật, ngày 03 tháng 05 năm 2015 tại thánh đường Đức Mẹ Mân Côi giáo xứ Liên Thuỷ.

Trước lễ, vào lúc 18g00, các đội dâng hoa và các hội đoàn trong giáo xứ đă quy tụ về thánh đường để chuẩn bị dâng hoa kính Đức Mẹ. Sau khi nguyện kinh, buổi dâng hoa được bắt đầu. Mở đầu là đội hoa giáo xứ Liên Thượng, tiếp đến là giáo họ Hạ Linh, giáo họ Trung Lễ và cuối cùng là đội hoa của nhà xứ Liên Thủy. Những điệu múa nhịp nhàng, uyển chuyển ḥa cùng những lời ca tiếng hát của mọi người ngân vang trong ngôi thánh đường cổ kính, tựa những đóa hoa xinh tươi chân thành mà đoàn con Liên Thủy dâng lên Đức Maria rất thánh, Mẹ Chúa Trời, trong câu hát “AVEMARIA, AVEMARIA”.

 

Sau khi dâng hoa, quư Cha, quư ḍng, quư chức Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các đội hoa cùng đông đảo bà con giáo dân cung nghinh Đức Mẹ xung quanh nhà thờ cách trang trọng và tôn nghiêm.

Chủ sự Thánh lễ là Cha chánh xứ Đaminh Ngô Văn Viễn, đồng tế với Ngài c̣n có Cha cố Giuse Phan Trung Triệu và Cha giáo Giuse Vũ Đ́nh Lâm. Mở đầu Thánh Lễ, Cha Đaminh hướng cộng đoàn lên Chúa Kitô Phục Sinh và Mẹ Maria, đồng thời nêu lên mục đích cũng như ư nghĩa tháng hoa kính Đức Mẹ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha giáo Giuse nhấn mạnh đến sự liên kết giữa các tín hữu với Thiên Chúa tựa như cành nho gắn liền với thân nho: “Đức Giêsu Phục sinh như cây nho, các kitô hữu là cành. Cây và cành có cùng một sự sống, cùng một ḍng nhựa. Sự sống từ cây, làm cho cành sinh trái”. Ngài c̣n kêu mời mỗi tín hữu hăy luôn luôn ở lại trong t́nh yêu của Chúa v́ lời Chúa Giêsu phán: "Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái". Ngài cũng nói về tầm quan trọng của Đức Maria đối với công cuộc cứu độ loài người.

Thánh Lễ kết thúc vào lúc 20g05, sau đó cộng đoàn cùng quư Cha ra viếng đài Đức Mẹ tại phía nam nhà thờ, mọi người ra về trong vui tươi và an b́nh.

Tác giả bài viết: Truyền thông giáo xứ Liên Thuỷ

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Liên Thuỷ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nguồn : http://svbuichu.com

 

[Trở về đầu trang ]