Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Phú An

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú An
Giáo hạt Tương Nam

 

Địa chỉ :    thị trấn Cát Thành- Trực Ninh- Nam Định ( Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Đinh Xuân Cảnh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1938

Bổn Mạng

Thánh Phê-rô và Phaolô

Số giáo dân

3952 (số liệu năm 2014)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Phú An: 113 em lănh nhận hồng ân Ngôi Ba (10/8/2016) - H́nh ảnh  - Video
* Phú An, sức sống mới tỏa lan (24/10/2015)
* Video Tuần Chầu Thánh Thể giáo xứ Phú An 2015
* Video Giáo Xứ Phú An Kết Thúc Tháng Hoa  (31/5/2015)
* Phú An: Niềm vui loan truyền yêu thương  (17/5/2015)
*  Lễ ra mắt và mừng bổn mạng Caritas Phú An (30/4/2015)
* Video Trại hè giáo Xứ Phú An 2012,

 

Lược sử Giáo xứ Phú An

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Phú An thuộc thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; cách Ṭa giám mục Bùi Chu khoảng 12 km. Phía đông giáp xă Trực B́nh; phía tây giáp sông Ninh Cơ; phía nam giáp sông Ninh Cơ; phía bắc giáp thôn Hương Cát.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Phú An cùng dải đất với Trung Lao và An Lăng. Cuối thế kỷ XVI, dân từ Hải Dương, Phố Hiến, Thanh Hóa, Ninh B́nh và các vùng lân cận tới Phú An khai khẩn lập ấp. Khoảng năm 1730 giáo hữu đón nhận Tin Mừng từ các Cha ḍng Đaminh, đến năm 1786 nhờ sự giúp đỡ của các ngài, giáo hữu cùng nhau góp công của làm nhà thờ, và giáo họ Phú An được thành lập, thuộc giáo xứ Trung Lao.

Năm 1916, Phú An là họ lẻ có số giáo hữu xếp thứ bốn trong số 27 họ thuộc giáo xứ Trung Lao. Đến năm 1938, nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ cho số giáo hữu ngày một tăng, Đức Cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn lấy họ Quần Lạc để thành lập giáo xứ mới lấy tên gọi là giáo xứ Phú An.

Giáo xứ Phú An gồm hai giáo họ:

1. Giáo họ Quần Lạc, 1916
2. Giáo họ Phú Cường, 1957.

Số giáo dân ban đầu có 500 người, năm 1999 có 2. 970 người, hiện tại có 3. 952 nhân danh (2014). Giáo xứ nhận Thánh Phaolô trở lại làm quan thầy.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Khi c̣n là giáo họ, Phú An được các nhà thừa sai ḍng Đaminh coi sóc; khi thành giáo xứ có: cha Micae Nhă (1938), cha Giuse Súy (1943), cha Đaminh Thứ (1945), cha Phêrô Lại Văn Thư (1951), cha Phêrô Phạm Văn Cử (1960-1986), cha Giuse Lê Ngọc Hoàn (1986-1996), cha Đaminh Phạm Kim Tiền (1996-2006), cha Gioan.B Vũ Tiến Khang (2006-2010), cha Đaminh Đinh Xuân Cảnh, 2010 đến nay.

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Ngay từ những ngày đầu thành lập, được sự giúp đỡ của các nhà Thừa sai ḍng Đaminh, một ngôi nhà nguyện nhỏ đă được h́nh thành để có chỗ sinh hoạt và phụng tự. Năm 1930, giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường rộng lớn vớ diện tích: chiều dài 60m, rộng 16m, cao18m.

Trải qua những năm tháng do chiến tranh tàn phá, ngôi nhà thờ bị xuống cấp, không bảo đảm cho cộng đoàn tham dự phụng vụ. Từ những hoàn cảnh khó khăn và thao thức của các đấng quản nhiệm, cũng như số giáo hữu trong giáo xứ ngày một thêm đông, ngôi thánh đường mới được khởi công xây dựng năm 2007, với diện tích: chiều dài 71,2m, rộng 23,8 m, cao 50,7m, đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ngoài ra, giáo xứ c̣n có:Trung tâm mục vụ, Đài Đức Mẹ ở hồ cuối nhà thờ.

Để có đời sống đức tin của giáo xứ thăng tiến và vững mạnh như ngày hôm nay, ngoài công lao to lớn của quư cha phục vụ; sự cộng tác đắc lực của hội đồng mục vụ giáo xứ, quư nữ tu ḍng Mân Côi Bùi Chu và các đoàn hội: Gia trưởng, Con Đức Mẹ, Hiền mẫu, Thánh Tâm, Kèn đồng, Hội trống, Hội trắc, Bát âm, Lễ sinh, Tông đồ, Ca đoàn, Thiếu nhi Thánh Thể, Giáo lư viên, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Đoàn tàu thánh Phêrô-Phaolô cùng nhiều đoàn hội và ban ngành khác. - See more at: http://gpbuichu.org/giao-xu/Phu-An-34.html#sthash.4X2f3xsz.dpuf

Nguồn : Website GP Bùi Chu

[ Tham khảo ]

Phú An là vùng đất ven sông Ninh Cơ, do phù sa của con sông này bồi đắp từ hàng ngàn năm qua, dân từ Phó Hiến, Thanh Hóa, Ninh B́nh tới đây khai hoang lập ấp sinh sống vào khoảng thế kỷ XVI- XVII.Khi thấy nhu cầu của giáo dân ngày một tăng nhanh, bề trên đă cho thành lập giáo họ Phú An và xây dựng ngôi nhà thờ gỗ đầu tiên lợp bằng lá bổi, đây là ngôi nhà thờ đầu tiên của Phú An và giáo họ Phú An thuộc xứ Trung Lao

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, mưa gió và cả chiến tranh, nhà thờ được xây dựng lại lần thứ 2 vào năm 1902, nhà thờ có chiều dài 47m, rộng 15m, cao 18m. Năm 1925 Đức cha Trung đă đi kinh lược vùng này, khi xứ mới Nam Lạng được thành lập th́ họ Phú An thuộc về xứ mới này.

Năm 1935 Đức cha Hồ Ngọc Cẩn tách họ Phú An và Quần Lạc thuộc xứ Nam Lạng để thành lập xứ mới có tên gọi là Phú An và do các cha ở Trung Lao tới đây coi sóc.

Năm 1954 phần đong bà con Phú An di cư vào Nam, số c̣n lại không nhiều, giáo xứ vóng bóng cha xứ, thánh lễ thưa thớt dần, đời sống đạo xuống dốc nghiêm trọng, nhưng kể từ năm 1960, đức cha Phạm Năng Tĩnh đă cải tổ và canh tân lại giáo phận, t́nh h́nh giáo xứ Phú An cũng có vể khả quan hơn.

Năm 1992 Đức cha Vũ Duy Nhất cử cha Dom Phạm Kim Tiền về coi sóc giáo xứ Phú An và An Lăng.Sau gần 25 năm coi sóc giáo xứ cha Dom Phạm Kim Tiền được sai về phục vụ giáo xứ Lạc Đạo

Từ khi thành lập tới nay giáo xứ Phú An đă trải qua nhiều đời linh mục coi sóc và quản xứ, hiện nay giáo xứ do linh mục Gioan Baotixita Vũ Tiến Khang coi sóc từ năm 2006 tới nay.Tháng 8 năm 2007 vào dịp tuần chầu lượt của giáo xứ cha chính Nguyễn Đức Giang đă về chủ sự thánh lễ và công bố hạ giải ngôi nhà thờ cũ do không đáp ứng được nhu cầu mục vụ củ giáo dân, cũng như t́nh trạng bị hư hỏng nhiều, đây là ngôi nhà thờ thứ 3 của giáo xứ và công tŕnh đang dần đi vào hoàn thiện.

Giáo xứ Phú An nhận thánh Phê-rô và Phaolo làm bổn mạng giáo dân khoảng 2000 nhân danh gồm một họ lẻ là Quần Lạc bổn mạng thánh Đaminh, có 200 nhân danh

Phú An là nguyên quán của cha Paul Trần Đức Nhuận, chánh xứ Lạc Đạo, quản hạt Lạc Đạo, Liễu Đề, Quỹ Nhất, và đă dược Chúa gọi về tháng 9 năm 2006, an táng tại giáo xứ Xuân Hà.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................

Phú An: 113 em lănh nhận hồng ân Ngôi Ba

Lời bài hát Dấu ấn t́nh yêu của Lm. Ân Đức "Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Ngài. Chúa đi vào đời con êm ái tuyệt vời, mấy cung đàn tơ tấu lên tŕu mến. Khúc ca cuộc đời con thơm ngát hương trời” chính là tâm t́nh của 113 em Thiếu nhi Thánh thể giáo xứ Phú An trong thánh lễ Thêm Sức diễn ra vào lúc 09 giờ 15 ngày 10 tháng 08 năm 2016.

Nếu ai đó có dịp về thăm giáo xứ Phú An không khỏi trầm trồ về kinh tế cũng như đức tin của giáo dân nơi đây. Những ngôi nhà cao tầng với các kiểu kiến trúc độc đáo và một thánh đường nguy nga, lộng lẫy là bằng chứng cho điều ấy. Chính Đức cha Tôma đă chia sẻ trong phần mở đầu thánh lễ: "Hôm nay là ngày vui mừng của giáo xứ Phú An thân yêu của chúng ta, và tất cả chúng ta cùng dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa v́ biết bao nhiêu những hồng ân Chúa tuôn đổ trên từng người, từng gia đ́nh trong giáo xứ, cách riêng hôm nay khi giáo xứ chúng ta đang trong việc xây dựng lại thánh đường. Chúng ta tạ ơn Chúa đă cho phần nội thất cũng như phần cung thánh tạm xong để chúng ta cử hành thánh lễ tạ ơn Chúa; đặc biệt hôm nay có 113 em lănh nhận bí tích Thêm sức ".

Cùng đồng tế với Đức cha có quư cha trong giáo hạt Tương Nam và khá đông anh chị em giáo dân trong giáo xứ sốt sắng tham dự thánh lễ để cầu nguyện đặc biệt cho 113 em lănh nhận bí tích Thêm sức. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha đă giúp cộng đoàn hiểu rơ hơn về 7 ơn của Chúa Thánh Thần. Khi lănh nhận bí tích Thêm sức, Chúa Thánh Thần sẽ ngự đến tâm hồn của từng người để thánh hóa cuộc đời và giúp cho chúng ta chu toàn trách nhiệm bảo vệ Đức Tin và làm chứng cho Đức Kitô.

Sau bài giảng, cha Chánh xứ Đaminh Đinh Xuân Cảnh giới thiệu 113 em thiếu nhi đủ điều kiện để lănh Bí tích và xin Đức cha ban bí tích Thêm sức cho các em, và chính Đức cha đă lần lượt ghi dấu ấn Thánh Thần trên các em.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một em đại diện đă cảm ơn Đức cha, quư Cha, quư thầy, quư d́, ban Giáo lư, quư chức, các ban ngành đoàn hội và quư cộng đoàn. Một em dâng lên Đức cha, quư Cha lẵng hoa tươi thắm để bày tỏ tâm t́nh tri ân.

Sau phép lành cuối lễ, Đức cha lưu lại chụp h́nh lưu niệm với các em thiếu nhi vừa lănh nhận Bí tích Thêm sức và dùng bữa tiệc mừng công hoàn thiện nội thất thánh đường với cộng đoàn.

Một số h́nh ảnh ngày lễ:

Tác giả bài viết: Thế Thông - Ảnh: Quang Hưng

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú An

H́nh ảnh Phú An: 113 em lănh nhận hồng ân Ngôi Ba (10/8/2016)

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]