Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Trung Thành

 

Nhà thờ Giáo xứ Trung Thành
Giáo hạt Quần Phương

 

Địa chỉ :      Xă Hải Vân- Hải Hậu- Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Augustino Trần Văn Đông

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1996

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

5968

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh An Tôn  -  Gh ????

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Trung Thành hơn 70 năm có cha mới quê hương  (2/7/2016)
* Trung Thành: 118 em thiếu nhi Thêm sức (15/6/2016)
* Video Dâng hoa tại Gx Trung Thành năm 2016 (15/5/2016)
* Niềm vui tuần Chầu dịp đầu năm (14/2/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Trung Thành

Dọc theo quốc lộ 21 hướng Lạc Quần-Hải Hậu về tới ngă ba hương đi Yên Định khi đi qua giáo xứ Kim Thành chưa đầy 1km là chúng ta đang ở địa bàn xă Hải Vân và nh́n về phía tay trái, chúng ta sẽ thấy một ngôi thánh đường có tháp nhọn cao vút, đó cính là giáo xứ Trung Thành-giáo hạt Quần Phương.

Trung Thành là địa danh công giáo toàn tong xuất hiện vào thế kỷ 16, Trung Thành ban đầu do dân từ Phố Hiến, Kiên Lao, Lục Thủy, Kính Danh… tới đây sinh cơ lập nghiệp, khai hoang lập ấp mà h́nh thành nên làng Trung Thành như hiện nay.Ban đầu các cha ḍng Tên, rồi ḍng Thừa sai Pari khi phụ trách truyền giáo tại vùng Quần Phương- Xương Điền đă thường xuyên lưu trú tại vùng Trung Thành, các bề trên nhận thấy đây là điều kiện hết sức thuận lợi để truyền giáo tại Trung Thành, và thế là Trung Thành được các cha Ḍng Tên phụ trách. Điều ngạc nhiên là dân ở đây nhanh chóng đón nhận Tin Mừng và ít lâu sau đó bề trên đă cho lập họ Trung Thành thuộc xứ Quần Phương

Năm 1886, Đức cha Wenceslao Onate Thuận (1884-1897) đă ban sắc tách các họ Trung Thành, Phú Hải, Hải Nhuận, Kim Thành… để thành lập xứ mới lấy tên gọi là Trung Thành. Khi đó xứ mẹ Trung Thành có tới 10 giáo họ và 5691 nhân danh (hiện t́nh địa phận Trung năm 1916). Sau khi trải qua nhiều giai đoạn khó khăn và các họ phát triển các họ đă lần lượt tách xứ như giáo xứ Phú Hải tách xứ năm 1938, xứ Hải Nhuận tách xứ năm 1940, gần đây nhất là năm 1996 họ Kim Thành được Đức cha Vũ Duy Nhất sắc phong nâng cấp lên hàng giáo xứ.V́ thế xứ Trung Thành c̣n lại họ nhà xứ và một số họ lễ khác.

Kể từ khi thành lập tới nay, giáo xứ Trung Thành đă trải qua nhiều đời cha quản nhiệm và cha xứ coi sóc, trong đó có các cha như Vinc Đặng Ngọc Đường,Dom Phạm Ngọc Tiên, Jos Nguyễn Khắc Thẩm,Paul Vũ Minh Ḥa, Dom Ngô Văn Viễn, Jos Mai Quang Bao, Jos Đinh Minh Thỏa và hiện nay là cha Aug Trần Văn Đông đang coi sóc giáo xứ từ giữa năm 2007 cho tới nay.

Giáo xứ Trung Thành là một trong những giáo xứ mạnh của giáo phận Bùi Chu và giáo hạt Quần Phương, đời sống đạo của giáo dân Trung Thành rất sốt sáng, các hội đoàn và các đoàn thể rất phát triển v́ là vùng đát cửa ngơ của huyện Hải Hậu và có điều kiện để phát triển kinh tế. Ngôi nhà thờ xứ mới được xây dựng theo phong cách tân thời khánh thành năm 1999, dài 60m, rộng 20m và cao 25m. Xứ Trung Thành đă đóng góp cho giáo hội một vị thánh là ông thánh Nicolas Bùi Đức Thể tử đạo ngày 13/6//1839 tại Nam Định và nhiều linh mục tu sĩ nam nữ khác cha Đaminh Thê, cha Đaminh Minh, Cha Đaminh Trần Ngọc Bích,cha Đaminh Ngô Trạch Lương.

Trung Thành và Kim Thành có 2 loại sản phẩm rất ngon là Ổi Trung Thành và Dứa Kim Thành.Xin Chúa là cha thánh hóa và chúc lành tất cả

Nguồn : SVCG Bùi Chu

.....................................

Trung Thành: 118 em thiếu nhi Thêm sức

Sáng hôm qua, thứ Tư, ngày 15 tháng 06 năm 2016, vào lúc 09 giờ, Đức cha Tôma, Giám mục giáo phận Bùi Chu, đă về dâng thánh lễ tạ ơn, làm phép đá nền và gạch cho công tŕnh xây nhà giáo lư xứ Trung Thành và ban bí tích Thêm sức cho 118 em thiếu nhi thuộc giáo xứ Trung Thành và Kim Thành.

Đức cha chủ tế thánh lễ và chủ sự tất cả các nghi thức, sáu cha đồng tế, ba thầy phó tế phụ lễ, rất đông giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho các em thiếu nhi được lănh nhận bí tích Thêm sức và cầu nguyện cho việc xây nhà giáo lư được diễn ra trong b́nh an, hiệp nhất và nhanh chóng hoàn thành như kế hoạch đă định.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha nhắc đến vai tṛ của bí tích Thêm sức trong đời sống đức tin của người tín hữu, tầm quan trọng của nhà giáo lư. Từ đó, ngài mời gọi mọi người cầu nguyện Chúa Thánh Thần xuống trên các em để các em nói riêng và mọi tín hữu đă lănh nhận bí tích Thêm sức sống xứng đáng là những chiến sỹ can trường, những kitô hữu trưởng thành làm chứng nhân cho Đức Giêsu và Tin mừng. Ngài cũng nhắc mọi người cầu nguyện cách đặc biệt cho việc xây dựng ngôi nhà giáo lư chóng hoàn thành để các thiếu nhi trong xứ có điều kiện học hành giáo lư tốt hơn.

Trong bài giảng, Đức cha gợi lên ba ư tưởng chủ đạo: Vai tṛ của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin của các tín hữu; Chúa Thánh Thần là ai; các tín hữu đă lănh nhận bí tích Thêm sức có bổn phận nào đối với Chúa và Giáo hội? Theo Đức cha, Chúa Thánh Thần đóng vai tṛ thánh hoá, biến đổi, tăng thêm sức mạnh cho các tín hữu. Bằng chứng là Người đă biến đổi và trao ban sức mạnh cho các tông đồ năm xưa để các ngài can đảm rao giảng Tin mừng và làm chứng cho Chúa Kitô bất chấp mọi khó khăn gian khổ, thậm chí hy sinh cả mạng sống.

Chúa Thánh Thần là ngôi Ba Thiên Chúa, là Đấng Thánh Hoá, là Đấng nhiệm xuất từ Chúa Cha và Chúa Con, là t́nh yêu nối kết Chúa Cha và Chúa Con, nối kết con người với Ba Ngôi Thiên Chúa. V́ thế, Người không thể thiếu trong đời sống đức tin của các tín hữu. Mọi kitô hữu đă được lănh nhận Chúa Thánh Thần qua bí tích Rửa tội, nhưng chưa trọn vẹn nên cần lănh nhận bí tích Thêm sức. Qua bí tích này, các tín hữu được lănh nhận tràn đầy Chúa Thánh Thần và bảy ân huệ của Người.

Nhờ đó, các tín hữu được kiện toàn và kiên vững trong đức tin, trở thành các kitô hữu trưởng thành, đủ ư thức trách nhiệm, nghị lực và sự khôn ngoan để làm chứng cho Chúa Kitô bằng một đời sống đạo hạnh. Sau khi lănh nhận Chúa Thánh Thần và các ân huệ của Người, các tín hữu phải thường xuyên cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để được Người thánh hoá, soi sáng và ban sức mạnh hầu sống đúng đ̣i hỏi của người kitô hữu trưởng thành trong đức tin.

Sau bài giảng, Đức cha đă làm phép đá nền và những viên gạch được giáo dân dâng cúng vào công tŕnh nhà giáo lư. Ban hành giáo đại diện giáo xứ dâng đá nền và những anh chị em có tấm ḷng hảo tâm lần lượt dâng gạch cho Đức cha, sau đó Đức cha long trọng làm phép. Phải nói thật rằng giáo dân nơi đây rất quảng đại; chỉ một thánh lễ tạ ơn kết hợp ban bí tích Thêm sức và làm phép đá gạch mà công tŕnh đă nhận được rất nhiều tấm ḷng rộng răi của bà con.

Sau nghi thức làm phép gạch, Đức cha đă cặm cụi ban bí tích Thêm sức cho 118 thiếu nhi. Nh́n thiếu nhi xếp hàng nghiêm trang lên lănh nhận bí tích Thêm sức dưới sự hướng dẫn của cha mẹ đỡ đầu và các anh chị giáo lư viên mà ít ai không cảm động. Bản thân người viết như được hâm nóng lại ḷng tin, tâm hồn như được cháy lửa yêu mến của Chúa Thánh Thần. Điểm khá đặc biệt hôm nay là trong phần chuẩn bị lễ vật, chính các em cũng dâng lễ vật cho Chúa không chỉ là những hy sinh cố gắng chăm ngoan mà c̣n là những món tiền nho nhỏ mà các em đă tiết kiệm nhiều ngày tháng góp vào nhà giáo lư.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị thay lời cho cộng đoàn giáo xứ tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức cha, quư cha và toàn thể cộng đoàn. Tất cả những ai có mặt trong thánh lễ hôm nay đều mừng rỡ v́ dường như Chúa Thánh Thần vẫn âm thầm nhẹ nhàng tác động trên cộng đoàn giáo xứ để thiếu nhi mỗi ngày một lớn lên trong đời sống đạo, giáo xứ mỗi ngày cố gắng sống hiệp nhất hơn trong mọi công việc, cụ thể là công tŕnh nhà giáo lư hầu có thể làm chứng nhân cho Chúa tốt hơn.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ thiếu 10. Sau đó, Đức cha, quư cha và quư khách đă ở lại chung chia niềm vui với giáo xứ, với 118 thiếu nhi lănh nhận bí tích Thêm sức. Ḷng biết ơn sâu xa của giáo xứ dành cho Đức cha, quư cha và toàn thể cộng đoàn c̣n được phản chiếu qua bó hoa tươi thắm mà ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ dâng lên Đức Cha. Ai nấy đều vui mừng v́ quả thật, hôm nay giáo xứ Trung Thành đă có niềm vui lớn lao hai trong một!

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Thành

 

* Nguồn : http://svbuichu.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]