Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Kiên Lao

 

Họ Gioan: Ngày quan thầy nhiều cung bậc cảm xúc

Mỗi giáo xứ, mỗi giáo họ, thậm chí từng hội đoàn lớn nhỏ trong các giáo xứ, giáo họ cũng đều có thánh bổn mạng. V́ có thánh bổn mạng nên hàng năm mỗi giáo xứ, giáo họ, các hội đoàn tổ chức mừng bổn mạng là việc rất b́nh thường và quen thuộc đối với tất cả các tín hữu Công giáo. Nếu chỉ là một thánh lễ quan thầy b́nh thường th́ chẳng có ǵ đáng chia sẻ.

Hôm qua, lúc 18 giờ 30, được mời chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ bổn mạng của giáo họ Gioan Baotixita, giáo xứ Đền thánh Kiên Lao, tôi cảm nghiệm sâu sắc rằng đây là thánh lễ mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người tham dự nói chung và cho bản thân tôi nói riêng.

Quả thế, trước hết tôi bị xúc động mạnh bởi sự chuẩn bị rất chu đáo của ban tổ chức (Banh hành giáo họ và cha xứ Giuse Vũ Thế Nghinh). Sự chu đáo ấy được thể hiện qua việc khuôn viên được dọn dẹp rất sạch sẽ, được bố trí rất ngăn nắp, gọn gàng và tiện lợi cho người tham dự thánh lễ. Trao đổi với ban hành giáo, ông trùm chánh giáo họ cho biết giáo họ đă đầu tư hơn 1 tỷ đồng mua đất đổi lấy cái ao để mở rộng khuôn viên nhà thờ ngăn nắp rộng răi như hiện tại. Có được kết quả này, giáo họ phải thừa nhận tấm ḷng của các chủ có mảnh đất này không chỉ ở chỗ sẵn sàng đổi cho giáo họ làm mà c̣n dâng cúng phần đất không nhỏ cho giáo họ.

Sự chu đáo ấy c̣n được thể hiện qua việc lễ đài được thiết kế khá hiện đại và nhất là việc trang trí lễ đài thật khang trang, gọn gàng và khá sang trọng. Thánh quan thầy được đặt nghiêm trang ngay dưới chân thánh giá, dấu chỉ chính thức của đức tin Công giáo, biểu tượng của t́nh yêu tự hiến trên hết của Đức Giêsu dành cho Chúa Cha và nhân loại. Bên dưới tượng thánh quan thầy là cả một rừng hoa, những b́nh hoa, giỏ hoa được trang hoàng rất bắt mắt, làm cho bầu khí thêm trang trọng giàu sức sống.

Sự chu đáo c̣n được thể hiện qua việc các đoàn hội đă chuẩn bị, tập luyện rất cẩn thận để việc phục vụ thánh lễ được trang trọng và sốt sắng hơn. Quả thật, những bản nhạc của hội kèn thể hiện, những bài hát của ca đoàn được cất lên thật nhiều tâm t́nh và giàu tính chuyên môn. V́ thế, phụng vụ thánh lễ được cử hành thêm trang trọng và sốt sắng, làm cho cộng đoàn tham dự dễ dàng nâng tâm hồn lên cùng Chúa, dễ dàng cầu nguyện để kết hợp với Chúa. Hơn nữa, giáo họ c̣n có một cuộc cung nghinh thánh quan thầy cách trọng thể theo một hành tŕnh dài khoảng 3 cây số từ nhà xứ Kiên Lao tới nhà thờ giáo họ.

Tôi cũng thực sự ấn tượng bởi v́ số người tham dự thánh lễ quá đông. Chỉ là thánh lễ quan thầy của một giáo họ được cử hành đúng ngày, tức là vào thứ Sáu (ngày thường trong tuần), ngày 24 tháng 06, vậy mà có tới khoảng 5000 tín hữu tham dự. Không phải chỉ là các cụ già, người lớn, người có vị thế trong giáo họ, cũng không phải chỉ là các tín hữu thuộc giáo họ... mà có tất cả mọi thành phần, mọi lứa tuổi trong giáo xứ. Nh́n những ông bố, bà mẹ, ông bà nội ngoại dẫn con cháu đi tham dự thánh lễ, nh́n các bạn trẻ rủ nhau đi lễ từng nhóm, tôi thật sự cảm động. Đă lâu rồi, tôi không có dịp đồng tế thánh lễ đông người tham dự như vậy ở cấp giáo xứ hay cấp giáo họ v́ giáo xứ Kiên Lao vừa đông giáo dân vừa có nhiều giáo dân siêng năng với kinh lễ.

Trước thánh lễ, tôi được nghe ông thư kí của giáo họ đọc tên những ân nhân đă góp công góp của cho giáo họ để tổ chức thánh lễ cũng như cho việc mở rộng khuôn viên nhà thờ giáo họ. Danh sách những người đóng góp 1 chỉ, 2 chỉ vàng, 5 triệu, 10 triệu... và hơn thế nữa cứ kéo dài măi. Số giáo dân xin lễ tạ ơn Chúa, tạ ơn quan thầy, cầu nguyện cho giáo họ, cho người thân trong gia đ́nh cũng xếp hàng dài. Tôi thực sự ấn tượng rằng tấm ḷng đối với nhà Chúa, đối với công việc nhà Chúa của con dân Bùi Chu vẫn đầy tràn. Ước mong cho tinh thần đó măi tồn tại, nhất là đức tin, ḷng mến, niềm cậy trông nơi Thiên Chúa là kim chỉ nam cho mọi nỗ lực và sự rộng răi của các tín hữu Chúa Kitô.

Thánh lễ quan thầy Gioan đă khép lại, nhưng cảm xúc để lại trong người tham dự vẫn dạt dào. Dạt dào ấn tượng sâu lắng bởi sự chu đáo trong khâu chuẩn bị, trong số lượng và tinh thần của người tham dự, trong sự quảng đại dường như không tính toán đối với việc công đức cho nhà Chúa của anh chị em tín hữu. Ước mong cho những cố gắng ấy của đoàn chiên nơi đây không phai nhạt, nhưng c̣n măi như động lực thôi thúc cộng đoàn không ngừng vươn lên trong đức tin và ḷng mến Chúa, để như thánh quan thầy Gioan họ trung thành thi hành sứ mạng ngôn sứ được trao phó qua bí tích Rửa tội.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]