Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Quần Phương

 

Gx Quần Phương mừng kính các Thánh Tử Đạo VN

Ḥa chung bầu khí của toàn thể Giáo Hội, giáo xứ Đền Thánh Quần Phương cử hành thánh lễ trọng thể mừng kính các thánh tử đạo tại Việt Nam, bổn mạng của Đền Thánh, vào lúc 9g30 thứ Sáu ngày 24/11/2017. Hồng ân được nhân đôi, khi vào đúng dịp này giáo xứ Quần Phương được thay mặt giáo phận Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể.

Đức Cha Tôma Vũ Đ́nh Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu chủ sự Thánh lễ. Quư Cha quản hạt, quư cha cố, quư Cha trong và ngoài giáo phận đồng tế. Hiện diện trong Thánh lễ c̣n có quư Thầy, quư D́, cùng rất đông khách hành hương về chung chia niềm vui với cộng đoàn giáo xứ Đền thánh trong ngày lễ trọng đại này.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Tôma mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa v́ hồng ân Chúa đă ban cho Giáo Hội Việt Nam có được 117 vị Thánh tử đạo. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm mẫu gương các Thánh Tử đạo quê hương. Qua đời sống chứng tá của các ngài khi sẵn sàng đổ máu đào minh chứng cho Tin Mừng, Đức Cha mong muốn mỗi người trong cộng đoàn cũng trở nên những khí cụ để loan báo t́nh yêu của Chúa đến với mọi người.

Ngay chính tại Quần Phương, mảnh đất này cũng vinh dự khi có hai vị thánh tử đạo là Cha Thánh Giuse Ngô Duy Hiển, OP và Cha Thánh Benado Vũ văn Duệ. Theo sử sách kể lại Cha Hiển là một họa sĩ, ngài thường ngồi vẽ những bức tranh mang h́nh thánh giá, nhiều giáo dân đến xin thánh giá của ngài vẽ về tôn kính. C̣n cha Duệ ở tuổi 83 và đă về hưu nhưng quyết tâm theo đức cha Delgado lên Nam Định trong hành tŕnh chứng nhân. Tuy đă già yếu, mắt mờ, tai lăng nhưng khi quân lính đi ngang qua ngài cũng cố ra đường và xưng ḿnh là đạo trưởng để “được” quân lính bắt vào tù, hầu mong được lănh nhận phúc tử đạo.

Thánh lễ mừng kính trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam và bế mạc tuần chầu của giáo xứ Đền Thánh Quần Phương đă kết thúc nhưng những dấu ấn đọng lại nơi mỗi tín hữu thật sâu đậm. Với bầu khí trang nghiêm và sốt sắng, cộng đoàn như đang kín múc được suối nguồn ân sủng từ Thiên Chúa. Những hồng ân ấy tựa như những hoa trái mà các Thánh Tử đạo đă gieo trồng trên mảnh đất quê hương Việt Nam yêu dấu. Ước mong những hạt giống đă được gieo trồng ấy tiếp tục trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng trong đời sống đức tin.

Tác giả bài viết: TT An Bài

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]