Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Trung Thành

 

Trung Thành: 118 em thiếu nhi Thêm sức

Sáng hôm qua, thứ Tư, ngày 15 tháng 06 năm 2016, vào lúc 09 giờ, Đức cha Tôma, Giám mục giáo phận Bùi Chu, đă về dâng thánh lễ tạ ơn, làm phép đá nền và gạch cho công tŕnh xây nhà giáo lư xứ Trung Thành và ban bí tích Thêm sức cho 118 em thiếu nhi thuộc giáo xứ Trung Thành và Kim Thành.

Đức cha chủ tế thánh lễ và chủ sự tất cả các nghi thức, sáu cha đồng tế, ba thầy phó tế phụ lễ, rất đông giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho các em thiếu nhi được lănh nhận bí tích Thêm sức và cầu nguyện cho việc xây nhà giáo lư được diễn ra trong b́nh an, hiệp nhất và nhanh chóng hoàn thành như kế hoạch đă định.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha nhắc đến vai tṛ của bí tích Thêm sức trong đời sống đức tin của người tín hữu, tầm quan trọng của nhà giáo lư. Từ đó, ngài mời gọi mọi người cầu nguyện Chúa Thánh Thần xuống trên các em để các em nói riêng và mọi tín hữu đă lănh nhận bí tích Thêm sức sống xứng đáng là những chiến sỹ can trường, những kitô hữu trưởng thành làm chứng nhân cho Đức Giêsu và Tin mừng. Ngài cũng nhắc mọi người cầu nguyện cách đặc biệt cho việc xây dựng ngôi nhà giáo lư chóng hoàn thành để các thiếu nhi trong xứ có điều kiện học hành giáo lư tốt hơn.

Trong bài giảng, Đức cha gợi lên ba ư tưởng chủ đạo: Vai tṛ của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin của các tín hữu; Chúa Thánh Thần là ai; các tín hữu đă lănh nhận bí tích Thêm sức có bổn phận nào đối với Chúa và Giáo hội? Theo Đức cha, Chúa Thánh Thần đóng vai tṛ thánh hoá, biến đổi, tăng thêm sức mạnh cho các tín hữu. Bằng chứng là Người đă biến đổi và trao ban sức mạnh cho các tông đồ năm xưa để các ngài can đảm rao giảng Tin mừng và làm chứng cho Chúa Kitô bất chấp mọi khó khăn gian khổ, thậm chí hy sinh cả mạng sống.

Chúa Thánh Thần là ngôi Ba Thiên Chúa, là Đấng Thánh Hoá, là Đấng nhiệm xuất từ Chúa Cha và Chúa Con, là t́nh yêu nối kết Chúa Cha và Chúa Con, nối kết con người với Ba Ngôi Thiên Chúa. V́ thế, Người không thể thiếu trong đời sống đức tin của các tín hữu. Mọi kitô hữu đă được lănh nhận Chúa Thánh Thần qua bí tích Rửa tội, nhưng chưa trọn vẹn nên cần lănh nhận bí tích Thêm sức. Qua bí tích này, các tín hữu được lănh nhận tràn đầy Chúa Thánh Thần và bảy ân huệ của Người.

Nhờ đó, các tín hữu được kiện toàn và kiên vững trong đức tin, trở thành các kitô hữu trưởng thành, đủ ư thức trách nhiệm, nghị lực và sự khôn ngoan để làm chứng cho Chúa Kitô bằng một đời sống đạo hạnh. Sau khi lănh nhận Chúa Thánh Thần và các ân huệ của Người, các tín hữu phải thường xuyên cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để được Người thánh hoá, soi sáng và ban sức mạnh hầu sống đúng đ̣i hỏi của người kitô hữu trưởng thành trong đức tin.

Sau bài giảng, Đức cha đă làm phép đá nền và những viên gạch được giáo dân dâng cúng vào công tŕnh nhà giáo lư. Ban hành giáo đại diện giáo xứ dâng đá nền và những anh chị em có tấm ḷng hảo tâm lần lượt dâng gạch cho Đức cha, sau đó Đức cha long trọng làm phép. Phải nói thật rằng giáo dân nơi đây rất quảng đại; chỉ một thánh lễ tạ ơn kết hợp ban bí tích Thêm sức và làm phép đá gạch mà công tŕnh đă nhận được rất nhiều tấm ḷng rộng răi của bà con.

Sau nghi thức làm phép gạch, Đức cha đă cặm cụi ban bí tích Thêm sức cho 118 thiếu nhi. Nh́n thiếu nhi xếp hàng nghiêm trang lên lănh nhận bí tích Thêm sức dưới sự hướng dẫn của cha mẹ đỡ đầu và các anh chị giáo lư viên mà ít ai không cảm động. Bản thân người viết như được hâm nóng lại ḷng tin, tâm hồn như được cháy lửa yêu mến của Chúa Thánh Thần. Điểm khá đặc biệt hôm nay là trong phần chuẩn bị lễ vật, chính các em cũng dâng lễ vật cho Chúa không chỉ là những hy sinh cố gắng chăm ngoan mà c̣n là những món tiền nho nhỏ mà các em đă tiết kiệm nhiều ngày tháng góp vào nhà giáo lư.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị thay lời cho cộng đoàn giáo xứ tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức cha, quư cha và toàn thể cộng đoàn. Tất cả những ai có mặt trong thánh lễ hôm nay đều mừng rỡ v́ dường như Chúa Thánh Thần vẫn âm thầm nhẹ nhàng tác động trên cộng đoàn giáo xứ để thiếu nhi mỗi ngày một lớn lên trong đời sống đạo, giáo xứ mỗi ngày cố gắng sống hiệp nhất hơn trong mọi công việc, cụ thể là công tŕnh nhà giáo lư hầu có thể làm chứng nhân cho Chúa tốt hơn.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ thiếu 10. Sau đó, Đức cha, quư cha và quư khách đă ở lại chung chia niềm vui với giáo xứ, với 118 thiếu nhi lănh nhận bí tích Thêm sức. Ḷng biết ơn sâu xa của giáo xứ dành cho Đức cha, quư cha và toàn thể cộng đoàn c̣n được phản chiếu qua bó hoa tươi thắm mà ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ dâng lên Đức Cha. Ai nấy đều vui mừng v́ quả thật, hôm nay giáo xứ Trung Thành đă có niềm vui lớn lao hai trong một!

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

 

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]