Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Giuse

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh GiuSe
Giáo hạt Bạc Liêu

 

Địa chỉ : Ấp 14, Vĩnh Hậu, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Luca Nguyễn Hùng Cường (1/2019)

Tel

(0781) 382-2090

E-mail

 

Năm thành lập

1978

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

397

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Gx Giuse (28/11/2015)

* H́nh ảnh Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng về Gh Giuse (13/8/2014)

* Video Khai mạc Tháng Hoa (1/5/2013) : Thiếu Nhi 1 - Thiếu nhi 2 - Hiền Mẫu 1 - Hiền Mẫu 2

 

Lược sử Giáo xứ Giuse

I.Diện Tích gồm: Toàn bộ ấp 16 và ấp 17 thuộc Xă Vĩnh Hậu A, H. Ḥa B́nh

Nam: giáp họ đạo Vô Nhiễm. Địa bàn: Ap 16 – xă Vĩnh Hậu A

Ranh giới: từ Cầu Chùa đến Kênh số 9

Bắc: giáp họ đạo Bạc Liêu

Ranh giới: Kênh Cây Gừa

Tây: giáp họ đạo Phêrô

Ranh giới: kênh số 9

Đông: giáp họ đạo Bạc Liêu

Ranh giới: Giồng Me, Giồng Tra.

II.H́nh thành và phát triển của họ đạo:

1.Thời gian các Linh mục phụ trách không thường trú:

Vào năm 1978, theo chương tŕnh di dân, một số giáo dân Hà Nam Ninh đă đến vùng đất Bạc Liêu thân yêu này lập nên Nông Trường Đông Hải.

1978-1991 cha Giuse Nguyễn Văn Hoạch từ xứ Vĩnh Mỹ vào thăm và an ủi giáo dân.

1991-1994 cha Clêmentê Nguyễn Tấn Lợi từ họ đạo Bạc Liêu vào làm lễ và hướng dẫn giáo dân. Cha Clêmentê đă vận động giáo dân để làm Nhà Nguyện, trong đó có Ông Rưỡng công đức 1.000m2, Ông Nguyễn Tân Minh công đức 1.300m2. Ngoài ra cha c̣n chăm lo cả đến đời sống hằng ngày của chúng con như đóng cây nước cho bà con có nước ngọt sử dụng.

1994-1997 cha Phêrô Nguyễn Văn Chánh từ họ đạo Bạc Liêu đến phụ trách và xây thêm pḥng học giáo lư.

1997-2003 Cha Giuse Nguyễn Văn Lợi thay cho cha Phêrô từ họ đạo Bạc Liêu vào coi sóc họ đạo. Khi đó Nhà Nguyện xuống cấp, cha đă tu bổ lại Nhà Nguyện, xây nhà Giáo Lư, làm một số cây cầu qua kinh số 7.

2003-2005 Cha Micae Nguyễn Khắc Đệ từ họ đạo Bạc Liêu thay cha Giuse. Cha cùng giáo dân xây dựng hàng rào Nhà Nguyện.

2005-2006 Cha Phanxicô Xaviê Trần B́nh Trọng từ họ đạo Bạc Liêu thay cha Micae coi sóc họ đạo.

Tháng 7-2006 Cha Phêrô Nguyễn Văn Siêng về thay Cha Phanxicô và cùng giáo dân xây dựng đài Thánh Giuse.

16-8-2007 Cha Giuse Nguyễn Hồng Khanh về phụ trách Họ đạo. Cha cùng giáo dân xây dựng tiếp 3 pḥng giáo lư, lát sân và làm hàng rào xung quanh Nhà Thờ. Đến 2011 Cha Giuse được bổ nhiệm làm Cha Sở và cùng với Cha Phó Đôminicô Nguyễn Tường Huy ở họ đạo Vô Nhiễm sang coi sóc họ đạo Giuse.

2.Thời gian có Tu Sĩ, Linh mục thường trú:

Ngày 13/8/2014 Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng được Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên sai về làm Cha Sở thường trú tại họ đạo.

Tạ ơn Chúa và Thánh Cả Giuse, với biết bao thăng trầm hôm nay họ đạo chúng con đă có vị linh mục coi sóc trực tiếp. Xin Chúa và Thánh Cả Giuse luôn nâng đỡ họ đạo chúng con.

Nguồn : <GiaohatBacLieu>

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Gx Giuse

Được phép của giáo quyền,chính quyền các cấp, cha sở Gs.Nguyễn Văn Hùng cùng với giáo dân giáo xứ Giuse, hạt Bạc Liêu, Gp.Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Gx Giuse. Việc xây lại mới nhà thờ, nay như dấu chỉ mới cho những cố gắng vươn lên của bà con giáo dân nơi xóm đạo vùng ven này.

Dịp lễ là cơ hội để chúng tôi về thăm lại xóm đạo vùng ven biển. Sáng sớm hôm nay, thứ Bảy 28.11.2015, từ thành phố Bạc Liêu, theo đường Cao Văn Lầu, bằng xe máy chúng tôi theo hướng ra biển đến nhà thờ giáo xứ Giuse thuộc ấp 16, xă Vĩnh Hậu A, huyện Ḥa B́nh, tỉnh Bạc Liêu. Khuôn viên nhà thờ tọa lạc trên diện tích 2200 m2.

Sáng nay, trên các con đường dẫn vào nhà thờ và tại nhà thờ mọi người đến đông đảo. Nhà thờ được trang trí cờ hoa , trưng bày đẹp mắt khiến giáo xứ Giuse hôm nay bỗng vui như trẩy hội. Trên cổng chào, mọi người nh́n thấy biểu ngữ “Hân hoan chào mừng Đức Giám mục Giáo phận Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư ân thân nhân và quư khách”. Bên trong có tấm phông với khẩu hiệu: “Trên Đá này, thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” (Mt 16,18); trên đó c̣n có ảnh ngôi nhà thờ cũ và nhà thờ trong tương lai và tất cả giấy phép của giáo quyền, chính quyền.

Ghé qua nhà thờ, chúng tôi nhận thấy nhà thờ được xây dựng từ lâu bằng gỗ, tôn, nhà thờ thấp tè và xuống cấp trầm trọng, chỉ c̣n nơi Cung Thánh trông sáng sủa và các hàng ghế tương đối c̣n tốt. Ngoài ra , tất cả như xiêu vẹo, hư hao. Các cửa sổ phần lớn đă bung rời ra, vách cũng không c̣n được nguyên vẹn…

Cha Hùng c̣n cho chúng tôi biết, cách đây 15 tháng khi cha đang ở họ Đường Láng, hạt Trà Lồng, cha được bài sai về đây. Với hoàn cảnh “chân ướt, chân ráo”, nhà thờ thiếu thốn đủ thứ, giáo dân khoảng 500 người, đời sống bà con c̣n nhiều khó khăn. Thêm nữa, nhà thờ chưa có nữ tu về phục vụ, một ḿnh cha phải đảm hết mọi việc. Ấy vậy, trong thời gian ngắn ngủi, cha lo liệu, chu toàn nhiều việc.

Nay, đứng trước việc xây dựng nhà thờ, cha Hùng c̣n phải thao thức và nỗ lực nhiều hơn nữa! “Có thể nhà thờ phải xây thành hai hoặc ba giai đoạn. Bước đầu xây nền móng trước, nếu c̣n kinh phí th́ tiếp tục, c̣n không th́…”,cha Hùng bộc bạch và ngập ngừng, nhưng chúng tôi hiểu ư cha nói : c̣n không th́ cha phải mang “bị gậy” lên đường. Một người giáo dân động viên cha, nói: “cha cứ việc an tâm mà làm, cộng đoàn sẽ giúp lời cầu nguyện, Chúa sẽ lo liệu hết!”

Đúng 9 giờ 30, Thánh lễ Đặt viên Đá đầu tiên ở giáo xứ Giuse bắt đầu, ca đoàn Xứ phục vụ hát lễ. Số lượng khách quá đông trên 1000 người (con số khá ấn tượng) Cùng đồng tế với ngài có cha GB.Nguyễn Thanh B́nh- hạt trưởng Bạc Liêu; cha Clêmentê Nguyễn Tấn Lợi- hạt trưởng Cần Thơ; cha cố Phêrô – chánh xứ Dầu Dây và 20 cha thuộc Gp.Cần Thơ.

Sau bài giảng, Đức Cha đọc lời nguyện và bắt đầu cử hành nghi lễ đặt viên đá đầu tiên.

Sau lễ, chúng tôi được gặp ông Gs. Nguyễn Văn Pháo-chủ tịch HĐGX Họ Giuse, là người sống ở xóm đạo này từ thuở ban đầu. Ông kể cho chúng tôi biết: Xóm đạo miền biển h́nh thành bởi những di dân từ Hà Nam Ninh, giáo phận Bùi Chu đến lập nghiệp từ năm 1978, khi nơi đây thành lập nông trường Đông Hải. Năm 1991, nông trường giải thể, phần lớn cư dân c̣n lại trở thành giáo dân của xóm đạo trên.

Thuở người dân Hà Nam Ninh mới vào lập nghiệp, đây chỉ là vùng đất śnh lầy, hoang sơ. Dân lập nghiệp thiếu thốn đủ thứ. Xóm đạo chưa có nhà nguyện.

Măi đến ngày 22.2.1991, Đức Giám mục giáo phận Cần Thơ mới bổ nhiệm cha Clêmentê Nguyễn Tấn Lợi phụ trách coi sóc giáo dân Hà Nam Ninh ở ven biển Bạc Liêu này. Chẳng bao lâu sau, nhà nguyện đơn sơ bằng cây lá được dựng lên để giáo dân có nơi kinh nguyện. Ngôi nhà thờ Mẹ Vô Nhiễm được cất trước, đến năm 2005 do nhu cầu mục vụ và địa bàn rộng lớn hai nhà thờ Thánh Giuse và Thánh Phêrô cũng h́nh thành từng bước. Sau cha Clêmentê, xóm đạo trải qua nhiều đời linh mục đến chăm sóc. Hiện nay đă có 3 linh mục quản nhiệm 3 giáo xứ ở xóm đạo ven biển này: cha Gs. Nguyễn Hồng Khanh-chánh xứ Mẹ Vô Nhiễm; cha Gs. Nguyễn Văn Hùng-chánh xứ Giuse và cha Fx.M.Trương Ngọc Điệp (Ḍng Đồng Công)-chánh xứ Phêrô.

Ông chủ tịch HĐGX c̣n cho biết ngày nay, trong việc nuôi thủy sản và làm rẫy bà con gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi không nản chí. Nhờ tinh thần hăng say và niềm tin vào Chúa Kitô nên bà con nơi đây vững vàng bám biển, bám đất để sống và vươn lên! Con cái chúng tôi đứa nào nếu học hành dang dở th́ đi làm thuê, đi ghe lưới về các thành phố làm công nhân. Nhiều đứa học đến nơi đến chốn, tốt nghiệp đại học, đỗ cử nhân, thạc sĩ, kỹ sư… đi làm ở nơi xa. Đời sống bà con nơi đây tuy không giàu nhưng sống ổn định và hạnh phúc.

 

 

 

 

 

 

THỊNH VƯỢNG

 


 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Giuse

Credit of Nguyễn Hồng Khánh  (24/5/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com