Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ B’Đơr

 

Nhà thờ Giáo xứ B’Đơr
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : Xă Lộc An Huyện Bảo Lâm Tỉnh Lâm Đồng ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Augustinô Phạm Minh Thanh (7/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

Gx : 24/6/2017

Bổn mạng

Thánh Phaolô Trở Lại

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Nghị định Thiết lập Gx B'Đor

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ B’Đơr chính thức lên hàng giáo xứ. (2/10/2017)

* H́nh ảnh Giáo Họ B'Đơr Dâng Hoa Kính Đức Mẹ (1/5/2014)
* Kỷ Niệm Mười Năm Cung Hiến Nhà Thờ B’Đơr
 (11/12/2013)
* Cha Tổng Đại Diện Về Thăm Giáo Họ B’Đơ Nhân Kỷ Niệm Ngày Cung Hiến Thánh Đường (11/12/2011)

 

Lược sử Giáo xứ B’Đơ

I. H̀NH THÀNH….

Theo sử liệu, người Dân tộc B’Đơr thuộc một nhóm người K’Ho sinh sống tại khu rừng nằm dọc theo sông Đại Nga (tiếng K’Ho gọi là Dar Nga), cách làng B’Đơr hiện nay khoảng 1km về hướng Tây Bắc. Ban đầu là một nhóm người, dần dần h́nh thành 4 buôn nhỏ, mỗi buôn là một bộ tộc với 4 tên riêng: B’Đơr, Ngkṛt, TràngKơtơn, Ḳn Yồng. Đây cũng là tiền thân của 4 giáo khu hiện nay của B’Đơr.

Năm 1958, Cha Laurensô Phạm Giáo Hóa được Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền (GM Giáo phận Saigon) ủy quyền chuyên lo việc truyền giáo cho người Dân Tộc (vùng Bảo Lộc-Di Linh, Nam Tây Nguyên).

Qua một thời gian t́m hiểu, Ngài đă len lỏi vào các khu rừng để t́m gặp và tiếp xúc với họ, làm quen và dạy dỗ họ, rồi dần dần dạy đạo cho họ. Tháng 5 năm 1961, Cha Laurensô đă đến buôn B’Đơr ở gần đầu nguồn sông Đại Nga và bắt đầu “cuộc chinh phục” người Dân Tộc....

Ngày lễ Giáng sinh năm 1962, Cha Laurensô đă rửa tội cho người đầu tiên là Ông K’Kring tại sở Bitschiné (khu Hà Giang ngày nay).

Năm 1963, người dân tộc ở các buôn nhỏ đă được gom lại thành một làng, được di dời ra khu vực gần cầu Minh Rồng, dưới chân dốc Lê Minh Sanh và lấy tên là B’Đơr. Năm 1967, ngôi nhà nguyện đầu tiên được dựng lên tại đây, để Cha Laurensô dâng Thánh lễ cho họ hàng tuần.

Sau biết bao thăng trầm biến đổi của thời cuộc, vào tháng 8/1975, làng B’Đơr Minh Rồng được dời vào thôn B’Đơr, xă Lộc An hiện nay. Ngôi nhà nguyện ở Minh Rồng cũng được dời đi theo làng. Ngày 25/12/1975 Cha Cố Laurensô đă cử hành thánh lễ đầu tiên tại nơi ở mới. Năm 1977 việc dâng lễ tại B’Đơr tạm thời bị ngưng lại. Tuy nhiên Cha Laurensô vẫn tiếp tục qua lại nâng đỡ đời sống Đức tin cho B’Đơr, với sự cộng tác của các Chị em Gia đ́nh chứng nhân và một số Giáo lư viên thiện nguyện, như Anh K’Chéo, Anh K’Lành, Anh Minh Tiến.

Năm 1991, trong nỗ lực nuôi dưỡng đức tin cho cộng đoàn, Cha Laurensô đă cử hành các bí tích và dâng lễ cho các tín hữu B’Đơr tại nhà thờ Giáo xứ Tân Hóa. Mỗi Chúa nhật, mọi người trong làng B’Đơr dùng mọi phương tiện sẵn có, kể cả việc lội bộ tắt qua sông Đại Nga khi mùa nước cạn, di chuyển ra nhà thờ Tân Hóa, để được nghe giáo lư, được lănh các bí tích và nhất là tham dự Thánh lễ. Từ đây, B’Đơr đă trở thành người con tinh thần của Tân Hóa, cùng với sự quan tâm của Cha Cố Phaolô Đỗ Ngọc Bảo và Cha Cố Alphongsô Trần Khánh Thành.

Cuối năm 1993, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền về làm Quản xứ Tân Hóa. Với sự quan tâm đặc biệt của Cha, qua năm 1994, họ đạo B’Đơr đă được cử hành thánh lễ tại chỗ, ngôi nhà nguyện cũ được sửa sang lại. Đầu năm 1995, Cha Đaminh đă chọn Thánh Phaolô Trở Lại (25/01) làm quan thày cho Giáo họ B’Đơr.

Từ đây, cùng với các Cha Phó, Giáo họ B’Đơr có thánh lễ hàng tuần, dần dần thành lập các ban phụ trách công việc của họ đạo, ca đoàn, lễ sinh, thừa tác viên. Năm 1996, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Giám mục giáo phận - đă ban Bí tích Thêm sức lần đầu tiên tại B’Đơr.

II. VÀ PHÁT TRIỂN…

Ngày 16/01/2003, Đức Cha Phêrô đă về đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới, được thiết kế theo mô h́nh Nhà Rông cách điệu, hợp với bản sắc dân tộc Tây Nguyên. Thời gian này, Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh (nay là Giám mục Phó Giáo phận) đă trực tiếp điều hành công việc xây dựng nhà thờ. Ngày 11/12/2003, ngôi nhà thờ này đă hoàn thành và được Đức Cha Phêrô cử hành Thánh lễ cung hiến trọng thể.

Cùng với việc xây dựng ngôi nhà vật chất, Giáo họ B’Đơr được các mục tử quan tâm, đă hoàn thiện các hội đoàn trong giáo họ, trong đó có việc mở các lớp giáo lư hàng tuần cho trẻ em và thanh thiếu niên, lớp giáo lư Tân ṭng, lớp giáo lư hôn nhân cho các đôi bạn trẻ chuẩn bị lập gia đ́nh.

Nhằm giúp giáo họ trong việc thăng tiến đa dạng, Đức Cha Phêrô cũng đă cho phép cộng đoàn Mến Thánh Giá Dalat mở cơ sở tại B’Đơr, phụ trách tủ thuốc t́nh thương và sau này mở nhà nuôi dạy trẻ em. Ngoài ra c̣n có cơ sở của Gia đ́nh Chứng nhân, là một tập thể của những chị em theo linh đạo của Cha Cố Laurensô, chuyên chăm lo, phục vụ người Dân Tộc, cả về vật chất lẫn tinh thần, nhất là việc dạy giáo lư.

Trong ưu tư của Đấng Bản quyền giáo phận, ngoài việc cắt đặt thêm các Cha Phó ở Giáo xứ Tân Hóa để các Ngài luân phiên nhau vào dâng lễ và chăm sóc mục vụ cho giáo dân, ngày 31/7/2016, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đă bổ nhiệm Cha Augustinô Phạm Minh Thanh về làm quản nhiệm Giáo họ B’Đơr, thường trực ở lại cùng cộng đoàn, chuẩn bị cho việc nâng B’Đơr lên hàng Giáo xứ.

Hiện nay B’Đơr có hơn 370 gia đ́nh với khoảng hơn 1800 giáo dân, ở trong 4 Giáo khu: Matthêu, Marcô, Luca và Gioan.

III. TRANG SỬ MỚI VỚI L̉NG TRI ÂN…

Ngày mọi người trong giáo họ mong đợi đă đến, hôm nay, B’Đơr đă được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Giáo phận - chính thức nâng lên hàng giáo xứ. Cộng đoàn chúng ta vui mừng tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha. Để có được ngày hôm nay, Đức Cha đă không ngừng ưu tư chăm lo cho chúng ta, chuẩn bị cả về tinh thần lẫn vật chất để chúng ta có thể tự lực cánh sinh. Chúng ta cũng không thể quên ơn Đức Hồng Y Phêrô, Tổng Giám Mục Hà Nội, khi c̣n là Giám mục Giáo phận Dalat, đă dành cho chúng ta rất nhiều sự chăm sóc đầy t́nh phụ tử.

Trong thẳm sâu tâm hồn mỗi người, chúng ta phải đặc biệt tri ân Cha Cố Laurensô, vị Tông đồ đầu tiên đă sinh ra Cha Ông chúng ta trong Đức Tin, vun trồng và nuôi dưỡng Đức tin ấy nơi các thế hệ tiếp sau này. Tiếp đến là các Cha Cố Phaolô và Cha Cố Alphongsô, cho dù là chỉ có thời gian ngắn ngủi vài ba năm, nhưng lại là giai đoạn khó khăn, thử thách nhất của hành tŕnh đức tin đối với giáo họ B’Đơr, giờ đây các Ngài đă được Chúa gọi về, kính xin Quư Cha Cố khi vào Nước Chúa hằng chuyển cầu cho chúng ta.

Chúng ta cũng không thể quên công lao to lớn của Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, với hơn 20 năm làm quản xứ Tân Hóa, Cha Giuse Phạm Văn Thống, Cha Tôma Trần Trung Phát, là chủ chăn của chúng ta, cùng với các Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh (nay là Giám Mục Phó Giáo phận Dalat), Martinô Bùi Đức Thịnh, Giuse Dương Chí Đạt, Giuse Nguyễn Minh Cường, Phaolô K’Brêh, Giuse Nguyễn Minh Tuyên, Gioan K’Brel, Đaminh Vũ Hàn Giang, Martinô Nguyễn Đ́nh Huy Hoàng… đă luôn luôn thương yêu chăm sóc chúng ta, từ khi c̣n non nớt yếu đuối.. cho đến ngày trưởng thành hôm nay.

Chúng ta cũng xin tri ân các Thầy, đặc biệt là Thầy Antôn Nguyễn Văn Cung và Vinhsơn Đào Đ́nh Đạt.... và các Nữ Tu khi về giúp xứ Tân Hóa, đă cùng với quư Cha chăm sóc, giúp đỡ chúng ta bằng nhiều cách.

Chúng ta cũng phải nhắc đến quư vị trong các khóa Ban Phần Việc Giáo xứ Tân Hóa, từ hơn 25 năm qua đă luôn thương yêu, giúp đỡ và đồng hành với Giáo họ B’Đơr non trẻ, yếu ớt, để ngày hôm nay được Đức Cha nâng lên thành giáo xứ. Ngoài ra c̣n có rất nhiều sự quan tâm thương yêu dạy dỗ của biết bao người khác nữa, cả về tinh thần lẫn vật chất mà chúng ta không thể kể ra hết được. Chúng ta chỉ biết xin Thiên Chúa ban dồi dào ơn lành trên tất cả mọi ân nhân xa gần.

Tất cả là Hồng Ân Thiên Chúa, nhờ lời bầu cử của Đức Maria và Thánh Phaolô quan thầy Giáo xứ.

Hôm nay, chúng ta bắt đầu một trang sử mới, với sự dẫn dắt của Cha Quản xứ tiên khởi Augustinô Phạm Minh Thanh, xin Thiên Chúa hoàn thành những công việc Người đă khởi sự nơi cộng đoàn B’Đơr chúng ta.

Kính xin quư Đức Cha, quư Cha, quư Tu sĩ và mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Giáo xứ B’Đơr

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

B’Đơr ngày 02/10/2017

Bá Trí – Minh Tiến

Nguồn : Website GP Đà Lạt

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ  B’Đơ

 H́nh ảnh Giáo Xứ B’Đơr chính thức lên hàng giáo xứ. (2/10/2017)

Nguồn : Website GP Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]