Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Lê Bảo Tịnh

 

Nhà thờ Giáo xứ Lê Bảo Tịnh
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : xă Lộc Châu – Thị xă Bảo Lộc ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Minh Hoàng (9/8/2016)
Phó xứ     : Linh mục Lôrensô Trần Ngọc Toàn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

10/4/2008

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2112

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Thánh Lễ Thiết Lập Giáo Xứ Lê Bảo Tịnh (10/4/2008)

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Lê Bảo Tịnh Đón Cha Tân Quản Xứ (9/8/2016)

* Lễ ra mắt Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Gx Lê Bảo Tịnh (20/9/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Lê Bảo Tịnh

Nếu truy nguyên cặn kẽ nguồn gốc , theo như lời những cụ già kể lại th́ Giáo họ Lê Bảo Tịnh đă có mặt từ khoảng năm 1940, thuộc Giáo xứ Bảo Lộc. Giáo dân là những người Công giáo đi làm công cho những đồn điền trà tại địa phương này. Do nhu cầu công việc và cuộc sống, việc đổi chỗ cư trú, người đi kẻ đến cũng đă ảnh hưởng đến việc ổn định sinh hoạt tôn giáo trong thời kỳ đầu. Sau năm 1954, khi Giáo xứ Tân Bùi được h́nh thành, Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền đă cho sát nhập Giáo họ Lê Bảo Tịnh (Đại Lào) vào Giáo xứ Tân Bùi vào ngày 24 – 06 – 1961. Do Cha Phêrô Maria Nguyễn Xuân Tín làm Quản xứ. Địa bàn Giáo họ Lê Bảo Tịnh nằm dọc theo quốc lộ 20, kéo dài từ ngă ba xóm Bắc (Gh. Mẹ Thiên Chúa) xuống đến đầu đèo Bảo Lộc. Thời gian này Giáo họ Lê Bảo Tịnh có khoảng 30 hộ và được Cha Quản xứ đến dâng Thánh lễ vào mỗi chiều Chúa Nhật trong căn nhà đền 6 gian, tường được xây cao lên 1 mét, phía trên c̣n lại làm bằng gỗ, nền tráng xi măng. Việc sinh hoạt đạo đức tiến hành và phát triển đều đặn.

Sau năm 1975, Cha Giuse Dương Ngọc Châu về làm Quản xứ, Cha đă xây dựng Giáo họ thêm quy củ để lo việc truyền giáo.

Năm 1994, Cha Phêrô Hoàng Ngọc Dao làm quản xứ, để tiện cho việc sinh hoạt đạo đức, Cha đă chia lại địa bàn Giáo họ Lê Bảo Tịnh, tách làm hai: từ ngă 3 khu Đ đến đầu đèo Bảo Lộc thuộc Giáo Họ mới Mẫu Tâm - Suối Mơ (Giáo xứ Suối Mơ ngày nay). Phần c̣n lại là Giáo họ Lê Bảo Tịnh. Trong thời gian này Cha Phêrô Hoàng Ngọc Dao cho xây dựng lại ngôi Nhà đền mới trên khu đất rộng 2200m­­2. Nhà Đền mới có chiều dài 30m, rộng 25m bao gồm 6 gian, tường xây mái lợp tôn, nền đổ bê tông chắc chắn. Cạnh Nhà đền – phía trước là một tháp chuông cao 10m làm bằng cây sắt.

Năm 1998, tu sửa lại Nhà Đền.

Năm 2003, Cha Phêrô cho xây dựng thêm Nhà Giáo lư.

Giáo họ Lê Bảo Tịnh có 6 đoàn hội: Hiền Mẫu, Gia Trưởng, Ca đoàn Giới trẻ, Ca đoàn Các Bà Mẹ, ca đoàn Thiên Thần, Ban Giáo lư. Ban phần việc sinh hoạt và bầu cử phân bổ theo mỗi nhiệm kỳ 3 năm.

27 – 06 – 2005 Cha Giuse Nguyễn Đức Cường nhận Quản xứ Tân Bùi.

Ngày 10 – 04 – 2008, Giáo họ Lê Bảo Tịnh được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Giám mục Giáo phận Dalat thiết lập lên Giáo xứ Lê Bảo Tịnh và cùng trong ngày này Đức Cha Phêrô đă bổ nhiệm Cha André Trần Văn Khiêm làm Quản xứ Tiên khởi.

Hiện nay Giáo xứ Lê Bảo Tịnh nằm trên địa bàn xă Lộc Châu – Thị xă Bảo Lộc, được chia làm 4 thôn, với dân số khoảng 6000 người. Riêng Giáo dân Công Giáo có 418 gia đ́nh với 2112 người chia làm 4 khu. Giáo xứ Lê Bảo Tịnh có Cộng đoàn nữ tu Đa Minh Rosa Lima phụ giúp.

Tóm tắt đôi ḍng về Cha André Trần Văn Khiêm Quản xứ tiên khởi Giáo xứ Lê Bảo Tịnh:

Sinh ngày 08 – 3 – 1949 tại họ Giáo Dục, Xứ B́nh hải, Huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định.

Thụ phong Linh mục ngày 15 – 4 – 2004 tại Nhà thờ Chính ṭa Dalat, do Đức Giám Mục Giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Nhơn.

Từ ngày 15 -5 – 2004 đến 06 – 4-2008 Phó Giáo xứ Tân Bùi.

Nguyễn Thành Trung

Nguồn : Website GP Đà Lạt

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................

Thánh Lễ Thiết Lập Giáo Xứ  Lê Bảo Tịnh

Giáo dân thuộc Giáo họ Lê Bảo Tịnh, Giáo xứ Tân Bùi cả tuần nay nôn nức chuẩn bị cho một ngày lễ trọng đại của Giáo họ ḿnh. Không chỉ Giáo dân mà c̣n có mặt của Cha Quản xứ, các cha phó, Ban phần việc Giáo xứ Tân Bùi, Ban phần việc Giáo họ và các đoàn thể... nữa. Mọi người tất bật, nhưng trên khuôn mặt ai cũng lộ vẻ phấn khởi, mà cũng đúng thôi v́ “lịch sử” Giáo họ Lê Bảo Tịnh được bước qua một trang mới: Giáo xứ Lê Bảo Tịnh.

Đúng 9 giờ 30, ngày 10 – 04 – 2008 Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Giám Mục Giáo phận Dalat cùng đoàn đồng tế tiến vào Nhà Thờ. Trong đoàn đồng tế có sự hiện diện của Cha Quản hạt Di Linh, các Cha từng chăm sóc giáo dân tại Giáo xứ Tân Bùi...các cha trong và ngoài Giáo hạt Bảo Lộc. Mọi người được nghe Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền – Giám quản giáo xứ Bảo Lộc đọc văn thư thiết lập Giáo xứ Lê Bảo Tịnh và bổ nhiệm Cha André Trần Văn Khiêm làm Quản xứ tiên khởi do Đức Cha Phê rô kư ngày 06-04-2008 (ngày kính nhớ Thánh Lê Bảo Tịnh). Sau nghi thức Cha Quản xứ mới nhận ch́a khóa Nhà Thờ từ tay Đức Giám mục, tuyên xưng Đức tin, nghe lời Chúa là bài giảng của Đức Cha Phêrô:

“Trong bầu không khí của mùa Phục sinh, phụng vụ hôm nay muốn chúng ta đặt cái nh́n của chúng ta trong biến cố Chúa Phục sinh. Tôi thấy ít nhất có 3 điều chúng ta cần phải suy niệm:

Điều thứ nhất: Đức Kitô Phục Sinh có nghĩa là Ngài đă chiến thắng tội lỗi,Ngài đă chiến thắng sự chết... và phải nói rằng ở trên đời này cái đáng sợ nhất là tội lỗi, nó lôi cuốn theo cái chết đời đời. Không ai có thể giúp chúng ta được, ngoài Đức Giêsu Kitô từ cơi chết sống lại. Ngài đă chết cho chúng ta, để chôn vùi tội lỗi của chúng ta. Cho nên sự phục sinh của Ngài sẽ trả lại cho chúng ta sự sống và sự sống đời đời.

Điều thứ hai: Sự sống lại của Đức Kitô luôn luôn gắn liền với việc mang Chúa Thánh Thần. Khi Chúa Giêsu c̣n đang sống, Ngài nói rơ: “ Thầy c̣n nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ có nói th́ các con không lĩnh hội được. Khi nào Thần chân lư đến với các con, th́ Ngài sẽ nhắc lại và đưa các con vào trong chân lư toàn vẹn; tức là chúng ta được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, mà Chúa Thánh Thần chỉ có một ḿnh Đức Kitô khi Ngài đă vâng phục Đức Chúa Cha chịu chết và từ Đức Chúa Cha tôn vinh Ngài, th́ lúc đó là lúc trong Chúa Cha Ngài cũng đă ban Chúa Thánh Thần cho chúng ta.

Điều thứ ba: Chúa Thánh thần được ban cho chúng ta là để cho chúng ta đem ơn cứu rỗi, đem tin mừng đến cho người khác. Chúa Thánh Thần không đến trong chúng ta để Thánh hóa chúng ta, rồi để chúng ta được hưởng Thánh hoá đó, mà Thánh hóa chúng ta để sai đi. Cho nên chúng ta thấy 3 sự việc, 3 ư nghĩa đó đều nằm trong bối cảnh duy nhất là Chúa Kitô đă phục sinh.

Vậy ngày hôm nay, Giáo phận được thêm một Giáo xứ mới, và dĩ nhiên đứng đầu Giáo xứ mới là một Cha Quản xứ mới, th́ tôi tin anh chị em ở Giáo xứ Lê Bảo Tịnh này, tôi tin Cha Quản xứ André hiểu 3 điều mà chúng ta vừa chia sẻ đó. Trước hết là phải sống trong mầu nhiệm của Đức Kitô phục sinh, chúng ta phải từ bỏ đời sống tội lỗi, chúng ta phải được giải thoát ra khỏi sự chết. Nếu không th́ không việc ǵ phải xây dựng một Giáo xứ mới, đặt một Cha xứ mới... Những sự kiện này để nhắc nhở anh chị em ở đây. Tuy rằng từ trước đến giờ anh chị em đă có nhiều nỗ lực. Tôi thường hay xuống Giáo xứ Tân Bùi, tôi hỏi thăm về các Giáo họ, tôi cũng đă biết Giáo họ Lê Bảo Tịnh này đă có nhiều cố gắng, có nhiều người hy sinh để góp phần xây dựng. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng được biết c̣n nhiều việc khác...Hăy nỗ lực lên!... Đây...đây là cơ hội rất tốt, anh chị em đă được Giáo hội, Giáo phận tin tưởng trao Giáo xứ để anh chị em lớn lên trên phần đất này, để anh chị em góp phần để cho ơn của Chúa, để cho Chúa Thánh Thần, để cho tin Mừng được sống trong chính cộng đoàn này và được rao giảng cho những người anh em của ḿnh. Anh chị không làm được, nhưng với ơn của Chúa Thánh Thần, với mầu nhiệm của Chúa Kitô tử nạn và phục sinh, anh chị em có thể thực hiện được điều đó. Cho nên niềm vui anh chị em có trong ngày hôm nay, mọi sự tổ chức lễ lạc tất cả rồi cũng qua, trả lại cho anh chị em với Giáo xứ Lê Bảo Tịnh. Mặc dù tôi vẫn tiếp tục khẩn thiết với Giáo xứ mẹ Tân Bùi, với Cha xứ, các Cha phụ tá tiếp tục giúp đỡ, tiếp tục đồng hành với Giáo xứ mới cách riêng trong thời gian đầu. Nhưng dù sao đi nữa, anh chị em ở Giáo xứ Lê Bảo Tịnh cũng phải nhận lấy trách nhiệm. Nếu ở trong Giáo xứ có những điều tiêu cực, chia rẽ... th́ anh chị em có bổn phận phải cầu nguyện, phải hợp tác để nỗ lực xây dựng. Tôi thấy bài Phúc âm hôm nay rất là hay và được chọn đúng trong hoàn cảnh này. Khi nào anh chị em giữ được sự kết hợp mật thiết với Đức Kitô và giữ được sự hiệp nhất với nhau th́ anh chị em có đủ sức mạnh để trở nên những con người làm chứng tá cho Chúa, những con người xây dựng sự b́nh an, hạnh phúc... chắc chắn! không nghi ngờ!.

Tôi rất tiếc khi thànhlập Giáo xứ mà Nhà thờ chúng ta c̣n nhỏ quá, với hơn 2000 Giáo dân, th́ rơ ràng ngôi Nhà thờ này không đủ chỗ. Nhưng dù sao đi nữa cũng chưa phải điều thiết yếu. Có những nơi có ngôi Nhà thờ nhỏ mà ḷng Giáo dân th́ lớn, coi trọng chiều sâu... nên họ vẫn quy tụ, xây dựng được. Tôi mong rằng Giáo xứ Lê bảo Tịnh sớm xây dựng được sự hiệp nhất đó, sớm xây dựng một cộng đoàn yêu thương và phục vụ, sớm trở thành một gia đ́nh của Chúa. Ở đây chúng ta nằm ngay trên quốc lộ 20, người qua kẻ lại rất nhiều, ước ǵ Giáo xứ này là nơi người ta có thể dừng chân, có thể người ta t́m được sự giải khát, an ủi... trong tinh thần truyền giáo, tinh thần mở rộng để đón nhận những người anh em, chia sẻ những Hồng ân mà chúng ta đă có được cho những người anh em khác...

Bài phúc âm của Thánh Gioan - Chúa giêsu nói rất rơ: “ Như Cha đă sai Thầy, Thầy cũng sai anh em. Như Cha đă yêu Thầy, Thầy cũng yêu anh em”. Cho nên tất cả những ǵ có ở nơi chúng ta đều xuất phát từ Đức Kitô, cái ǵ có nơi Đức Kitô th́ xuất phát từ Đức Chúa Cha. Cho nên dù một vài cái khía cạnh chúng ta c̣n thấy có giới hạn, nhưng ta phải tin vào t́nh yêu của Chúa, tin vào t́nh yêu thương của Hội Thánh. Bằng cách : hiệp nhất với nhau, hiệp nhất với Chúa th́ chắc chắn chúng ta làm cây Nho sẽ mang lại nhiều hoa trái”.

Các nghi thức trang trọng trong Thánh lễ thiết lập Giáo xứ mới và bổ nhiệm Cha Quản xứ tiên khởi được diễn ra và kết thúc trong không khí trang nghiêm và sốt sáng của những người tham dự.

Ghi chép và h́nh ảnh: Nguyễn Thành Trung

Nguồn : Website GP Đà Lạt


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lê Bảo Tịnh

Thánh Lễ Thiết Lập Giáo Xứ Lê Bảo Tịnh

(Nguyễn Thành Trung)

Nguồn : Nguồn : Website GP Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]