Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Nam Ban

 

Nhà thờ Giáo xứ Nam Ban
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ : Tt. Nam Ban, Lâm Hà, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Giuse Đinh Long Văn Sỹ

Tel

(063) 852-465

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phaolô

Số giáo dân

2.,200

Giờ lễ

Chúa nhật     :  8:00   -   16:00

Ngày thường :  5:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Cung Hiến Và Khánh Thành Nhà Thờ Nam Ban (30/10/2019)  - H́nh ảnh  - Video

* Lễ nhậm chức của Cha Giuse Đinh Long Văn Sỹ  làm Tân Quản xứ Nam Ban. (29/7/2016)

* Lễ nhậm chức của Cha Vinh Sơn Nguyễn Thanh Minh làm Tân Quản xứ Nam Ban. (5/4/2014)

* 69 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Nam Ban Được Lănh Nhận Bí Tích Thêm Sức (28/3/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Nam Ban

Sau 1975 , vùng đất nằm phía Đông Bắc huyện Đức Trọng ,tỉnh Lâm Đồng, được Chính quyền trung ương chọn làm địa điểm giăn dân cho Thủ Đô và các vùng phụ cận Thủ Đô. Từ đó h́nh thành khu Kinh tế mới Hà Nội, trực thuộc Trung ương.Theo làn sóng người t́m đất đai sinh sống, một thiểu số gia đ́nh Công Giáo đă tới đây.

Những năm đầu : 1976-1986, chưa có một sinh họat tôn giáo công khai nào, v́ chưa nhận biết nhau và chưa được phép. Các gia đ́nh chỉ đọc kinh riêng, và thỉnh thỏang theo đường rừng đi tắt về phía Cam Ly ,Đà Lạt ,lên Nhà Thờ Chánh Ṭa... hoăc ra An Ḥa, Thanh B́nh... tham dự Thánh lễ và lănh các Bí Tích.

Khu Kinh tế mới Hà Nội phát triển lên, và các địa điểm hành chánh được thiết lập : Tính từ phía Đông Bắc (giáp Đà Lạt) là Xă Mê Linh, Xă Đông Thanh, thị trấn Nam Ban, rồi đến xă Gia Lâm (giáp Đức Trọng). Quyền hành chánh được chuyển giao cho Huyện mới Lâm Hà, thuộc tỉnh Lâm Đồng. Bà con giáo dân dần dần quen biết và bắt đầu sinh họat đạo chung với nhau.

Năm 1989, Thánh Lễ đầu tiên mừng Chúa Giáng Sinh được tổ chức tại nhà riêng của một giáo dân tại xă Mê Linh, do Cha Giuse Đinh lập Liễm cử hành. Từ đó, mỗi năm có được vài Thánh Lễ cùng một cách thức.

Năm 1990, Cha Giuse Nguyễn hưng Lợi (quản xứ Phú Sơn) thay thế Cha Giuse Liễm.

Năm 1992, Cha Giuse Nguyễn văn Khấn (phụ tá Phú Sơn) phụ trách mục vụ tại đây. Ngày 25.09.1992 Chính Quyền ra Thông Báo chấp thuận đơn xin làm Nhà Nguyện tại Nam Ban. Từ đó có Thánh lễ thường xuyên vào mỗi Chúa Nhật.

Ngày 13.06.1998 Chính quyền quyết định cho phép xây dựng Nhà Nguyện.

Ngày 13.09.1998 Đức Giám Mục Giáo phận, Phêrô Nguyễn văn Nhơn đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Thánh Đường.

Ngày 28.10.1999 Lễ khánh thành và cung hiến Thánh Đường tước hiệu Thánh Phaolô Tông đồ, được Đức Giám Mục Giáo phận cử hành.

Họ Giáo hiện nay có khỏang 2200 giáo dân (1400 Kinh + 800 Thượng), chia làm 5 khu giáo : 3 khu Kinh và 2 khu Thượng. Trên dân số địa phương chừng 30.000, tỷ lệ Giáo dân là 7,33%.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

..................................

Thánh lễ Cung Hiến Và Khánh Thành Nhà Thờ Nam Ban

Giáo xứ Nam Ban là một vùng Kinh Tế, nơi định cư của giáo dân từ những huyện thuộc nội thành Hà Nội. Nhà thờ Nam Ban nằm ở khu Trưng Vương trên một khoảng đất cao ráo, thoáng mát. Địa điểm này được xây dựng Nhà thờ v́ Nam Ban có một số giáo dân tương đối nhiều. Vào thập niên 80 và 90 Nam Ban là vùng đất hoang vu, rừng núi trùng điệp.Những thảm sinh thái nguyên sinh trải dài, những ḍng suối hiền ḥa trong xanh chay liên miên làm thành những điệu nhạc nhẹ thật êm dịu và thật huyền bí.Đặc biệt thác voi là thắng cảnh đẹp mắt của Nam Ban.

Ngày nay, Nam Ban và Giáo xứ Nam Ban đă phát triển mạnh, và trở thành một vùng trù phú. Giáo xứ Nam Ban thay da đổi thịt qua nhiều đời Cha Quản xứ. Thực tế, khu vực Nhà thờ Nam Ban và Nhà thờ Nam Ban là một trong những Giáo xứ có Nhà thờ đẹp, Nhà sinh hoạt rộng răi, qui mô.

Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh từ khi lên làm Giám Mục Chính ṭa Giáo phận Đà Lạt. Đây là Nhà thờ đầu tiên Đức Cha cung hiến. Nhà thờ Nam Ban với tước hiệu thanh Phaolô bổn mạng, một Vị thánh nổi tiếng truyền giáo cho lương dân, đă nói lên Giáo xứ Nam Ban phải trở thành Giáo xứ truyền giáo v́ xung quanh Giáo xứ c̣n biết bao nhiêu người chưa biết Chúa. Nhà thờ Nam Ban không to lắm nhưng sức chứa đươc vài ngàn người,giải quyết tốt nhu cầu tâm linh của người Kitô hữu. Nhà thờ với kiến trúc nhẹ vừa Gothique, vừa Roman, với đường nét thanh, trông đẹp mắt. Ngoài ra c̣n nhiều điểm khác như Mê Linh,Gan Thy,Buôn Chuối, Thực Nghiệm vv…là những nơi cần phải có Nhà nguyện để đáp ứng nhu cầu tôn giáo cho bà con giáo dân. Nam Ban .Cha Xứ Giuse Đinh Long Văn Sĩ và Cha phó Công, cùng với Hội Đồng Giáo xứ, các Ban ngành đoàn thể đă nỗ lực hết ḿnh để tiếp nối các Cha tiền nhiệm làm cho khu vực Giáo xứ Nam Ban trở nên một địa điểm khang trang, rộng răi, thoáng và xinh. Tuy nhiên như lời Đức Cha Đa Minh chia sẻ dựa trên bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Paris “ Au Petit “ :” Nhà thờ không phải là nơi để tham quan cũng không phải là một bảo tàng viện” Museum “, nhưng là nơi để tôn thờ, cầu nguyện v́ có Minh Thánh Chúa, có Chúa.

Đức Cha Đa Minh đă trao ch́a khóa biểu tượng chủ quyền của Ngài cho Cha xứ . Các nghi thức cung hiến như xức dầu bàn thờ,tường nhà thờ,xông hương bàn thờ, thắp sáng vv…đă được Đức Cha cử hành thật sốt sắng,rơ ràng. Trong bài giảng Đức Cha đă nói về việc cung hiến Nhà thờ và Ngài dùng đoạn Tin Mừng của thánh Gioan nói về việc tẩy uế Đền thờ để giải thích việc cung hiến Nhà thờ.

Thánh lễ cung hiến và khánh thành được cử hành cách trọng thể, sốt sắng và trang nghiêm. Hơn một trăm linh mục tham dự lễ đồng tế,quây quần bên Đức Giám Mục Giáo phận nói lên t́nh hiệp nhất yêu thương của Chủ chiên đối với linh mục đoàn. Thánh lễ quy tụ đông đảo tu sĩ, nam nữ,ân nhân và rất đông bà con giáo dân.Điều này nói lên sự thiện cảm của nhiều người đối với Giáo xứ Nam Ban, đến để hiệp thông và cầu nguyện.

Ca đoàn đă phục vụ thánh lễ rất tốt với những bài thánh ca phụng vụ đạo đức, thánh thiêng. Các khâu tổ chức đă chuẩn bị tốt, chu đáo.

Thánh lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ dâng kính thánh Phaolô Giáo xứ Nam Ban,thị trấn Nam Ban đă để lại ấn tượng tốt trong ḷng mọi người,

Cầu chúc cho Cha xứ, Cha Phó, Hội Đồng Giáo xứ, các ban ngành đoàn thể và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ Nam Ban luôn là những Phaolô nhiệt thành,hăng hái, can đảm loan truyền Tin Mừng cứu độ.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

H́nh ảnh: Cao Trọng

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nam Ban

H́nh ảnh Thánh lễ Cung Hiến Và Khánh Thành Nhà Thờ Nam Ban (30/10/2019)

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : [ H́nh ảnh 69 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Nam Ban Được Lănh Nhận Bí Tích Thêm Sức (28/3/2013) ]
[ H́nh ảnh Lễ nhậm chức của Cha Giuse Đinh Long Văn Sỹ làm Tân Quản xứ Nam Ban. (29/7/2016) ]

 

[Trở về đầu trang ]