Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Suối Thông

 

Nhà thờ Giáo xứ Suối Thông
Giáo hạt Đơn Dương

 

Địa chỉ : Đạ Rọn, Đơn Dương, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Tôma Phạm Quang Hào (27/7/2017)

Tel

(063) 847-610

E-mail

 

Năm thành lập

1973

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/3)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:15   -   7:30

Ngày thường :  5:00   -   17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Suối Thông – Kỷ Niệm 50 Năm Ngôi Nhà Thờ Đầu Tiên (19/3/2016) - H́nh ảnh

* Giáo Xứ Suối Thông Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ (5/8/2014)
* Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Suối Thông, hạt Đơn Dương
* H́nh Ảnh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Suối Thông, hạt Đơn Dương
* Năm Thánh Giáo Xứ Và Lễ Thêm Sức Tại Suối Thông

 

Lược sử Giáo xứ Suối Thông

Cùng mang tên Suối Thông có hai thôn: Suối Thông A là một thôn Dân Tộc đă được thành lập trước, và thôn Suối Thông B cho người Kinh. Thôn này được thành lập từ năm 1965, khi cụ Nguyễn Như Huệ (công giáo) và một số người từ Dalat, từ Lạc Lâm đến xin khai hoang lập ấp. Sau họ, có nhiều gia đ́nh Việt Kiều từ Campuchia cũng đến khai phá đất đai cày cấy.

Ngay khi vừa đến khai phá, cụ Huệ và những người công giáo đă dành sẵn một khu vực để làm nhà thờ trong tương lai. Trong thời gian chưa có nhà nguyện, các Thánh Lễ chỉ được cử hành tại tư gia, lúc đầu do cha xứ Tùng Nghĩa (hàng tuần đến dâng thanh lễ tại Bắc Hội cũng đến dâng Thánh Lễ tại đây vào các ngày Chúa Nhật), về sau do cha Phùng Cảnh phụ trách việc nuôi dưỡng một số trẻ mồ côi và đang có đất tại đây. Có lúc, giáo dân lại xin cha Vũ Tuấn Tú, cha xứ Lạc Sơn đến giúp.

Năm 1969, bà con góp công góp sức xây dựng một ngôi nhà nguyện.

Năm 1973, cha Bề Trên địa phận cử cha Phêrô Đào Đức Điềm, nguyên phó xứ Chánh Ṭa Dalat, đến coi sóc giáo xứ. Về nhận chức, cha đă tu sửa nhà nguyện, xây dựng nhà xứ, mở trường tiểu học và kư nhi viện.

Tháng 5-1975, Đức Tân Giám Mục Giáo Phận đă cử cha Phêrô Tạ Đ́nh Vui, Ḍng Phanxicô, đến phụ trách Suối Thông kiêm M'lon Thạnh Mỹ.

Đến tháng 12 -1975, một nhóm nữ tu Phan Sinh Thừa sai từ M'lon đến ở tại Suối Thông. Rồi tháng Giêng 1976, cha Antôn Nguyễn Văn Chúc, ḍng Phanxicô Dalat, cũng được cử đến làm cha phó, cùng với 2 tu sĩ Phanxicô khác.

Với ưu tư gầy tạo giáo xứ thành một cộng đoàn Kitô Hữu thể hiện trọn vẹn tinh thần của các tín hữu tiên khởi tại Giêrusalem, hai cha phụ trách đă vạch đường hướng mục vụ và nêu ra chủ đề từng năm, bắt đầu từ lễ Giáng Sinh mỗi năm, căn cứ vào "bốn chuyên cần" được sách Công Vụ mô tả.

Ngoài việc hướng dẫn giáo xứ về mặt tinh thần, hai cha cũng có công xúc tiến việc tu sửa toàn bộ ngôi nhà thờ, bắt đầu từ ngày 28-11-1982, thánh lễ đầu tiên được cử hành trong ngôi nhà thờ mới.

Tất cả giáo xứ đều hết sức vui mừng phấn khởi. Nhưng chẳng bao lâu sau, ngày 15-02-1985, hai cha Vui và Chúc đều đă từ biệt giáo xứ trở về Tu viện Phanxicô Du Sinh.

Thời gian sau đó (từ 1985 đến 1987), cha Đa Minh Nguyễn Nam Bắc, cha xứ Lạc Sơn, được cử đến giúp giáo dân Suối Thông vào các ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng.

Đức Giám Mục Giáo phận lại chính thức bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Viết Liêm đang phục vụ tại nhà thờ Chính Ṭa Dalat đến làm cha xứ. Ngày 17-01-1987, một thánh lễ đồng tế long trọng đă được cử hành với sự chủ tọa của Đức Cha và sự hiện diện của nhiều cha hạt Dalat và hạt Đơn Dương, đánh dấu ngày giáo xứ có một cha xứ mới và bắt đầu bước vào một giai đoạn mới.

Hiện tại về nhân sự phục vụ nhà thờ, ngoài cha xứ và cha phó (là cha Đaminh Nguyễn Ngọc Hiếu, ḍng Phanxicô, từng phục vụ giáo xứ nhiều năm trong chức năng phó tế), giáo xứ Suối Thông c̣n có 3 cộng đoàn tu sĩ là ḍng Phanxicô, ḍng nữ Đaminh Hải Pḥng, ḍng nữ Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

...........................

Giáo Xứ Suối Thông – Kỷ Niệm 50 Năm Ngôi Nhà Thờ Đầu Tiên

Nhân ngày lễ thánh cả Giuse, bổn mạng của Giáo xứ, cha quản xứ Suối Thông cùng Giáo xứ quyết định mừng kỷ niệm 50 năm dựng ngôi nhà thờ đầu tiên. Thánh lễ đồng tế được cử hành vào lúc 9g30 thứ bẩy 19-3-2016 với sự tham dự đông đảo của quư cha và bà con giáo dân Suối Thông cùng quan khách.

Giáo xứ Suối Thông được h́nh thành sơ khởi từ những năm 1960 khi có một vài gia đ́nh Công giáo đến định cư định canh lập nên ấp Suối Thông B và họ không quên dành riêng một mảnh đất để sau này có thể xây dựng nhà thờ. Năm 1966 ngôi nhà thờ đầu tiên đă được dựng tạm để có thể cử hành thánh lễ cho bà con giáo dân. Đây là mốc điểm quan trọng để từ đó h́nh thành tiếp những ngôi nhà thờ sau này của Giáo xứ.

Giáo xứ Suối Thông ngay từ thưở ban sơ khi chưa h́nh thành Giáo xứ đă có những cha đến giúp cử hành thánh lễ như các cha xứ Tùng Nghĩa, cha Phùng Cảnh, cha Vũ Tuấn Tú. Măi đến năm 1973 mới có cha xứ chính thức là cha Phêrô Đào Đức Điềm với con số giáo dân khoàng 200 người. Sau năm 1975 có cộng đoàn các cha ḍng Phanxicô đến giúp, rồi đến năm 1988 có cha Giuse Nguyễn Viết Liêm làm quản xứ, cha Tôma Phạm Quang Hào lên làm quản xứ năm 1994, và cha quản xứ đương nhiệm là cha Giuse Nguyễn Hiếu Trung (2014) với số giáo dân là 1713 người.

Chủ tế trong thánh lễ là cha quản hạt Đơn Dương chia sẻ về 3 nét đẹp khó bắt chước nơi thánh cả Giuse là những đức tính thinh lặng, vâng lời và khiêm nhường. Khó bắt chước v́ những đức tính đơn giản ấy được thánh Giuse tuân giữ một cách trọn hảo.

Mừng kỷ niệm 50 năm dựng nhà thờ đầu tiên, cha quản hạt chia sẻ 3 cảm nghĩ:

- “Có lẽ những người trẻ Suối Thông hôm nay khó mường tượng được những khó khăn bước đầu h́nh thành ngôi nhà thờ này. Khởi đầu nào cũng có những gian nan, giông như cuộc đời của thánh cả Giuse, từ câu chuyện t́nh đầu đời với Maria ở thôn xóm Nagiarét tưởng chừng êm ả nhưng lại nổ tung nếu như Giuse làm to chuyện, rồi đến cuộc chung sống gia đ́nh biết bao chuyện rắc rối mà Giuse phải giải quyết. Cũng vậy Suối Thông từ những năm 1960 c̣n hoang sơ chỉ có một vài người Công giáo, phải cầy sâu quốc bẫm để dành đất làm nhà thờ cho măi đến năm 1966 mới dựng được ngôi nhà thờ đầu tiên để có thể làm lễ, dù chỉ là mái tôn sơ sài nhưng lại là niềm vui sướng của các bậc tiền nhân.

- Ngôi nhà thờ Suối Thông đầu tiên chính là hạt giống đă chịu chôn vùi dưới đất, chịu nục nát đi để làm nền móng cho những ngôi nhà thờ tiếp theo được tu sửa năm 1973 và năm 1982 rồi mọc lên ngôi nhà thờ mới 2007 vẫn c̣n khang trang cho đến ngày nay. Đó chưa kể những ngôi nhà thờ khác như Thạnh Mỹ và Tutra cũng được cưu mang từ những con người ở Suối Thông này. Có lẽ Suối Thông là mảnh đất tốt mà Thiên Chúa gieo trồng để hạt giống Tin Mừng mọc lên và trổ sinh hoa trái, hạt th́ 50, hạt 60 và hạt 100.

- Suối Thông ngày xưa từ không ra có và ngày nay từ có đến hoành tráng là nhờ công sức của biết bao tiền nhân như cụ Huệ…, và nhờ những thao thức của những vị mục tử nhiệt thành như cha Tú, cha Điềm, cha Vui, cha Chúc, cha Liêm hay cha Hào… Cụ thể, từ một nhóm nhỏ chỉ có vài gia đ́nh Công giáo, không nhà thờ, không cha xứ, không có cử hành bí tích mà nay đă có một Giáo xứ với đầy đủ cơ cấu sống động. Qua 50 năm với biết bao thăng trầm, có những người đă già đi, có nhiều người đă nằm xuống nhưng cũng có biết bao lớp trẻ được sinh ra làm con Chúa và lớn lên từ ngôi nhà thờ thân yêu này. Làm sao chúng ta có thể kể hết được những công ơn của lớp người đi trước, và làm sao con cháu có thể quên ơn nhưng phải ra sức đền đáp bằng những cố gắng sống đạo hôm nay”.

Khi chọn mừng kỷ niệm 50 năm ngôi nhà thờ đầu tiên được dựng lên chắc hẳn cha xứ và Giáo xứ muốn vun trồng ḷng biết ơn. Trước hết là là tạ ơn Thiên Chúa v́ Suối Thông từ ban đầu chỉ hạt giống nhỏ được gieo trồng nhưng đă lớn lên thành cây cao đến nỗi chim trời có thể nương náu. Thứ đến là bày tỏ ḷng biết ơn đối với những bậc tiến nhân đi trước đă nỗ lực hết ḿnh để Suối Thông ngày hôm nay được triển nở tốt đẹp. Xin Thiên Chúa nhờ lời bầu cử của thánh Giuse chúc lành cho hết mọi thành phần trong Giáo xứ.

Bài viết: Ban truyền thông Hạt Đơn Dương

H́nh ảnh: Hải Đăng

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Suối Thông

H́nh ảnh Giáo Xứ Suối Thông – Kỷ Niệm 50 Năm Ngôi Nhà Thờ Đầu Tiên (19/3/2016) -

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com