Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Tân Thanh

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thanh
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : Xă Lộc Thanh, Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục PX. Nguyễn Văn Hoàng
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Minh Hoàng (9/2017)

Tel

(063) 864-725

E-mail

 

Năm thành lập

1954

Bổn Mạng

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Số giáo dân

3500 (*)

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   16:30

Ngày thường :  5:00   -   17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Thượng Thanh (0.9km) * Thánh Tâm (1.2km) * Ḥa Phát (2.1km) * Thanh Xuân (2.1km) * Thánh Mẫu (2.5km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt :

* Giáo Xứ Tân Thanh Rước Kiệu-Cung Nghinh Và Dâng Hoa Kính Đức Mẹ (13/10/2017)
* Lễ Tuyên Xưng Đức Tin Và Rước Lễ Bao Đồng (12/6/2016)

* H́nh Ảnh Ca Nguyện Canh Thức Giáng Sinh 2015
(24/12/2015)
* 48 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Tân Thanh Lănh Nhận Bí Tích Thánh Thể Lần Đầu (30/6/2013)

*
Giáo xứ Tân Thanh Mừng Bổn Mạng - Làm Phép Và Khánh Thành Tượng Đài Thánh Tâm Chúa Giêsu (7/6/2013)
*
Giáo Xứ Tân Thanh Kỷ Niệm 50 Năm Xây Dựng và 30 Năm Cung Hiến Nhà Thờ (28/8/2012)  - H́nh ảnh
*
55 Em Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu (8/7/2012)
*  
Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Tân Thanh Kết Thúc Học Ḱ I Lớp Giáo Lư NH 2010-2011 (23/1/2011)
* TNTT Giáo Xứ Tân Thanh Tổ Chức Ngày Trại “Bừng Sáng 4”
*
H́nh Ảnh Tết Trung Thu 2010 tại Gx. Tân Thanh

 

Lược sử Giáo xứ Tân Thanh

Giáo xứ Tân Thanh nằm cách ngă ba Ferme (chỗ cây số 196 của quốc lộ 20) chừng hơn hai cây số, và được thành lập do công của cha Đỗ Anh Huynh.

Cuối năm 1954, khi vừa cùng với đồng bào công giáo tỉnh Thanh Hóa vào Nam lập nghiệp, cha đă liên lạc với vị đại diện Hoàng Triều cương thổ, cũng là gốc Thanh Hóa, để được cấp giấy đi t́m đất. Sau khi dong ruổi nhiều nơi, cha nhận thấy miền Tân Thanh bây giờ là nơi có thể định cư, v́ đất khá bằng và rộng lại có nhiều khe suối đáp ứng nhu cầu nước. Liền đó cha trở về Sàig̣n chiêu tập những đồng bào Thanh Hóa nào đồng ư đi theo ḿnh. Cha cũng liên lạc với chính quyền để xin lều vải, phương tiện di chuyển cần thiết.

Cuối tháng 10 năm ấy, chuyến công voa đầu tiên chở hơn 800 người lên vùng đất c̣n hoang vu rậm rạp để đốn cây, phá rừng, cắm lều tạm trú. Một tháng sau, chuyến công voa thứ hai lại đem đến 1400 người nữa. Ngoài hai chuyến chính thức này, nhiều gia đ́nh khác c̣n lên lẻ tẻ, khiến tổng số sau cùng là 3150 người, làm thành một trại định cư lớn.

Dưới sự hướng dẫn của cha, trại được chia làm 6 khu theo xứ gốc, diện tích rộng hẹp tùy số người của gốc đông hay ít. Mỗi gia đ́nh tự dựng lấy căn nhà ở tạm của ḿnh.

Năm tháng sau, khi trại đă thành một xứ đạo tương đối ổn định với một căn nhà nguyện tạm, mọi người bắt đầu tổ chức trường sở cho con em học hành. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Khấn được ủy nhiệm lo việc kiến thiết và hợp thức hóa thủ tục giấy tờ. Các lớp tiểu học và mẫu giáo được h́nh thành và ngày ngày có trên 600 em thường xuyên cắp sách đến trường. Đầu năm 1956, cha mở thêm Kư Nhi Viện.

Giữa năm này, cha Đỗ Anh Huynh rời xứ đi nhận nhiệm sở khác, cha Nguyễn Văn Khấn lên thay, có cha Micae Ngô Đức Cường làm phó. Đầu năm 1957, cha Khấn lại rời xứ đi phụ trách Nông Trại Thanh Xuân và cha Cường nối tiếp coi sóc giáo xứ. Dưới thời cha Cường làm quản xứ, các cơ sở giáo xứ lần lượt được tu bổ hoặc kiến thiết:

Trước hết, trường học mái tranh vách ván của các em học sinh mỗi năm lại có một hay hai gian được xây cất lại cho rộng răi hơn, với mái tôn tường xây trần b́a. Đồng thời, sau khi các em lên trung học (cấp 2) phải đi xa hơn 7 cây số mới có trường, xứ đă cố gắng mỗi năm mở thêm một lớp cấp 2, và dần dần đến năm 1975, đă mở đến lớp đệ Tam, Đệ Nhị (cấp 3).

Kư nhi viện cũng được xây lại thành những căn pḥng rộng răi sáng sủa, có lầu đúc làm nơi ăn chỗ ở cho những em ở xa lưu trú.

Tiếp đó, Kitô viện chuyên lo việc tông đồ cũng được xây cất.

Nhất là giáo xứ đă xúc tiến việc kiến thiết ngôi thánh đường của ḿnh: Ngày 13-5-1962, ĐGM Giáo phận đă đến chủ tŕ đặt viên đá góc để khởi công. Sau hơn một năm, Thánh lễ đầu tiên đă được cử hành tại nhà thờ mới, tuy c̣n một số việc phụ chưa xong.

Từ năm 1970, bắt đầu thêm cánh Thánh giá, măi sau năm 1975 mới xong. Sau đó, sửa chữa gian cung thánh cho hợp với phụng vụ mới, bắt đèn điện âm thanh. Cuối cùng ngày 28-8-1982, ĐGM Giáo phận đă cử hành trọng thể lễ Cung Hiến Bàn Thờ cũng như ngôi nhà thờ này. Bổn Mạng của nhà thờ là Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Ngày 17-12-1990, cha Giuse Ngô Đức Cường qua đời tại giáo xứ. Sau đó, cha Giuse Nguyễn Viết Đinh được cử đến phụ trách giáo xứ. Hiện nay, với ngôi nhà thờ lợp ngói có tháp cao nổi bật trong vùng, với số giáo dân hơn 3000 thuộc hơn 500 gia đ́nh với con số 2 linh mục và 20 nữ tu các ḍng mà giáo xứ cống hiến cho Hội Thánh, Tân Thanh đă trở thành một trong những xứ hàng đầu của giáo phận Dalat.

* Nguồn : Website Giáo phận Đà Lạt

.....................

Giáo Xứ Tân Thanh Kỷ Niệm 50 Năm Xây Dựng
và 30 Năm Cung Hiến Nhà Thờ

Sáng thứ Ba ngày 28/08/2012 cả giáo xứ Tân Thanh hân hoan đón chào Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Giáo Phận Đà Lạt, cùng quư Cha, quư Thầy phó tế, quư tu sĩ nam nữ, quư ân nhân và toàn thể quư khách đến dâng Thánh lễ Tạ ơn nhân dịp mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng và 30 năm cung hiến Nhà Thờ Giáo xứ Tân Thanh.

Để chuẩn bị cho ngày lễ, mọi ban ngành cũng như mọi thành viên trong giáo xứ đều tham gia tích cực trong các công tác chuẩn bị bên ngoài như sơn quét lại nhà thờ,dọn dẹp khuôn viên, tập văn nghệ, trang trí bên trong bên ngoài nhà thờ … đă làm cho cả một bầu khí của giáo xứ tưng bừng, rộn ră v́ hồng ân 50 năm ngôi thánh đường lộng lẫy, cao vút hiện diện ở giữa làng. Không chỉ chuẩn bị trong ngoài ngôi nhà thờ của giáo xứ, các Cha trong giáo xứ luôn nhắc nhở giáo dân chuẩn bị trong ngoài ngôi nhà thờ thiêng liêng là chính tâm hồn của mỗi người. Đặc biệt hơn nữa trong ngày tĩnh tâm, các Cha đă chia sẻ về lịch sử giáo xứ, nh́n lại những biến cố của giáo xứ để cảm nghiệm được Hồng ân và T́nh yêu của Chúa cũng như công ơn của các vị tiền nhân. Trong các thánh lễ của ngày chuẩn bị mừng lễ, các Cha giúp cho giáo dân hiểu rơ ư nghĩa của nhà thờ trong đời sống của giáo xứ qua nghi thức cung hiến thánh đường.

Với tâm t́nh ấy tâm hồn của mỗi người đều ấm lên tâm t́nh cảm tạ và yêu thương khi cùng nhau nh́n lại lịch sử h́nh thành ngôi nhà thờ cũng như lịch sử của giáo xứ đă trải qua 50 năm xây dựng và 30 năm cung hiến .

Cuộc di cư của những người dân gốc Thanh Hóa và một số thuộc Ninh B́nh vào Nam khoảng cuối năm 1954 giống như một cuộc xuất hành của dân Chúa. Xưa kia, Chúa gọi dân Chúa ra khỏi Ai Cập để đưa về đất hứa, th́ qua biến cố di cư này, Chúa cũng đă quy tụ cha ông chúng con lại để trở thành một cộng đoàn dân Chúa mới (Tân Thanh=Thanh Hóa mới). Địa bàn Giáo xứ Tân Thanh ban đầu gồm những phần đất nay thuộc các Giáo xứ Tân Thanh, Thanh Xá, Thượng Thanh và Thanh Xuân.

Vị sáng lập Giáo xứ Tân Thanh và là Cha sở đầu tiên là Cha Bênarđô Đỗ Anh Huynh. Ngài làm Cha sở từ tháng 11 năm 1954 đến giữa năm 1956, số giáo dân ban đầu vào khoảng 4000 người. Qua thời gian nhà thờ Giáo xứ cũng được thay đổi: Ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo xứ chỉ là một căn lều vải lớn với bàn thờ bằng tre nứa đơn sơ. Ngôi nhà thờ thứ hai được lợp bằng tôn xi măng và ngôi nhà thờ thứ ba là ngôi nhà thờ gỗ với tường bằng gỗ và mái bằng tôn xi măng.

Ngôi nhà thờ hiện nay được Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền cử hành lễ đặt viên đá đầu tiên ngày 13/05/1962 và Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm cử hành trọng thể lễ Cung Hiến ngày 28/08/1982.

Cha Sở thứ hai của giáo xứ là Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Khấn, làm Cha Sở từ giữa năm 1956 đến đầu năn 1957.

Cha Sở thứ ba của giáo xứ là Cha Micae Ngô Đức Cường, làm Cha Sở từ năm 1957 đến ngày 15/12/1990. Cha đă quyết định xây ngôi nhà thờ hiện nay trong sự khôn ngoan với ơn của Chúa và sự lo liệu của Chúa.

Cha Sở thứ tư của giáo xứ là Cha Giuse Nguyễn Viết Đinh, làm Cha Sở từ tháng 12 năm 1990 đến năm 2008.

Cha Sở thứ năm của giáo xứ là Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàng, làm Cha Sở từ 19/12/2008 cho đến ngày nay. Cùng với hai Cha phó : Cha Giuse Lê Minh Long và Cha Phêrô Mai Vinh Sơn.

Giáo xứ đă nhận Thánh Tâm Chúa Giêsu làm bổn mạng của giáo xứ. Cha sở khuyến khích đời sống đạo của giáo xứ nhờ ba cột trụ chính: Nhân đức chủ đạo trong đời sống thiêng liêng của giáo xứ là Đức Thờ Phượng. Ḷng sùng mộ chính là việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ. Công việc cụ thể hàng đầu của giáo xứ là việc truyền giáo.

Giáo xứ hiện nay có khoảng 3500 nhân danh và có 9 giáo họ: Bắc Thanh, Đông Thanh, Hải Thanh, Mỹ Thanh, Phúc Sơn, Phúc Thanh, Tân Phước, Tây Thanh, Tiền Yên và có 4 giới chính: Giới Gia Trưởng, giới Hiền Mẫu, giới Thanh Niên, giới Thiếu Nhi. Các hội đoàn chính: Ban Phục vụ, ban Giáo lư viên, ban Thánh ca, đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, hội Mân Côi, hội chăm sóc bệnh nhân, ban cây xanh, hội Legio Mariae, gia đ́nh Đức Mẹ Đồng Công, gia đ́nh Gioan Thiên Chúa, hội Ḷng Chúa Thương Xót, hôi Samuel.

Giáo xứ hôm nay mừng 50 năm xây dựng và 30 năm cung hiến là dịp để cho mọi người trong giáo xứ cảm nghiệm được t́nh yêu, những kỳ công mà Thiên Chúa đă dành cho giáo xứ, cho cha ông chúng con và cho tất cả mọi người đang hiện diện trong Giáo xứ Tân Thanh ngày hôm nay. Chúng con hănh diện về ngôi nhà thờ, yêu mền ngôi nhà thờ không phải chỉ làm bằng xi măng mà ẩn trong đó là t́nh thương, là công sức, là mồ hôi của từng gia đ́nh cha ông chúng con, sự quảng đại của rất nhiều người đă góp vào việc xây dựng ngôi nhà thờ. Thiên Chúa đă yêu thương can thiệp vào giáo xứ chúng con, yêu thương và giữ ǵn cha ông chúng con. Nh́n lại những việc Thiên Chúa đă làm cho giáo xứ, chúng con không biết phải tạ ơn Chúa như thế nào cho cân xứng và sống như thế nào cho đáng với những điều đă nhận được. Chắc chắn rằng cuôc sống của chúng con phải phải thể hiện ḷng biết ơn Chúa và cũng là lời tạ ơn chân thành nhất để đáp lại ơn Chúa.

Ngày mừng lễ hôm nay đọng lại trong tâm t́nh của mỗi người chúng con, từ các gia đ́nh, các hội đoàn, nhữnh người con Tân Thanh từ xa được mời về tất cả cùng hiệp nhất, yêu thuơng, sống tâm t́nh biết ơn trong t́nh yêu thương của Chúa.

Vào lúc 19g cùng ngày là đêm văn nghệ Cảm Tạ và Tri Ân, với các nghệ sĩ và diễn viên “cây nhà lá vườn” của các giáo họ, các giới, các hội đoàn trong giáo xứ, mọi người “cùng nhau hát cùng nhau múa” để cảm tạ t́nh yêu mà Thiên Chúa đă dành cho Giáo xứ Tân Thanh và tri ân những bậc tiền nhân đă xây dựng ngôi nhà thờ thân yêu của giáo xứ. Ngày hội hôm nay được khép lại với lời cám ơn Quư Cha, Quư thầy, Quư ban phụng vụ và mọi ban nghành đoàn thể, các giáo họ, các giới và tất cả mọi người trong giáo xứ, cùng với phép lành của Thiên Chúa, để với mọi người mang lấy ngọn nến của “Giêsu-Ánh sáng” trở về và thắp lên một tương lai rực sáng, chan ḥa Niềm tin và Hy vọng.

Hoàng Hiệp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website  Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Thanh

H́nh ảnh Thánh lễ Kỷ Niệm 50 Năm Xây Dựng
và 30 Năm Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Tân Thanh (28/8/2012)

Nguồn : Website  Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]