Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Thánh Tâm (Lộc Tiến)

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm
Giáo hạt Bảo Lộc

 

 

Địa chỉ : P. Lộc Tiến, Bảo Lộc, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Dương Công Hồ (4/8/2016)
Phó xứ : Linh mục

Tel

063-386-4836

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Bổn Mạng

Chúa Giêsu Vua

Số giáo dân

3,500

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00    -   17:00

Ngày thường :  5:00   -   17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Tân Hà (1.4km) * Nam Phương (2.1km) * Bảo Lộc (2.3km) * Chân Lộc (2.7km) * Tân Bùi (3.0km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

Tin tức sinh hoạt gần đây :

* Giáo Xứ Thánh Tâm Lộc Tiến Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ Hiện Ra (13/10/2017)
* Giáo Xứ Thánh Tâm Lộc Tiến Đón Cha Tân Quản Xứ (4/8/2016) - H́nh ảnh
* Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nhận Xứ Thánh Tâm Lộc Tiến (15/6/2013)
* H́nh ảnh Đức Cha Antôn ban Bí Tích Thêm Sức tại Gx Thánh Tâm (23/6/2012)
* H́nh Ảnh Gx Thánh Tâm, Lộc Tiến, Dâng Hoa Kính Đức Mẹ (1/5/2012)
* H́nh Ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Giuse Pham Sơn Lâm Tại Giáo Xứ Thánh Tâm (LT)
* Giáo xứ Thánh Tâm – Lộc Tiến khánh thành tượng đài Đức Mẹ Fatima
* H́nh Ảnh Giáo xứ Thánh Tâm – Lộc Tiến khánh thành tượng đài Đức Mẹ Fatima
* Giáo Xứ Thánh Tâm, Lộc Tiến,Mừng Lễ Kỷ Niệm 50 Năm H́nh Thành và Phát Triển
* H́nh Ảnh Lễ Cung Hiến và Tạ Ơn Nhà Thờ Thánh Tâm, Bảo Lộc
* Bài Chia Sẻ Của Đức Giám Mục Giáo Phận Trong Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Thánh Tâm
* LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN XÂY DỰNG LẠI

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Tâm

Giáo xứ Thánh Tâm nằm sát quốc lộ 20 (nối liền Sàig̣n-Dalat), một mặt giáp trường Nông Lâm Súc, một mặt giáp xứ Tân Hà.

Giáo xứ này do cha Phaolô Nguyễn Văn Đậu sáng lập vào năm 1955. Nguyên do là hồi đó, có một số đồng bào công giáo từ Bắc vào, được máy bay chở đến Blao và tạm cư tại sân banh gần nhà thờ Blao. Cảm thương trước t́nh cảnh của họ, cha Phaolô Đậu lúc đó đang là cha xứ Blao đă liên hệ với chính quyền để xin khu đất c̣n hoang vu ở chỗ cây số 187. Được chính quyền chấp thuận, cha đă đưa họ đến phát rừng, chia đất, cất nhà, bắt đầu xây dựng cuộc sống. Cha cũng giúp họ dựng tạm những cơ sở cần thiết đầu tiên của một xứ đạo như: nhà nguyện, trụ sở, trường học. Nhất là để nâng đỡ và giữ vững tinh thần sống đạo của giáo dân, cha đă nhờ cha già Phêrô Hoàng Châu Thưởng mới từ Bắc vào và đang tá túc tại nhà thờ Blao, ngày ngày tới dâng lễ và ban các bí tích.

Năm 1956, cha lại xin được Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi cử cha Giuse Phạm Tuấn Trang về làm cha xứ, c̣n cha già Thưởng tiếp tục trợ giúp. Hai năm sau, cha Giuse Trang được phép nhập ḍng Thánh Vinh Sơn và giă từ giáo xứ. Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền, Giám Mục Sàig̣n đă cử cha Phêrô Nguyễn Ngọc Châu thay thế. Từ đó xứ Thánh Tâm, Bổn Mạng là Chúa Giêsu Vua, ngày càng phát triển về mọi mặt và sinh hoạt sầm uất. Số giáo dân lúc đầu khoảng 1200 người đă dần dần tăng thêm. Các cơ sở tạm của giáo xứ cũng được tu bổ hoặc thay thế bằng những ngôi nhà lớn rộng khả dĩ đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng của giáo dân.

Đến năm 1985, Thánh Tâm đă thành một giáo xứ kỳ cựu và lớn mạnh của giáo phận, với ngôi thánh đường khang trang vững vàng, nh́n ra quốc lộ bằng một con đường rộng răi và thẳng tắp, với số giáo dân lên đến gần 3500 người, với phần đóng góp quư báu đối với Hội Thánh là trở thành nơi xuất thân của 6 linh mục, 4 chủng sinh và 7 nữ tu. Ngoài ra, từ những năm mới được thành lập đến nay, giáo xứ cũng được các nữ tu Đaminh (Tam Hiệp) tận t́nh phục vụ. Khi trước trong việc dạy học, coi kư nhi viện, hiện nay trong các công tác tại nhà thờ. Để hợp lực với cha xứ cao niên, năm 1990 cha Giuse Phạm Ngọc Bích đă được bổ nhiệm về làm phó xứ.

Hiện tại Giáo xứ đang được cha Phaolô Dương Công Hồ (4/8/2016) coi sóc.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

.............................

Giáo Xứ Thánh Tâm Lộc Tiến Đón Cha Tân Quản Xứ

Ngày 4/8 Giáo Hội mừng lễ thánh Gioan Maria Vianney. Đây là một vị đại thánh của Giáo Hội, bổn mạng các Cha Quản xứ. Cùng trong ngày này Vào lúc 9 giờ sáng (4/8/2016), Hội đồng Mục vụ và đại diện các đoàn thể giáo xứ Thánh Tâm Lộc Tiến, Hạt Bảo Lộc đă long trọng đón Cha Tân Quản xứ Phaolô Dương Công Hồ - Cha Phaolô nguyên là Quản xứ Đạ Tẻ, thuộc Hạt Madaguoi.

Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền - Quản hạt Bảo Lộc đă được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận ủy nhiệm chủ sự Thánh Lễ Tạ ơn và tiến hành các nghi thức nhận xứ. Sự có mặt của Cha Giuse Quản hạt Madaguoi, Quư Cha, quư tu sĩ, đại diện giáo dân hai Giáo xứ Đạ Tẻ và Thánh Tâm Lộc Tiến... đă làm cho bầu khí thánh lễ thêm trang trọng và sốt sáng.

Cha Phaolô Dương Công Hồ là Linh mục quản xứ thứ tư của giáo xứ Thánh Tâm, sau các Cha tiền nhiệm Phêrô Nguyễn Ngọc Châu (+), Cha GB. Trần Thái Huân, Cha Giuse Phạm Văn Tuấn. Được biết, Cha Giuse Phạm Văn Tuấn nguyên quản xứ Thánh Tâm được Đức Cha Antôn bổ nhiệm về Quản xứ Cát Tiên, hạt Mađaguoi.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người trong giáo xứ chúng con hiểu, nhắc nhau thực hành theo lời thánh Gioan Maria Vianney: “Nếu chúng ta không là thánh bây giờ, thật bất hạnh cho chúng ta, v́ thế mà chúng ta phải nên thánh ngay bây giờ. Trong ḷng chúng ta không có t́nh yêu th́ chúng ta sẽ không bao giờ có thể làm thánh”. Và chỉ như thế, Thánh Tâm mới trở nên đúng ư nghĩa tên gọi đă chọn cho giáo xứ ḿnh.

Tin, ảnh: Thành Trung

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm Lộc Tiến

H́nh ảnh Giáo Xứ Thánh Tâm Lộc Tiến Đón Cha Tân Quản Xứ (4/8/2016)

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]