Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Tùng Lâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Tùng Lâm
Giáo hạt Đà Lạt

 

Địa chỉ : Phường 8 (Đường rẽ vô Suối Vàng), Đà Lạt, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Cao Chỉ, CSSR (24/8/2015)
Phó xứ     : Linh mục Micae Phạm Gia Lâm

Tel

(063)3824798

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   7:30

Ngày thường :  5:15   -   17:30    -   18:30 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh Ảnh Lễ Thêm Sức Tại Nhà Thờ Tùng Lâm (19/6/2016)

* LỄ CUNG HIẾN VÀ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ TÙNG LÂM

 

Lược sử Giáo xứ Tùng Lâm

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

Tùng Lâm nằm về hướng Bắc thành phố Dalat và tại cây số 7 trên con đường đi Suối Vàng, là một xứ đạo gắn liền với Ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Chẳng những bổn mạng của nhà thờ là Chúa Cứu Thế mà chính các giáo dân, các cha phụ trách xứ cũng như cách tổ chức của xứ đều ít nhiều có liên hệ mật thiết với Ḍng.
 

- Nhóm giáo dân vào trước để xây tu viện chỉ có một nhà nguyện nhỏ ở ven đồi cạnh nhà ḍng. Ngày ngày họ đến đó cử hành phụng vụ cùng với một vài gia đ́nh ở ấp Nguyễn Siêu. C̣n nhóm giáo dân đến sau th́ sống rải rác để canh tác trong các thung lũng phụ cận nhà ḍng: mỗi thung lũng có một nhà nguyện nhỏ và mỗi tuần hai ba lần, các cha trẻ từ Học Viện DCCT đến dâng thánh lễ cho họ. Đến ngày Chúa Nhật, tất cả mới tập trung về nhà thờ chính của xứ. Ngôi nhà thờ này là một chung cư lúc bà con mới vào, được biến thành nhà thờ và đến năm 1970, được xây bằng gạch và nối dài thêm như hiện có. Đặc biệt, từ năm 1963, nhóm giáo dân thuộc thung lũng Cam Ly - Kim Thạch v́ ở khá xa nhà thờ chính, đă xây một nhà nguyện riêng tại Cam Ly và được cha già Tri thuộc giáo phận Hà Nội đến chăm sóc cho đến năm 1966, khi cha về hưu dưỡng Hà Nội ở ngă sáu Chợ Lớn.
 

- Trong khi giáo dân của xứ đều là những người được các cha Ḍng đưa đến, th́ các cha phụ trách xứ cũng là các cha thuộc nhà Ḍng. Vào những năm đầu tiên, chính cha Bề Trên Ḍng là cha xứ. Do sự kiện nhà Ḍng hay thuyên chuyển Bề Trên, giáo xứ cũng hay thay đổi các cha xứ. Từ khi được thành lập đến năm 1975, giáo xứ đă lần lượt được các cha Philippe Vaillancourt, Đào Hữu Thọ, Nguyễn Đ́nh Lành, Trần Đức Khâm, Nguyễn Quang Kiêm phụ trách. Đó là chưa kể rất nhiều khuôn mặt các cha và các Thầy học viện đă đến nhà thờ xứ, để cử hành phụng vụ hoặc để phụ trách giới trẻ và các đoàn thể.
 

- V́ là một xứ của nhà Ḍng, nên về tổ chức, xứ Tùng Lâm cũng chịu ảnh hưởng nhiều của nhà Ḍng. Trong nhiều năm trời, do việc các cha Ḍng không được ở riêng, giáo xứ đă không có nhà xứ, cũng không có cơ sở ruộng vườn riêng cho nhà xứ, trăm sự do nhà Ḍng đài thọ.
 

- Năm 1975, cha Giuse Lê viết Phục DCCT đang phụ trách trường trung học Minh Đức, được bổ nhiệm về coi sóc giáo xứ. Cha vẫn duy tŕ một số việc đạo đức quen thuộc của các xứ Ḍng như viếng Thánh Thể, làm giờ thánh, làm việc kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày thứ Bảy. Nhưng với tinh thần gắn bó mật thiết hơn với giáo phận, phù hợp với những đ̣i hỏi của thời đại mới: Cha duy tŕ và phát huy một sự giao tế đạo đời tốt đẹp.
 

Về mặt vật chất, nhờ sự giúp đỡ của cha Bề Trên Cả, cha cũng làm được một căn nhà xứ cạnh nhà thờ để thường xuyên hiện diện giữa giáo xứ.
 

Nhờ bao nhiêu nỗ lực của cha cũng như của đông đảo các cha phụ trách từ ngày xứ được thành lập, giáo xứ Tùng Lâm vừa mang sắc thái đáng quí của một xứ Ḍng vừa gần gũi đồng hành với các xứ đạo khác trong giáo phận. Trong những năm qua, giáo xứ đă cống hiến cho Hội Thánh được 4 linh mục và 5 nữ tu. Và hiện tại, với con số 1000 giáo dân, giáo xứ Chúa Cứu Thế đang góp phần tích cực vào việc xây dựng Hội Thánh tại địa phương. Trước ngưỡng cửa của thiên niên kỷ thứ ba, giáo xứ đang dự kiến xây cất một ngôi nhà thờ khang trang hơn.
 

* Lễ Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Chúa Cứu Thế Tùng Lâm, Đàlạt
* H́nh Ảnh Lễ Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Chúa Cứu Thế Tùng Lâm, Đàlạt

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

.......................................

LỄ CUNG HIẾN VÀ KHÁNH THÀNH

NHÀ THỜ TÙNG LÂM, giáo xứ CHÚA CỨU THẾ, giáo phận ĐÀLẠT

Giáo xứ Chúa Cứu Thế Tùng Lâm Đàlạt được thành lập từ khá lâu gần 60 năm do các Cha Ḍng Chúa Cứu Thế phụ trách. Với khí hậu mát mẻ của thành phố hoa, giáo xứ Tùng Lâm như nhiều giáo xứ trong giáo phận Đàlạt vẫn trên đà phát triển. Từ một giáo xứ khiêm tốn với số giáo dân cũng khiêm tốn, giáo xứ Tùng Lâm đă trải qua nhiều thời kỳ thăng trầm của nhiều đời Cha xứ, giáo xứ Tùng Lâm ngày nay đang vương ḿnh, thay da đổi thịt, giáo dân nay đă tăng lên hơn 2.000 người, với Cha xứ lục tuần Antôn Trần Thế Phiệt và hai Cha phó Ḍng Chúa Cứu Thế, giáo xứ Tùng Lâm quả có cơ may, duyên đẹp đi lên. Đồng thời với sự quyết tâm của Cha xứ Antôn giáo xứ Tùng Lâm đang đi lên về mọi mặt.

Nhà thờ Tùng Lâm cũ nằm nay trên mặt đường lộ, đường dẫn vô Lăngbiăng, Suối Vàng, nhà thờ đă xuống cấp trầm trọng v́ nó được xây dựng từ lâu với những vật liệu chưa được tân tiến lắm, vả lại địa thế thấp quá không thích nghi kịp với đà đi lên của xă hội. Do đó, được sự cho phép của Ṭa Giám Mục Đàlạt, Cha xứ và bà con giáo dân đă quyết tâm xây dựng cho Chúa một Nhà Thờ khang trang, thoáng không biết có c̣n phù hợp mát và hiện đại hơn hợp với đà phát triển của xă hội, của đất nước đang đi lên với thời kỳ hội nhập. Ngôi Nhà Thờ mới Cha cựu chính xứ Tùng Lâm xưa là Cha Giuse Nguyễn Viết Phục cũng canh cánh muốn thực hiện nhưng Chúa không cho cơ duyên Ngài xây dựng.

NGÀY THỨ HAI 12-06-2007 NGÀY ĐÁNG GHI NHỚ :

Ngay từ sáng sớm hôm nay 12/6/2007, nhiều bà con giáo dân Kinh và Dân Tộc đă tấp nập tuôn đến Nhà Thờ mới Tùng Lâm để dự lễ khánh thành và cung hiến ngôi Thánh Đường dâng kính Chúa Cứu Thế. Tất cả bà con giáo dân hôm nay đều quần áo tươm tất, mới mẻ và biểu lộ sự vui mừng khôn tả trên gương mặt giữa khí hậu mát mẻ của xứ sương mù…

Đúng 9 giờ 30, đoàn đồng tế gồm 60 linh mục triều và ḍng tiến vào Nhà Thờ cùng với Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, giám mục Đàlạt trong tiếng hát tưng bừng bằng hai thứ tiếng Kinh và Dân Tộc Kơho. Nghi lễ cung hiến Nhà Thờ là nghi lễ long trọng nhất trong phụng vụ thánh. Đức Cha Phêrô đă cử hành lễ cung hiến Nhà Thờ hết sức trang trọng và sốt sắng. Trong bài giảng, Đức Cha đă nhấn mạnh đến việc xây dựng đền thờ tâm hồn, Ngài vui mừng v́ Tùng Lâm đă xây dựng được Nhà Thờ khang trang, thóang mát và đẹp mắt, xứng đáng cho Chúa ngự, cơ ngơi vững chăi thay thế cơ ngơi cũ xem ra không c̣n thích nghi với ḥan cảnh và đà phát triển đi lên của Hội Thánh, của Địa Phận và của Xă Hội, nhưng Tùng Lâm phải làm sao để các anh chị em nghèo, đặc biệt các anh chị em Dân Tộc Kơho vẫn không ngại tới v́ sợ cơ ngơi đẹp, sang trọng, có c̣n phù hợp với họ không ? Đức Cha khuyên lúc nào Nhà Thờ và Nhà Xứ Tùng Lâm cũng phải rộng mở để đón tiếp người nghèo và mọi người…

Trong bài đáp từ sau lễ cung hiến, Cha Quản Xứ Antôn đă cám ơn Đức Cha, Quí Cha, và mọi người đă nhiệt t́nh nâng đỡ giáo xứ để hôm nay Nhà Thờ được cung hiến và khánh thành tốt đẹp theo ư Chúa. Giáo xứ Tùng Lâm hôm nay và măi măi vẫn phải là giáo xứ mở rộng, giáo xứ truyền giáo.

Mọi người hân hoan dự tiệc trưa trong bầu khí phấn khởi và vui mừng v́

“ Ơn Cứu Độ Chan Chứa Nơi Người “ ( Tv 129, 7 ).

Măi măi, giáo xứ Tùng Lâm sẽ ghi nhớ ngày hôm nay 12/6/2007, ngày khánh thành và cung hiến Nhà Thờ Chúa Cứu Thế như là mốc điểm ra khơi ( Duc in altum ) thả lưới…

[ Xem h́nh ảnh ]

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tùng Lâm

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]