Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Vạn Thành

 

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Thành
Giáo hạt Đà lạt

 

Địa chỉ : 9 Hoàng Văn Thụ, Phường 5, tp. Đà Lạt   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vincente Vũ Tấn Thành (10/8/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1968

Bổn Mạng

Chúa Kitô Vua

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:45   -   16:30

Ngày thường :  5:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Vạn Thành Mừng Lễ Chúa Giêsu Kytô Vua, Bổn Mạng Giáo Xứ (20/11/2016)
* Lễ Ban Bí tích Thêm Sức, Rước lễ lần đầu và Làm phép khối nhà mục vụ (1/7/2016) - H́nh ảnh
* Lễ Ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu (20/6/2015)
* H́nh ảnh Thánh Lễ Nhậm Chức LM Tân Chánh xứ - Ban Bí Tích Thêm Sức - Rước Lễ Lần Đầu Giáo xứ Vạn Thành (10/8/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Vạn Thành

Danh xưng "Vạn Thành" chẳng biết do ai đặt ra và có từ lúc nào. Về vị trí, Vạn Thành nằm về mạn Tây Nam thành phố Dalat và là một trong vài giáo xứ xa hơn cả so với các giáo xứ khác trong thành phố. Sự h́nh thành của giáo xứ này gắn liền với biến cố 1954.

Ngày 28-10-1955 nhằm lễ Chúa Kitô Vua, cha Giacôbê Đào Hữu Thọ DCCT khi về học viện DCCT Dalat, có hướng dẫn 20 người đại diện cho 20 gia đ́nh đang tạm cư ở xứ Thánh Tâm Hố Nai muốn lên đồn điền Cam Ly kiếm đất trồng rau, trồng khoai. Đa số những người này trước kia đă ở họ Bút Thượng, xứ Bút Đông, địa phận Hà Nội, và là con chiên của Cha Thọ.

Khi về đến Dalat, nhờ sự lo liệu của cha, họ được ông chủ đồn điền Cam Ly cho phép khai thác đất hoang trong khu vực đồn điền. Về mặt tinh thần, cha lo cho nhập xóm Kim Thạch, trước thuộc DCCT, lúc đó đang do cha Phêrô Vũ Trí Tri trông nom.

Đến ngày 15-6-1958, v́ đường xá cách trở, cha Thọ thu xếp cho họ nhập xứ Du Sinh thuộc quyền cha xứ Bửu Dưỡng Ḍng Đaminh và cha phó Gioan Nguyễn Kim Ngôn. Nhưng v́ đường xá vẫn c̣n xa xôi nên ai ai cũng mong ước có một nhà nguyện tại chỗ để thờ phượng Chúa. Vào ngày Lễ Thánh Giuse 1959, giáo dân phấn chấn khởi công xây cất và đến đầu tháng hoa cùng năm đă hoàn thành được ngôi nhà nguyện. Họ vui mừng nhận Chúa Kitô Vua làm Bổn Mạng và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp làm Đấng che chở.

Từ đây, có vẻ Vạn Thành ngày càng có thêm những "thành công thành đạt" phù hợp với danh xưng của ḿnh. Ngày lễ Chúa Kitô Vua năm 1961, họ thật cảm động và thêm niềm an ủi khi vị Chủ Chăn là Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền đến dâng Thánh Lễ và ban huấn từ. Đầu năm 1964, thời cha Rôcô Trần Phúc Long coi xứ Du Sinh, nhiều gia đ́nh khác cũng đến lập cư, nâng số nhân danh đang từ hơn 100 lên 218, và nhà nguyện được nối dài thêm ba gian nữa.

Ngày 2-2-1966, nhằm lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ, ĐGM Giáo Phận lại về thăm, dâng thánh lễ. V́ lưu tâm đến nhu cầu của giáo dân ở đây, Đức Cha cử hai chị Tận Hiến đến dạy học và dạy giáo lư cho trẻ em.

Ngày 19-3-1968, Đức Cha bổ nhiệm cha Micae Nguyễn Việt Anh phụ trách xứ. Đến 5-5-1975, cha Anrê Nguyễn Minh Từ tạm thay thế cha Việt Anh.

Ngày 8-6-1975 cha Anrê Nguyễn Văn Thành được đặt làm cha xứ và ngày 4-4-1976 cha Tống Đ́nh Quí làm phó xứ. Đến năm 1978, nhà thờ được trùng tu và có thêm cung thánh. Từ tháng 9-1991 chỉ c̣n một ḿnh cha Nguyễn Văn Thành coi sóc cả hai xứ Minh Giáo và Vạn Thành.

Dưới sự quan tâm của giáo phận và sự hướng dẫn trực tiếp của các linh mục phụ trách. Van Thành đang là giáo xứ thể hiện đường hướng tốt đời đẹp đạo.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

.............................................

Lễ Ban Bí tích Thêm Sức, Rước lễ lần đầu và Làm phép khối nhà mục vụ

Hôm nay thứ sáu ngày 1-7-2016 ,giáo xứ Vạn Thành Hân hoan đón tiếp Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương ,cha tổng đại diện Phaolô Lê Đức Huân,Cha chưởng ấn Gioanbosco Hoàng Văn Chính và các Cha đến dâng thánh lễ.Thánh lễ hôm nay là một dịp đặc biệt của giáo xứ v́ giáo xứ đón nhiều niềm vui cùng lúc: Có 22 em được lănh bí tích thánh thể lần đầu ,14 em lănh bí tích thêm sức,và khối nhà mục vụ sau 16 tháng thi công nay đă hoàn thành.

Mặc dù trong chương tŕnh ,thánh lễ vào lúc 9:30 nhưng từ lúc 8 giờ sáng mọi người đă tề tựu ở sân nhà thờ,nhà thờ được trang hoàng cờ hoa rực rỡ làm cho mọi người thêm vui tươi.

Đến 9:30 Đức Cha cử hành nghi thức làm phép nhà mục vụ,trước đây hơn 16 tháng vào ngày 8/2/2015 Đức Cha cũng đă làm phép nhà xứ và nhà giáo lư,cùng với nhà mục vụ khánh thành hôm nay,giáo xứ đă có đủ cơ sở vật chất để đáp ứng các sinh hoạt của giáo xứ,để có được các sở này,trước hết phải cảm tạ hồng ân Thiên Chúa,và ghi nhận sự nỗ lực đặc biệt của Cha quản xứ Vinh Sơn Vũ Tấn Thành cùng với sự đóng góp của giáo dân trong giáo xứ và các ân nhân xa gần và như cha quản xứ nói trong lúc cảm ơn Đức Cha th́ nhà mục vụ là nơi quy tụ đại gia đ́nh giáo xứ trong các sinh hoạt của giáo xứ.

Sau nghi thức làm phép nhà mục vụ,Đức cha Cùng các cha và mọi người theo đoàn rước vào nhà thờ để dâng thánh lễ.Trong thánh lễ Đức Cha Antôn đă ban bí tích thêm sức cho 14 em và bí tích thành thể lần đầu cho 22 em trong giáo xứ.Các em xưng tội rước lễ lần đầu đă học xong giáo lư sơ cấp 2,các em lănh nhận bí tích thêm sức đă học xong chương tŕnh giáo lư căn bản 4 theo chương tŕnh giáo lư phổ thông.Để chuẩn bị cho các em lănh nhận các bí tích ,các anh chị giáo lư viên trong giáo xứ ngoài ngày chúa nhật đă tăng cường dạy thêm các em nhiều buổi đồng thời giúp các em ôn luyện và kiểm tra rất nghiêm túc và thứ ba vừa rồi,các em cùng phụ huynh đă tham gia một buổi tĩnh tâm và xưng tội.Đây là một dịp tốt để phụ huynh làm gương cho các em và làm phát triển đức tin nơi các em. Từ nay với việc kết hiệp với Chúa trong bí tích Thánh thể, các em sẽ được lănh nhận chính Chúa là nguồn mạch mọi ơn và với ơn Chúa Thánh Thần các em thêm sức mạnh để vững vàng hơn trong đời sống đức tin hầu có thể đem Chúa đến cho những người chung quanh. Trong bài giảng đức cha Antôn đă tạo một không khí vui tươi bằng các câu hỏi với các em lănh bí tích .

Sau thánh lễ, đức cha, các cha, khách mời và đại diện các gia đ́nh trong giáo xứ cùng dự một bữa tiệc mừng, trong bữa tiệc có chương tŕnh văn nghệ do ca đoàn Têrêxa đảm nhận.

Cảm tạ muôn hồng ân Chúa đă ban cho giáo xứ chúng con

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vạn Thành

H́nh ảnh Lễ Ban Bí tích Thêm Sức, Rước lễ lần đầu và Làm phép khối nhà mục vụ (1/7/2016)

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]