Giáo Phận Đà Lạt

Giáo xứ Suối Mơ
 
 

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Suối Mơ

Giáo xứ Suối Mơ – Thành lập chưa được 2 năm, nhưng cái tên đă quen thuộc với mọi Giáo dân trong Hạt Bảo Lộc. Một Giáo xứ nằm ở vị trí dễ t́m, dễ thấy. Hướng từ Saigon lên vừa hết đèo Bảo Lộc, tại km 110 trên quốc lộ 20, nh́n về phía trái, trên một ngọn núi: chúng ta sẽ thấy tượng Chúa Giêsu uy nghi, giang rộng ṿng tay như đang ôm trọn cả Giáo xứ - người dân ở đây gọi núi này là Núi Chúa. Ngay chân Núi Chúa là một ngọn đồi nhỏ - đây là khu đất của nhà thờ Giáo xứ, một ngôi Nhà thờ gỗ mộc mạc, đóng chắp vá đủ mọi loại gỗ - chạy bao quanh bởi một con suối, và nh́n rộng hơn, người ta sẽ thấy núi non chập chùng, xanh thẳm. Tên địa danh nghe qua đă đầy chất thơ, khung cảnh, địa thế đẹp. Tuy vậy đất đai lại không được tốt, nên việc canh tác có nhiều khó khăn cho cư dân sinh sống ở đây. Khó nghèo trong đời thường, nhưng tinh thần sống đạo của người dân Gx. Suối Mơ lại rất cao. Để khắc phục việc những Giáo họ ở cách xa nhà thờ chính, đường xá đi lại khó khăn - từ khi Suối Mơ c̣n là Giáo họ thuộc Giáo xứ Tân Bùi – đă có những nhà nguyện dựng lên đơn sơ để các Cha về dâng lễ ngày Chúa nhật. Với con số 3552 Giáo dân hiện nay, so với hơn 13.000 cư dân trên địa bàn th́ việc loan báo Tin Mừng vẫn là nỗi trăn trở của cha quản xứ Giuse Trần Đức Liêm, Ban Mục Vụ và các đoàn thể Gx Suối Mơ. Được biết, tính từ khi Giáo xứ được thành lập đến nay đă có hơn 60 anh chị em ở địa bàn này xin theo Đạo và được lănh nhận Bí tích Rửa Tội. Đó là điều đáng mừng trong những bước đi đầu tiên loan báo Tin Mừng của những người Công giáo nơi đây.

Nh́n về một tương lai lâu dài, sáng ngày 16-10-2007, Giáo xứ Suối Mơ tổ chức Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng ngôi nhà Chúa. Hơn 5000 Giáo dân trong và ngoài Giáo phận về tham dự. Thánh Lễ do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự cùng 60 Cha đồng tế. Sự có mặt của Cha Tổng Đại Diện Phaolô Lê Đức Huân, Cha Quản hạt Di Linh, các Cha tiền nhiệm và đương nhiệm của Giáo xứ mẹ Tân Bùi đă làm cho không khí buổi lễ thêm long trọng và sốt sáng. Nh́n hàng hàng lớp lớp Giáo dân nghiêm trang tham dự Thánh lễ, nh́n những chiếc xe chở khách mang các biển số ở nhiều tỉnh xa chen đậu ở sân băi, đă nói lên sự quan tâm đặc biệt đến một Giáo xứ nghèo, mới mẻ, non nớt này của mọi thành phần dân Chúa.

Lời cầu nguyện và những đóng góp của mọi người có mặt, cũng như v́ một lư do nào đó không thể trực tiếp có mặt trong ngày lễ trọng đại này của Gx Suối Mơ, chắc chắn Chúa sẽ nhận lời giúp sức để công việc được thuận lợi và hoàn thành. Rồi đây trên mảnh đất cằn cỗi này, cây sẽ thêm xanh, hoa sẽ đua nở bên ngôi Nhà Thờ mới, bên cạnh những pḥng học giáo lư, nhà sinh hoạt cho các đoàn thể cũng được mọc lên...và để công việc mau chóng được hoàn thành Giáo dân Gx. Suối Mơ ngoài lời cầu nguyện, c̣n rất cần những bàn tay của mọi người tiếp tục trợ sức.

Để cái tên Suối Mơ không chỉ là cái tên lăng mạn mà thực sự là ḍng suối chảy luân chuyển nguồn sống Tin Mừng cho cả vùng Đại Lào này, Giáo dân Gx. Suối Mơ cần ghi nhớ và thực hiện lời Đức Cha Phêrô chia sẻ trong ngày thành lập Giáo xứ (29-12-2005):

” …Anh chị em hăy biến đổi nơi này thành cộng đoàn dân Chúa, bằng cách sống theo lời Chúa, giữ giới răn của Chúa. Khi đă trở nên một Giáo xứ rồi th́ anh chị em phải hợp tác chặt chẽ với Cha Quản xứ trong mọi công việc, trong đó có vấn đề phụng vụ… không thể tuỳ tiện và có “sáng kiến” cá nhân…”

“… Vấn đề truyền giáo – Ngoài 3.500 Giáo dân ở Suối Mơ, Cha Tân Quản xứ và Giáo dân ở đây phải liệu làm sao để loan báo tin mừng cho hết tất mọi người đang sống trên phần đất xă Đại Lào này…Mọi người trong các Giáo xứ, trong Giáo Hạt, Trong Giáo phận sẽ cùng đồng hành với Giáo dân Suối Mơ!...”

 
 

[Trở về đầu trang ]