Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo Xứ Cẩm Lệ

 

H́nh nhà thờ Giáo xứ Cẩm Lệ
Giáo hạt Ḥa Vang

 

Địa chỉ : 303 Ông Ích Đường, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Gioakim Trần Kim Thượng

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1957

Bổn mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

970

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Cẩm Lệ  Mừng 60 Năm Thành Lập (5/10/2017) - H́nh ảnh

* Giáo xứ Cẩm Lệ hành hương Năm Thánh 2010

 

Lược sử Giáo xứ Cẩm Lệ

Nguồn : Website Giáo Phận Đà Nẵng (11/2/2010)

Nếu tính từ năm 1950, khi một gia đ́nh từ La Tháp đến Cẩm Lệ để mưu sinh, để rồi hạt giống ấy đă gặp được đất tốt để bén rễ, mọc lên và trổ sinh hoa trái. Đến nay, tṛn 60 năm, con số giáo dân đă lên đến 170 gia đ́nh với 810 người.

Cẩm Lệ mới được chính thức nâng lên hàng giáo xứ vào tháng 10 năm 2007. Được như hôm nay, Giáo xứ đă trải qua nhiều phen lột xác. Nằm bên ḍng sông Cẩm Lệ, ngay đầu cây cầu cùng tên duyên dáng nối liền với khu định cư mới Miếu Bông. Cẩm Lệ thuộc Giáo hạt Hoà Vang, một trong những Giáo xứ đang ngày càng phát triển cùng với Thành phố Đà Nẵng mỗi ngày một vươn xa.

1. H́nh thành:

Hạt giống Tin Mừng dược một giáo dân từ Giáo xứ La Tháp đem đến. Thiên Chúa quan pḥng dẫn đưa một gia Công giáo xuôi ḍng t́m kế sinh nhai, lại chọn vùng đất Cẩm Lệ làm nơi sinh sống. Đó là vợ chồng Ông Nguyễn Đức Đáo, bắt đầu làm ăn buôn bán tại đây từ năm 1950. 3 năm sau, ông trở về quê cũ, mời gọi một số gia đ́nh bà con họ hàng trong làng, cùng ông đến đây buôn bán làm ăn, trao đổi hàng hóa với những người lương dân. Năm 1954, nơi đây đă quy tụ được được 15 gia đ́nh Công giáo, trở thành một đàn chiên nhỏ, và Cha Tađêô Nguyễn Hữu Mừng quyết định lập thành Giáo khóm 4 thuộc Giáo xứ Cồn Dầu.

Vào năm 1957, Cha Tađêô theo đường sông từ Cồn Dầu lên Cẩm Lệ t́m đến một người quen biết để mua thửa đất rộng khoảng 1.250 m2, nằm trên địa bàn thôn Cẩm Bắc, xứ G̣ Thị, xă Ḥa Thọ, huyện Ḥa Vang, tỉnh Quảng Nam, xây dựng nhà một nguyện nhỏ cho Giáo khóm mới. Từ đó, Cẩm Lệ mỗi ngày một lớn mạnh, trở thành một Giáo họ chính thức của Giáo xứ Cồn Dầu, và lên thành Giáo xứ. Địa bàn Cẩm Lệ ngày nay thuộc khối phố An Ḥa, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, cách nhà thờ Giáo xứ Cồn Dầu hơn 1km về phía tây.

2. Các thời kỳ.

Được khai sinh trong thời chiến tranh, nhưng đàn chiên Cẩm Lệ mỗi ngày một đông đảo. Bên cạnh dàn con lũ cháu của những người Công giáo đầu tiên đến đây lập nghiệp, c̣n có nhiều anh chị em lương dân t́m đến với Tin Mừng. Chính về thế, tính đến năm 1972, Cẩm Lệ có đến 50 gia đ́nh, 200 giáo dân.

Tháng 4 năm 1975, sau khi đất nước thống nhất, một số gia đ́nh hồi cư về quê cũ, số khác đi kinh tế mới, giáo dân thưa thớt dần, sinh hoạt đạo gặp rất nhiều khó khăn. Một biến cố đau buồn xảy đến cho Giáo họ Cẩm Lệ bé nhỏ và yếu ớt, vào năm 1976, nhà nước đă trưng dụng toàn bộ diện tích đất và cả nhà nguyện, làm nơi sản xuất nước mắm, nước đá, và chế biến gỗ… Giai đoạn này, mọi sinh hoạt của Cẩm Lệ đều ngưng lại, không c̣n tụ họp kinh lễ, các gia đ́nh c̣n lại sáp nhập vào Giáo xứ Cồn Dầu.

Măi đến năm 1993, khi đất nước đổi mới, Cha sở Cồn Dầu lúc này vẫn là Cha Tađêô Nguyễn Hữu Mừng đă về dâng Thánh lễ đầu tiên tại đây vào dịp Lễ Giáng Sinh, trong niềm hân hoan vui mừng khôn tả của bà con giáo dân, sau một thời gian dài vắng bóng Thánh lễ tại Giáo họ. Sau nhiều lần thỉnh nguyện, năm 1996, chính quyền huyện Ḥa Vang mới chấp nhận trả lại ngôi nhà nguyện và khuôn viên nhà thờ, với diện tích bị thu hẹp lại chỉ c̣n 841 m2. Ngôi Nhà nguyện xưa của Giáo họ được thánh hiến, giáo dân lại quy tụ, và bầu khí đạo đức ngày thêm ấm áp hơn với những buổi kinh nguyện và Thánh lễ đều đặn. Giáo dân lúc này cũng đông lên theo chiều hướng mở rộng của thành phố về hướng Nam, sau khi tách thành phố Đà Nẵng ra khỏi tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng cũ. Nhiều khu dân cư mới mọc lên, Giáo họ thêm đông đúc. Ngôi nhà nguyện khiêm tốn 45m2 không đủ không gian cho giáo dân sinh hoạt nữa, Giáo họ phải cơi nới hai bên mái hiên bằng tole để ngôi nhà rộng răi hơn.

Năm 1999, Giáo họ lớn mạnh hơn, sức khỏe của cha xứ Tadêô th́ yếu đi, Đức Cha Phaolô Tịnh đă phân bổ cha Phêro Trần Đức Cường về đặc trách Giáo họ. Lúc này, cpn số giáo dân đă lên đến 200 người. Cha Phêrô đă củng cố Giáo họ về mọi mặt, nhất là đào tạo nhân sự: giáo chức, giáo lư viên, đoàn thể… để có người phục vụ Giáo họ đắc lực hơn.

Vào năm 2000, Cha phó Cồn Dầu là Giuse Nguyễn Kinh, chính thức đảm nhiệm Giáo họ thay cho Cha Phêrô Trần Đức Cường.

Năm 2002, Đức Cha Phaolo Tịnh Nguyễn B́nh Tĩnh đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng ngôi nhà thờ cũng như nhà xứ Cẩm Lệ thay cho ngôi nhà nguyện nhỏ bé. Ngôi nhà thờ mới này có sự đóng góp rất quư báu của Đức Cha Fx Nguyễn Quang Sách, bằng số tiền Ṭa Thánh tặng ngài khi về nghĩ hưu, ngài đă dành trọn cho Cẩm Lệ để xây nhà thờ. Xin Tri ân Đức Cha Fx. Nguyễn Quang Sách. Sau hơn một năm thi công, vào ngày đầu năm dương lịch năm 2003, Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Giáo họ tổ chức thánh lễ khánh thành ngôi nhà thờ, nhà sinh hoạt, cũng như nhà xứ mới một cách long trọng, với sự hiện diện của Đức Giám mục Giáo Phận, linh mục đoàn, cùng với nhiều ân nhân và giáo dân trong Giáo họ. Giờ đây mọi người vui mừng và hănh diện với ngôi Nhà thờ lầu mới mẽ khang trang, nhà xứ liền kề rất thuận lợi, một tầng trệt rộng răi làm nơi sinh hoạt hội hè… Giáo dân trong họ không c̣n dám ước mơ điều ǵ hơn thế nữa.

Ngày 17.8.2003 Cha Giuse Hoàng Quốc Duy Linh được sai đến làm phó xứ Cồn Dầu, đặc trách giáo họ Cẩm Lệ, với qui chế Giáo họ biệt lập. Thời gian này, Giáo họ đă thực sự lớn mạnh, trưởng thành về nhiều mặt. Năm 2005, Cha Giuse Vũ Dần về quản nhiệm Giáo họ thay Cha Giuse Hoàng Quốc Duy Linh. Chỉ hơn một năm sau, v́ nhu cầu mục vụ trong Giáo Phận, bản quyền Giáo phận chuyển Cha Giuse Vũ Dần về Quản xứ Thanh B́nh, và thay vào đó, Cha Antôn Trương Gia Ninh về quản nhiệm Giáo họ biệt lập Cẩm Lệ vào ngày 01.11.2007. Chỉ mấy tháng sau, ngày 26.7.2007, Đức Cha Giuse công bố tách Cẩm Lệ ra khỏi Giáo xứ Cồn Dầu, làm thành Giáo xứ Cẩm Lệ, với Cha Antôn Trương Gia Ninh làm Quản xứ tiên khởi. Cha Antôn tiếp tục ổn định và xây dựng Giáo xứ mới. Củng cố các sinh hoạt, đón nhận một Cộng đoàn các nữ tu Ḍng Đi Viếng Huế, xây dựng hang đá Đức Mẹ. Hai năm sau, Ngài chuyển về làm Cha sở Gia Phước, và Cha Giokim Trần Kim Thượng, Hạt trưởng Hoà Vang, về coi sóc Giáo xứ cho đến ngày nay.

3. Hiện t́nh Giáo xứ:

Hiện nay, Giáo xứ Cẩm Lệ đang được coi sóc bởi cha Gioakim Trần Kim Thượng, Hạt trưởng Hạt Ḥa Vang. Sau khi rời An Ngăi, ngài tiếp tục coi sóc giáo xứ mới thành lập này. Cẩm Lệ đang đứng trước ảnh hưởng mạnh mẽ do sự biến chuyển của một thành phố đang phát triển. Chắc chắn trong tương lai, số giáo dân sẽ đông hơn bởi những khu đô thị mới đang dần dà được h́nh thành.

Nếu tính từ năm 1950, khi một gia đ́nh từ La Tháp đến Cẩm Lệ để mưu sinh, để rồi hạt giống ấy đă gặp được đất tốt để bén rễ, mọc lên và trổ sinh hoa trái. Đến nay, tṛn 60 năm, con số giáo dân đă lên đến 170 gia đ́nh với 810 người. Giáo xứ Cẩm Lệ đă trăi qua những khó khăn, tưởng chừng như xóa sổ sau chiến tranh, nhưng với những vị chủ chăn nhiệt thành, với ḷng tin tưởng vào Chúa của những người tín hữu trung kiên, đă nhanh chóng gầy dựng lại một giáo xứ sánh vai nhịp bước với các giáo xứ trong Giáo phận.

Hiện nay, Giáo xứ Cẩm Lệ có sự hiện diện của một cộng đoàn các nữ tu ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng – Huế. Với sự hiện diện tích cực và hỗ trợ mục vụ hăng say của các nữ tu, chắc chắn Giáo xứ sẽ được tiếp sức để vững vàng bước tới.

* Nguồn : Trang nhà Giáo phận Đà Nẵng

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cẩm Lệ

H́nh ảnh Giáo Xứ Cẩm Lệ Mừng 60 Năm Thành Lập (5/10/2017)

Tôma Trương Văn Ân

Nguồn : VietCatholic

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]