Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo họ An Phong

 

Nhà thờ Giáo họ An Phong Giáo xứ Nam Định
Giáo hạt Nam Định

 

Địa chỉ :  97 Quang Trung, tp. Nam Định Nam Dinh,    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Nam Định

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Số giáo dân

1000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Khánh thành nhà thờ giáo họ An Phong (3/10/2017) - H́nh ảnh - Video

* Giáo họ An Phong, một điểm đến của những ai yêu mến Đức Mẹ (24/5/2014) 

* Dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo họ An Phong (4/5/2013)

 

Lược sử Giáo họ An Phong

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Lễ Khánh thành nhà thờ giáo họ An Phong

Ngày 3/10/2017, nhà thờ giáo họ An Phong tọa lạc tại 97 Quang Trung – Tp. Nam Định đă được khánh thành sau 18 năm xây dựng. Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đă về chủ sự Thánh lễ Tạ ơn và làm phép nhà thờ.

Năm 1922, Đức Piô XI đă chỉ định Đức cha Henry Lécroart làm Khâm sai đi kinh lược từ ngày 4/11/1922 đến 30/6/1923, để xem xét t́nh h́nh các giáo phận tại Đông Dương. Khi đi thăm các Giáo Phận Việt Nam người nhận thấy cần phải có một ḍng riêng lo việc giảng đại phúc, làm phúc. Ngài đă về tŕnh Ṭa Thánh và Bộ Truyền Giáo. Đức Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo, lúc đó là Đức Hồng Y Van Rossum, một tu sỹ ḍng Chúa Cứu Thế, đă gợi ư cho tỉnh Ḍng Chúa Cứu Thế Thánh Anna, Quebec nước Canađa sang Việt Nam lập ḍng và truyền đạo.

Ngày 31/11/1925 các cha Ḍng Chúa Cứu Thế đầu tiên đặt chân lên kinh đô Huế và lập Tu Viện đầu tiên tại Việt Nam. Năm 1928 ḍng có mặt tại Hà Nội, năm 1939 lập tại Sài G̣n và năm 1941 tại Nam Định, chính nơi mà nhà thờ An Phong tọa lạc. An Phong là tên viết tắt của Thánh Anphongso Maria Ligori người Italia, đấng sáng lập ḍng Chúa Cứu Thế.

Tu viện hoạt động được một thời gian th́ chiến tranh nổ ra. Thành Phố Nam Định hoang tàn, người dân tản mác khắp mọi nơi. Các Cha, các Thầy cũng tạm thời đi lánh nạn. Người th́ trở về nước, người lên Hà Nội, người bỏ mạng do bom đạn... Tu Viện nhà Ḍng không người coi sóc suốt một thời gian dài.

Vào lúc này người dân đói khổ ốm đau bệnh tật ở khắp nơi t́m đến Thành Phố Nam Định, trong đó có rất nhiều người Công Giáo với ước muốn có nơi nương nhờ, cơm ăn áo mặc và công việc làm. Một trong những nơi họ đến đông nhất là Nhà Thờ Lớn giáo xứ Nam Định, khi đó Đức cố Giám Mục Phaolô Lê Đắc Trọng coi sóc. Những nạn nhân chạy đến giáo xứ ngày càng nhiều đến nỗi không có chỗ để trú ngụ, t́nh h́nh rất cấp bách. Cha xứ đến khu đất Anphong mà nhà Ḍng để lại, đề nghị đưa bớt nạn nhân đến đây để trú ngụ.

Sau khi đă được sự thỏa thuận của bề trên Ḍng Chúa Cứu Thế Hà Nội là cha Giuse Vũ Ngọc Bích cũng như được sự cho phép của Bề Trên Giáo Phận, cha Phaolô mời các Ḍng Chúa Cứu Thế: Cha Benedicto Dũng và Cha Gioanbaotixita Hạnh về Anphong lập ra viện tế bần Anphong. Công việc tiếp theo của các Ngài là đào đất dựng lên những nhà lán cho dân cả lương lẫn giáo, tạo việc làm, cho ăn, cho ở, chữa bệnh, xây trường học dạy văn hóa và được tham dự Thánh Lễ hằng tuần tại ngôi Nhà Thờ do nhà ḍng xây dựng. Nạn nhân đến đây càng ngày càng đông, đặc biệt là những người có đạo đến từ các vùng Hà Nam, Hà Tây.

Trải qua bao thăng trầm từ khi lập đất năm 1941 đến năm 1958, cha xứ Phaolô xin bề trên giáo phận cho lập họ đạo Anphong trực thuộc giáo xứ Nam Định, mọi sinh hoạt tôn giáo theo sự hướng dẫn của cha xứ.

Từ năm 1999 giáo họ An Phong bắt đầu khởi công xây dựng lại nhà thờ, và sau 18 năm cộng đoàn giáo họ cùng nhau miệt mài cầu nguyện, góp công, góp của nỗ lực xây dựng, ngày hôm nay ngôi nhà thờ của giáo họ đă được hoàn thiện trong ân phúc của Chúa cùng niềm vui của bà con giáo họ.

Giáo họ An Phong hiện nay có trên 800 giáo dân dưới sự coi sóc của cha Giuse Nguyễn Văn Hy - chính xứ giáo xứ Nam Định. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp tiếp tục ǵn giữ Giáo họ luôn thăng tiến và vững mạnh trong t́nh yêu và ân sủng Chúa.

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ An Phong

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ giáo họ An Phong (3/10/2017)

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]