Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo họ Đồng Cách

Nhà thờ Giáo họ Đồng Cách  Giáo xứ Vĩnh Trị (Kẻ Vĩnh)
Giáo hạt Nam Định

Địa chỉ : xă Yên Khang – Ư Yên – Nam Định ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Vĩnh Trị (Kẻ Vĩnh)

Thánh Phaolô trở lại  (25/01)

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Lễ Khánh thành nhà thờ Gh Đồng Cách  (30/4/2017) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo họ Đồng Cách

Giáo họ Đồng Cách thuộc giáo xứ Vĩnh Trị nằm trên địa bàn xă Yên Khang, huyện Ư Yên, tỉnh Nam Định. Nơi đây là một vùng đất đồng chiêm trũng. Những người dân Công giáo sống đan xen với lương dân dọc theo con đê sông Sắt, nơi có công tŕnh thủy lợi Mỹ Tho tiêu tới cho 10 xă phía Nam huyện Ư Yên. Trước đây ít ai biết đến Giáo họ nhỏ bé này. Nhưng giờ đây, bất cứ ai đi qua nơi đây cũng dễ dàng nhận ra sự hiện diện của một cộng đoàn Công giáo.

Nhắc đến lịch sử giáo hội Việt Nam người ta không thể bỏ qua địa danh Vĩnh Trị, cái nôi của Giáo hội tại Miền Bắc suốt những thế kỷ 18 – 19. Từ Vĩnh Trị, ngược theo ḍng sông Sắt khoảng 1km là tới vùng đất nơi Giáo họ Đồng Cách tọa lạc. Năm xưa, những người Ki-tô hữu ở xen kẽ trong các làng Đồng Cách, Quảng Nạp, và Ḥa Cụ. Thời thế loạn lạc, rất nhiều anh chị em tín hữu đă rời quê hương đi t́m nơi yên b́nh sống đạo. Đến năm 1960, các tín hữu tại Quảng Nạp chỉ c̣n 5 gia đ́nh, Đồng Cách c̣n 3 gia đ́nh, và Ḥa Cụ c̣n lại 1 gia đ́nh. Năm 1962 công tŕnh thủy lợi Mỹ Tho được xây dựng tại đây khiến những nhà nguyện cũng bị ảnh hưởng. Giáo dân không c̣n nơi nào để cùng nhau đọc kinh dâng lễ. Người dân phải tới các xứ họ xung quanh để tham dự Thánh lễ vào các ngày đại lễ. Việc giữ đạo ngày càng khó khăn. Khoảng cách giữa những người xưng ḿnh là có đạo với những người lương dân có truyền thống cách mạng cũng xa dần. Thời gian trôi đi, tưởng chừng như đă xóa sổ một Giáo họ nơi đây.

Năm 1994, cha Gioan Nguyễn Văn Phủ được lănh nhận chức linh mục ở tuổi 60. Ngài được trở về quê là giáo xứ Vĩnh Trị để lo mục vụ cho năm thánh kỷ niệm 100 năm nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi. Cũng thời gian này, cha đă tiếp cận và động viên các gia đ́nh t́m cách sao cho có một nơi để cầu nguyện chung. Năm 1998 các gia đ́nh bàn tính và đă mua được một mảnh đất và dựng một căn nhà cấp bốn làm nơi cầu nguyện. Nhưng địa bàn không thuận lợi v́ ngôi nhà nằm cách xa các gia đ́nh Công giáo.

Năm 2003, dân họ đă mua được một mảnh đất rộng 1585 mét vuông gần với các gia đ́nh. Ngôi nhà cấp bốn được chuyển về đây và tu sửa lại dưới thời cha xứ Giuse Phan Văn Chỉnh. Việc quây quần đọc kinh sớm tối đă thuận lợi hơn. Hàng tháng đă có Thánh lễ tại đây. Sức sống đạo dần lan tỏa. Cái thiện cảm từ những người lương dân xung quanh cũng dần chớm nở.

Hơn 10 năm sau, dân họ đă mạnh dạn kiến tạo một ngôi nhà thờ mới. Cha xứ Gioan Bao-ti-xi-ta Phan Ngọc Pháp đă khích lệ và cùng dân họ bắt tay vào xây dựng ngôi nhà thờ. Sau những ngày tháng cha con vất vả ngược xuôi t́m kiếm kinh phí từ các đồng hương hải ngoại cho đến các xứ họ lân cận, cuối cùng ngôi nhà thờ cũng đă hoàn thành. Ngày Chúa Nhật 30 tháng 4 năm 2017, ngôi nhà thờ dài 17m và rộng 6m đă được khánh thánh. Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đă về cắt băng khánh thành và chủ tế Thánh lễ tạ ơn trọng thể.

Trích : "Lễ Khánh thành nhà thờ Gh Đồng Cách"

......................................

Lễ Khánh thành nhà thờ Gh Đồng Cách

Giáo họ Đồng Cách đă trở nên gần gũi, thân thương

Chia sẻ với cộng đoàn trong Thánh lễ, Đức Hồng Y Phê-rô đă đi từ tŕnh thuật Chúa Giê-su phục sinh hiện ra với hai môn đệ trên đường đi Em-mau để làm nổi bật sự gần gũi của chính Chúa Giê-su phục sinh với 130 tín hữu trong giáo họ Đồng Cách nhỏ bé này. Sự kiện ngôi nhà thờ được khánh thành cách trang trọng nơi đây đă là dấu chỉ mạnh mẽ về sự hiện diện của Chúa, của Giáo hội. Một Giáo hội với đầy đủ thành phần gồm Giám mục chủ chăn, các giáo sỹ, tu sỹ, chủng sinh, giáo dân đang quy tụ trong ngôi nhà thờ tại giáo họ nhỏ bé Đồng Cách.

Cũng kể từ ngày này, ngôi nhà thờ mang tước hiệu thánh Phao-lô được phép lưu giữ Ḿnh Thánh Chúa. Niềm vui khôn diễn tả của dân họ được nhân lên gấp bội. Được gần gũi với Chúa Giê-su Thánh Thể mỗi ngày ngay tại mảnh đất này là niềm mơ ước đă bao năm trong tâm hồn họ.

Chia sẻ với chúng tôi sau Thánh lễ, ông trùm Phao-lô Trần Văn Thanh đă không dấu nổi niềm vui của ngày đại lễ. Ông cho biết, mặc dù Giáo họ có 21 hộ với 130 nhân danh nhưng nhiều người cũng đi làm ăn xa, chỉ có mặt ở nhà vào những ngày đại lễ thôi. Dẫu vậy, các Thánh lễ tại đây bây giờ Giáo họ đă tự phục vụ, không c̣n phải nhờ các xứ họ xung quanh nữa. Những người dân xung quanh đă hiểu dân họ nhiều hơn. Trong ngày vui hôm nay cũng có các cấp chính quyền, bà con xung quanh đến chung vui.

Mảnh đất nhà thờ nằm ngay bên cạnh con đường chiến lược song song với quốc lộ 10 đi từ Cát Đằng bọc ṿng qua cao điểm núi Gôi. Trước đây khi đi qua nơi này người ta chẳng thể nh́n thấy ngôi nhà nguyện nhỏ bé nằm dưới vùng trũng chân đê. Nhưng giờ đây, nền nhà thờ tọa lạc trên mảnh đất đă được san lấp cao 2,5 m so với nền cũ; cộng thêm con đường đi ngang qua đă được mở rộng và đang hoàn thiện khiến ngôi nhà thờ hiện lên thật gần gũi.

Nh́n vào những biến chuyển của Giáo họ về mọi mặt, chúng tôi thầm cảm tạ Chúa và tin tưởng vào một sức sống đạo mănh liệt nơi đây. Sự hiện diện âm thầm sau những năm tháng khó khăn nay đă bừng nở những mối dây thân t́nh. Con đường từ các gia đ́nh tín hữu tới nhà thờ đă trở nên dễ dàng; con đường từ nhà thờ đi ra đă được rộng mở thênh thang; tâm hồn giáo hữu và tâm hồn lương dân đă trở nên gần gũi, thân thương trong t́nh bác ái.

Nguồn : Website TGP Hà Nội

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đồng Cách

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ Gh Đồng Cách (30/4/2017)

Nguồn : Web site TGP Hà Nội