Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Hoàng Nguyên

Giáo hạt Phú Xuyên

Địa chỉ : Tri Thủy, Phú Xuyên, Hà Nội   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Đào Bá Thuyết

Các nhà thờ lân cận :   Gh Cổ Liêu  -  Gh Đạo Nguyên  -  Gh Khang Thái  -  Gh Thủy Chú  -  Gh Tri Thủy -  Gh Vĩnh Ninh  -  Gh Vĩnh Xuân

* Chùm ảnh rước kiệu và dâng hoa kết thúc Tháng Hoa tại giáo xứ Hoàng Nguyên (31/5/2013)
* Giáo xứ Hoàng Nguyên: Thánh Thể là bí tích hiệp nhất và yêu thương (10/6/2012)
* Giáo xứ Hoàng Nguyên dâng hoa và rước kiệu suy tôn Đức Mẹ

* H́nh ảnh Đoàn con hoa Gx Hoàng Nguyên dâng hoa kính Mẹ tại đền thánh Lê Tùy (15/5/2012)
* Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn Viếng Thăm Mục Vụ Giáo Xứ Hoàng Nguyên (18/7/2010)
* Ngày Chầu Thánh Thể Thay Mặt Địa Phận Tại Gx Hoàng Nguyên (4/8/2009)
* Giáo xứ Hoàng Nguyên dâng hoa kính Thánh Tâm Chúa 6/6/2009

Lược sử Giáo xứ Hoàng Nguyên

Giáo xứ Hoàng Nguyên hiện nay nằm trong hạt Phú Xuyên, thuộc quyền coi sóc của cha Phanxicô Xavie Vũ Đức Văn, chính xứ Bái Vàng từ năm 2007, và hai cha Phêrô Nguyễn Văn Lanh và Phanxico Xavie Lê Thanh Nghị, phó xứ từ đầu năm 2010. Là một giáo xứ lớn với hơn 6000 tín hữu, giáo xứ Hoàng Nguyên đă đi vào lịch sử truyền giáo của Tổng Giáo phận Hà Nội qua những năm tháng giữ vững truyền thống đức tin kiên trung của cha ông và là một trong những cái nôi của công cuộc đào tạo ơn gọi linh mục của Tổng Giáo phận Hà Nội.
Theo lịch sử của Giáo phận Hà Nội, Hoàng Nguyên được mọi người biết đến với một cái tên gắn liền với lịch sử của giáo xứ, đó là Tiểu Chủng viện Hoàng Nguyên.  Tiểu Chủng viện ban đầu chỉ là nhà tranh vách đất như phần lớn những nhà dân thời đó. Sau nhiêu lần bị đốt phá, việc xây cất tiểu chủng viện bằng gạch ngói được thực hiện vào những năm 1891-1892.  Cơ sở của Tiểu Chủng viện lúc đó c̣n nghèo nàn,  không có nhiều sách vở, không có từ vị để học tiếng Latinh nên các học tṛ phải chép tay và học thuộc ḷng các từ vị. Tuy nhiên, các học tṛ viết tiếng Latinh rất giỏi và thành thạo.

Tiểu Chủng viện khi mới thành lập có mục đích đào tạo các học tṛ tiếng Latinh mà thôi nên Tiểu Chủng viện được gọi là trường Latinh, nhưng sau này v́ nhu cầu đào tạo, chương tŕnh học đă dần dần được bổ xung bằng các môn học khác. Các học tṛ không chỉ c̣n học tiếng Latinh mà c̣n học chữ nho, chữ nôm và sau này là chữ quốc ngữ, đặc biệt là học thêm những môn học như thiên văn địa lư, toán học và khoa học thường thức.
Sau những biến cố lịch sử, Tiểu chủng viện Hoàng Nguyên c̣n tiếp tục hoạt động cho tới năm 1949 th́ đóng cửa và từ năm 1950, Tiểu chủng viện được đưa về Hà Nội. Tiểu chủng viện Hoàng nguyên chính thức đóng cửa từ đó.

Nguồn : Website TGP Hà Nội

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hoàng Nguyên