Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Lường Xá (Kẻ Lường)

 

Nhà thờ Giáo xứ Lường Xá (Kẻ Lường)
Giáo hạt Phú Xuyên

 

Địa chỉ : An Mỹ, Đại Thắng, Phú Xuyên, Hà Nội  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Trịnh Duy Công (4/2018)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2653

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ngọc Lâu

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Lường Xá hân hoan đón mừng cha Antôn Trịnh Duy Công tân chính xứ (27/4/2018)

* 44 em được lănh nhận bí tích Ḥa Giải và Rước Lễ lần đầu (21/8/2016)
* Gx Lường Xá: Thánh lễ tạ ơn nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2012
* Các giáo xứ Lường Xá, Chuyên Mỹ và Tân Độ đón cha tân quản xứ và cha tân phó xứ

 

Lược sử Giáo xứ Lường Xá (Kẻ Lường)

Giáo xứ Lường Xá, thuộc hạt Phú Xuyên, Tổng Giáo Phận Hà Nội gồm có họ Nhà xứ, và một họ là họ Ngọc Lâu nằm trong vùng chiêm trũng, miền Trung Tây Phú Xuyên, cách trung tâm thành phố Hà Nội 30 km.

 

 

Giáo xứ được thừa hưởng nền tảng đức tin truyền thống từ xa xưa do cha ông để lại. Thuở ban đầu, từ trước năm 1861, ngôi Nhà thờ được xây dựng trong khuôn viên nhà xứ, thuộc xứ Phú Mỹ thời cha thánh tử đạo Luca Vũ Bá Loan coi sóc. Sau một thời gian, Bề trên cử cha Phêrô Tri về coi sóc giáo xứ. Năm 1914 ngài đă khởi công xây dựng lại ngôi Nhà thờ và khánh thành vào năm 1918.

Từ 1939 – 1943, Cha Cung về coi sóc giáo xứ. Đến năm 1944, Cha Phaolô Đỗ Đức Hanh về làm phó xứ, dưới thời cha Phaolô Nguyễn Đ́nh Tân, Tổng Quản xứ Chuyên Mỹ. Năm 1952, Cha bị bệnh và v́ tuổi cao sức yếu nên Cha đă nghỉ hưu. Cũng từ đó, trong suốt một thời gian rất dài giáo xứ không có Cha sở tại cho đến khi Đức Ông Giuse Nguyễn Ngọc Oánh bị quản thúc ở giáo xứ Kẻ Chuôn và kiêm nhiệm giáo xứ Lường Xá. Năm 1995, ngài đă cho trùng tu, nới rộng ngôi Nhà thờ khang trang như ngày nay.

Từ 2002 - 2007, Bề trên cử cha Giuse Nguyễn Văn Tuyền về coi sóc giáo xứ. Sau đó là cha Luca Vũ Công Liêm tiếp tục coi sóc giáo xứ cho đến ngày nay.

Nhờ ơn Chúa và sự coi sóc, giáo dục của quư Bề trên, quư Cha xứ, giáo xứ ngày càng trở nên kiên vững và thăng tiến về Đức Tin, về đời sống đạo. Giáo xứ nhận Đức Maria Linh Hồn và Xác lên trời làm bổn mạng của giáo xứ, được mừng kính trọng thể vào ngày 15-8 tới đây.

Về đời sống sinh hoạt phụng vụ trong giáo xứ: Hiện nay, giáo xứ gồm họ nhà xứ và họ Ngọc Lâu, có 2913 nhân khẩu, được chia làm 3 xóm, mỗi xóm nhận một thánh quan thày và mừng lễ hàng năm. Tại thời điểm này, giáo xứ hiện có 20 thầy cô Giáo Lư Viên giảng dạy trong 16 lớp giáo lư các cấp; 9 Hội Đoàn thường xuyên cầu nguyện và chia nhau phục vụ các thánh lễ trong tuần; ngoài ra giáo xứ c̣n có Hội Kèn Đồng mới được cha xứ thành lập, có Ḍng Ba Phan Sinh Tại Thế gồm 30 anh chị em...

Về đời sống ơn gọi: giáo xứ có 9 linh mục, trong đó có 3 Cha đă được Chúa gọi về; có 6 Thầy gồm 3 Thầy đang học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, 2 Thầy được Giáo Phận gửi đi Du Học và 1 Thầy Ḍng Chúa Cứu Thế; có 16 Nữ tu, trong đó có 9 chị em đă khấn và 7 chị em hiện đang ở trong Nhà Tập - Thỉnh Sinh. Mới đây, được sự cho phép của Đức Tổng, có 3 Sơ Ḍng Đa Minh Thánh Tâm về thành lập cộng đoàn và giúp giáo xứ...

Về đời sống sinh hoạt thường ngày: Ngoài những người đi phương xa làm ăn, giáo xứ cũng có một số ngành nghề phát triển như: nghề dệt lưới, nghề mộc, nghề khảm-trạm trổ mỹ nghệ...Nhờ đó đời sống của cộng đoàn dân Chúa cũng dần được cải thiện, góp phần giúp cộng đoàn có điều kiện và phương tiện sống đạo tốt hơn...

Nguồn : TGP Hà Hội

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lường Xá

Xem : [ H́nh ảnh Gx Lường Xá hân hoan đón mừng cha Antôn Trịnh Duy Công tân chính xứ (27/4/2018) ]

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]