Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo họ Tri Thủy

 

Nhà thờ Giáo họ Tri Thủy Giáo xứ Hoàng Nguyên
Giáo hạt Phú Xuyên

 

Địa chỉ : xă Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Hoàng Nguyên

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

Tháng 4 năm 1917

Bổn Mạng

Thánh Matthêu tông đồ (21/9)

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* 100 năm ngày thành lập giáo họ Tri Thủy (21/9/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Tri Thủy

Giáo họ Tri Thủy trực thuộc giáo xứ Hoàng Nguyên, tọa lạc tại xă Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội.

Theo dân làng kể lại, khởi nguồn từ độ năm 1864, làng Tri Thủy có ông Đội thất phẩm Vũ Như Trí cùng với ông Chánh tổng Tạ Văn Thiêm và ông Đốc học Nguyễn Huy Khuông đă khai khẩn làng Tri Thủy. Các ông đă bỏ tiền của ḿnh mua đất lập nên nơi thờ tự ngày nay.

Tháng 8 năm 1916, được ơn Chúa thương và được cha Tràng Sang, cha Tràng Ḥa tận t́nh giúp đỡ, ông quan Tuần phủ Nguyễn Trung Tiên bỏ thêm tiền của để xây dựng ngôi nhà làm nơi thờ phượng.

Tháng 4 năm 1917, cha Tràng Ḥa về làm phúc thấy nhiều người dân đă am hiểu sự đạo, cha Tràng Ḥa đă rửa tội cho hơn 100 người và xin Bề trên thành lập Giáo họ Tri Thủy, thuộc Giáo xứ Hoàng Nguyên. Cha cũng chọn ông thánh Matthêu tông đồ (21/9) làm Quan thày của Giáo họ. Cùng thời gian ấy, được cha xứ coi sóc động viên, cả cộng đoàn dân Chúa đă bỏ tiền của công sức theo khả năng của ḿnh để xây dựng nhà thờ.

Đến năm 1927, ngôi thánh đường Giáo họ Tri Thủy đă hoàn thành và được cha bề trên về dâng thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành.

Năm 1952, do hậu quả của chiến tranh, ngôi nhà thờ đă bị bom đánh sập, chỉ c̣n vẻn vẹn cây tháp chuông bị hư hỏng nặng. Giáo dân trong họ đă tu sửa ngôi nhà khách để làm nhà nguyện.

Năm 1992, cha xứ Giuse Bùi Tám thấy vậy đă xin phép bề trên Giáo phận cho tu sửa, xây dựng lại ngôi nhà thờ.

Được sự chấp thuận của Ṭa Tổng Giám Mục, cha xứ đă kêu mời sự cộng tác, đóng góp sức người, sức của của toàn thể giáo dân trong Giáo họ.

Đến ngày 24 tháng 1 năm 1994, mọi công việc tu sửa xây dựng ngôi thánh đường đă hoàn thành. Được cha cố Giuse Đích Nguyễn Ngọc Oánh cùng một số cha về dâng Thánh lễ Tạ ơn và cắt băng khánh thành.

Từ năm 2005, Giáo họ Tri Thủy được Bề trên Tổng Giáo phận cho phép chầu Thánh Thể Chúa thay mặt Địa phận vào Chúa nhật thứ III trong tháng 9 hằng năm.

Hiện nay Giáo họ có gần 300 nhân danh với 5 hội đoàn đang sinh sống trong làng Tri Thủy, chưa kể số nhân danh đi làm ăn kinh tế ở khắp mọi miền đất nước.

Trích : "100 năm ngày thành lập giáo họ Tri Thủy"


Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tri Thủy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Nam Tran

 

                 

 

 

 

          

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]