Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Chạp Khê

 

Nhà thờ Giáo xứ Chạp Khê
Giáo hạt Quảng Ninh

 

Địa chỉ :   Nam Khê, Tx. Uông Bí, Quảng Ninh. ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phêrô Phạm Văn Nghĩa (1/7/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1913

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

180

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Phương Nam  -  Gh Thất Tinh

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Chạp Khê hân hoan mừng đón cha xứ mới  (17/8/2015)
* Thánh lễ và Bí tích Thêm sức tại nhà thờ Chạp Khê (19/10/2014)
* Giáo xứ Chạp Khê bước sang một trang sử mới - Khánh thành nhà thờ Chạp Khê (14/4/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Chạp Khê

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................................

Giáo xứ Chạp Khê bước sang một trang sử mới

Sự hiện diện của ngôi nhà thờ giữa cộng đoàn đức tin là một điều hết sức b́nh thường. Nhưng, với cộng đoàn giáo xứ Chạp Khê (thuộc giáo hạt Quảng Ninh), th́ điều b́nh thường ấy, trong suốt 40 năm qua chỉ là giấc mơ. Giấc mơ ấy hôm nay mới trở nên hiện thực. Sự xuất hiện của ngôi nhà thờ mới ở nơi đây đưa giáo xứ Chạp Khê bước sang một trang sử mới.

Ngôi nhà thờ mới được xây theo kiểu hiện đại nhưng vẫn giữ được nét cổ kính. Sau hơn 2 năm xây dựng cùng với 1,8 tỷ đồng chi phí, ngôi nhà thờ được được hoàn tất. Công tŕnh này ghi dấu ấn công lao của Cha quản nhiệm Ignhaxiô Đoàn Thanh Vững, ḷng hảo tâm của quư ân nhân xa gần, và sự cộng tác đắc lực của Ban chánh trương, Ban hành giáo cùng những người thiện chí trong giáo xứ. Để có một ngôi nhà thờ như là một phép lạ ở nơi đây không thể không kể đến sự giúp đỡ tận t́nh của Đức Cha Giáo phận. Chính Đức Cha là người có sáng kiến, là người quyết định và cũng là người đóng góp một phần lớn tài chính cho việc xây dựng ngôi nhà thờ này.

Được biết vào năm 1913, tại đây có một cộng đoàn đức tin rất sầm uất, do Cha Giuse Phạm Tùng Mậu quản nhiệm. Giáo xứ có nhà thờ, nhà giáo lư, nhà sơ. Nhưng do yếu tố lịch sử và hoàn cảnh xă hội, ngôi nhà thờ và khu vực nhà xứ đă bị tàn phá vào năm 1973. Kể từ đó nơi đây đă không c̣n nơi thờ phượng; Chạp Khê chỉ có tên mà không có nhà thờ. Và cũng từ đó, đức tin của người dân Chạp Khê đă nhạt phai theo ḍng thời gian.

Không ít người tưởng rằng Giáo xứ Chạp Khê sẽ bị xóa sổ, người tín hữu nơi đây sẽ mất đạo! Hiểu được hoàn cảnh như vậy chúng ta mới thấy việc một ngôi nhà thờ mọc lên ngay trên nền đất ngôi nhà thờ cũ, quả như là một phép lạ. Bởi vậy mà ngày lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ này không chỉ là niềm vui cho người dân nơi đây mà c̣n là niềm vui cho những ai đă chung tay xây đắp, là niềm vui cho toàn thể Giáo phận nhà.

Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành do Đức Cha Giuse chủ sự. Cùng đồng tế có Cha quản nhiệm Ignhaxi Đoàn Thanh Vững, quư Cha khách và đông đảo quư khách tham dự. Thánh lễ diễn ra trong sự trang nghiêm sốt sắng xen lẫn niềm vui phấn khởi v́ thấy việc kỳ diệu Chúa đă làm cho cộng đoàn nơi đây.

Trước khi cắt băng khánh thành, Đức Cha đă nói lên niềm vui mừng khi có ngôi nhà thờ mới; đồng thời Ngài cũng mong muốn qua đó đức tin sẽ được phục hồi. Ngài chia sẻ: “Chúng ta vui mừng khi có ngôi nhà thờ mới hiện diện nơi đây sau bao ngày tháng chờ mong. Nhưng đó mới là điểm khởi đầu để khôi phục đời sống đức tin. Nhà thờ là biểu tượng đức tin. Chạp Khê có một ngôi nhà thờ mới, đời sống Đức tin ở nơi đây cũng phải được đổi mới, được sống lại”.

Trong bài giảng, Đức Cha giúp cho cộng đoàn tín hữu hiểu biết về ư nghĩa của ngôi nhà thờ: “Nhà thờ là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa, là nơi con người gặp gỡ nhau. Đồng thời, nhà thờ cũng là nơi đào tạo con người. Đến với nhà thờ chúng ta sẽ được Lời Chúa đào tạo, giáo dục để trở nên những con người của vui tươi và b́nh an, con người của nhân ái và bao dung. Qua việc đào tạo ấy mà chúng ta được đổi mới và trở nên tốt hơn”.

Hiện nay giáo xứ Chạp Khê có 180 nhân danh. Thực ra con số người có đạo c̣n đông hơn. V́ hoàn cảnh khó khăn, nhất là không có nơi thờ phượng nên nhiều người đă ơ hờ với việc giữ đạo và thậm chí có người đă không dám nhận ḿnh là Kitô hữu. Giờ đây, cùng với việc xây dựng nhà thờ mới, đời sống đức tin cũng đang được sống lại. Chúng ta cùng hiệp ư tạ ơn Chúa và chúc mừng bà con giáo xứ Chạp Khê. Hy vọng đời sống đức tin nơi đây cũng được phục sinh như chính biểu tượng của đức tin là ngôi nhà thờ mới này, để từ đây giáo xứ Chạp Khê thực sự bước sang một trang sử mới.

Jos. Văn Vang

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Chạp Khê

H́nh ảnh Thánh lễ Khánh thành nhà thờ Giáo xứ Chạp Khê (14/4/2013)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]