Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Đảo Cô Tô

 

Nhà thờ Giáo họ  Đảo Cô Tô, Giáo xứ Cẩm Phả
Giáo hạt Ḥn Gai

 

 

 

Địa chỉ : ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cẩm Phả

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Tổng Leopoldo Girelli thăm và chủ sự Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Cô-tô (28/5/2013)
* Đức Giám mục đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ đầu tiên trên huyện đảo Cô Tô (17/6/2009)

 

Lược sử Giáo họ Đảo Cô Tô

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................................

Đức Tổng Leopoldo Girelli thăm và chủ sự Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Cô-tô

5/30/2013 2:25:13 PM

Theo như chương tŕnh đă được ấn định, sáng ngày 28/05/2013, Đức Tổng Girelli viếng thăm giáo họ Cô-tô và chủ sự Thánh lễ khánh thành ngôi nhà thờ mới của giáo họ.

  

Cô-tô là một huyện đảo cách đất liền khoảng 60 km về phía đông của đảo Vân Đồn, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Chuyến tầu cao tốc đưa Đức Tổng, Đức Cha giáo phận cùng phái đoàn phải trải qua 1giờ 30 phút vượt đại dương mới tới nơi. Những cơn sóng lớn trên biển đă làm cho hành khách mệt mỏi. Nhưng cảm giác ấy đă tan khi phái đoàn được gặp những người dân hiếu khách và được chiêm ngắm ngôi nhà thờ khang trang đẹp đẽ, vừa được hoàn thành giữa huyện đảo bốn bề là sóng gió này.

Trước khi cắt băng khánh thành, ông trùm cả đă sơ lược tiểu sử của giáo họ và việc xây dựng ngôi thánh đường. Trong niềm vui hân hoan của người dân Cô-tô cũng như khách gần xa tham dự, Đức Tổng Girelli, Đức Cha giáo phận và Cha xứ Antôn Trần Văn Minh đă trịnh trọng bước lên lễ đài để cắt băng khánh thành. Sau đó đoàn đồng tế cùng cộng đoàn tiến vào nhà thờ trong niềm vui mừng khôn tả, tựa như niềm vui của dân Chúa xưa kia trẩy về Đền Thánh .

 

 

Đức Cha Giáo phận đă đại diện cho cộng đoàn dân Chúa Giáo phận, cách riêng cho giáo dân huyện đảo Cô-Tô, có bài chào mừng Đức Tổng Girelli, đại diện Ṭa Thánh tại Việt Nam. Biến cố khánh thành ngôi nhà thờ mới này là niềm vui trọng đại không chỉ cho người dân nơi đây nhưng c̣n cho cả gia đ́nh Giáo phận. Niềm vui ấy hôm nay đă được nhân lên qua sự hiện diện của Đức Tổng. Sự hiện diện ấy c̣n nói lên sự quan tâm và ḷng yêu mến của Đức Thánh Cha với Giáo phận Hải Pḥng, đặc biệt với đoàn chiên bé nhỏ nơi đây.

Đáp lại lời Đức Cha giáo phận, Đức Tổng ngỏ lời cảm ơn đặc biệt tới Đức Cha v́ đă tạo cầu nối để ngài có thể đến đây. Ngài cũng bày tỏ niềm hân hạnh được chung chia niềm vui cùng mọi người trong ngày khánh thành ngôi nhà thờ mới này. Trong niềm vui ấy, ngài mời gọi người dân nơi đây hăy sống theo gương thánh quan thầy Phêrô: “Chúng ta không chỉ cầu xin thánh Phêrô che chở, ǵn giữ chúng ta và giúp chúng ta bắt được nhiều cá. Nhưng c̣n xin thánh nhân giúp chúng ta lưới được nhiều cá người nơi miền hải đảo này về cho Chúa”.

Trong bài giảng, Đức Tổng giúp cộng đoàn hiểu về ư nghĩa của ngôi nhà thờ: “Nhà thờ là nơi cầu nguyện, là nơi gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Chúng ta hăy siêng năng đến nơi đây, để t́nh mến Chúa nơi chúng ta được đậm đà và t́nh yêu thương tha nhân thêm thắm thiết”. Đức Tổng cũng khẳng định rằng chỉ khi nào sống được như vậy th́ ngôi nhà thờ, biểu tượng đời sống đức tin của chúng ta mới thực sự có ư nghĩa.

 

Trước khi Thánh lễ kết thúc, Cha xứ Antôn đă thay mặt cộng đoàn nói lên lời cảm tạ với Đức Tổng Girelli, Đức Cha giáo phận, quư Cha, quư tu sĩ và quư khách gần xa, v́ yêu thương con người và mảnh đất này, đă không quản ngại vượt ngàn trùng dương sóng gió, đến chung vui với người dân trong ngày hồng phúc này.

Được biết, vào những năm 1989-1993, những người giáo dân ở huyện Hải Hậu, Giáo phận Bùi Chu, đă di cư ra ḥn đảo này để làm kinh tế. Họ quy tụ nhau làm nên cộng đoàn đức tin. Để đáp ứng nhu cầu thiêng liêng cho cộng đoàn này, năm 2004, Đức Cha giáo phận đă quyết định thành lập giáo họ Cô-tô. Khi ấy giáo họ có 72 hộ và trên 300 nhân danh, nhận thánh Phêrô làm quan thầy, trực thuộc giáo xứ Ḥn Gai. Đến năm 2008, v́ nhu cầu mục vụ, giáo họ lại chuyển về sinh hoạt với giáo xứ Cẩm Phả.

Niềm mơ ước lớn nhất của bà con nơi đây là có được ngôi nhà thờ. Vẫn biết rằng việc xây dựng giữa hải đảo này không phải là chuyện đơn giản. Nhưng với tấm ḷng thiện chí cùng với sự giúp đỡ tận t́nh của Đức Cha, Cha xứ và quư ân nhân xa gần, điều mơ ước ấy hôm nay đă thành hiện thực. V́ thế, ngày khánh thành hôm nay quả là ngày vui, ngày hạnh phúc cho bà con giáo hữu nơi đây, là ngày sẽ đi vào lịch sử của giáo họ nơi hải đảo thân yêu này.

(Lm. Giuse Nguyễn Văn Vang, WGP.Hải Pḥng 30-05-2013)

 

......................................................

Đức Giám mục đặt viên đá đầu tiên
khởi công xây dựng nhà thờ đầu tiên trên huyện đảo Cô Tô

Cập nhật: 18/06/2009

Trong ngày 16 và 17 tháng 6 năm 2009, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám Mục Giáo phận Hải Pḥng đă đi thăm và cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ đầu tiên trên huyện đảo Cô Tô. Cùng đi với Đức Cha trong chuyến viếng thăm này c̣n có Cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, Cha Giuse Nguyễn Xuân Đài, Cha An-tôn Trần Văn Minh và hơn 20 giáo dân giáo xứ Cẩm Phả, Ḥn Gai, Kẻ Sặt…

 

Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 16, chiếc xe Ṭa Giám Mục chuyển bánh đưa Đức Cha và Cha Giuse Nguyễn Xuân Đài lên đường bắt đầu cho một chuyến viếng thăm rất đặc biệt và đầy ư nghĩa này. 11 giờ 20, tới Cửa Ông, Đức Cha dừng chân nghỉ ngơi ít phút và cũng là để lót dạ một chút, trước khi xuống tầu đi ra đảo Cô Tô. 11 giờ 45 phút, Đức Cha tới bến tầu Vân Đồn, trên tầu đă có hai Cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng và Cha phụ tá An-tôn Trần Văn Minh và khoảng trên 20 giáo dân giáo xứ Cẩm Phả, Ḥn Gai, Kẻ Sặt chờ đón để cùng đi với Đức Cha. Đúng 1 giờ chiếc tầu Hải Tâm mang biển số QN 1216 lướt sóng đưa phái đoàn cùng với hành khách thẳng hướng Cô Tô. Sau hơn 3 tiếng được hít thở khí biển, được thỏa thích ngắm nh́n những ḥn đảo lớn nhỏ trong Vịnh Bái Tử Long, lúc 4 giờ 10 phút, đoàn đă cập bến Cô Tô. Trên cầu cảng, có rất đông giáo dân giáo họ Cô Tô và Thanh Lân ra chào đón Đức Cha và phái đoàn với hoa trên tay và nụ cười rạng rỡ trên môi.

Huyện đảo Cô Tô gồm hai ḥn đảo là đảo Cô Tô và đảo Thanh Lân. Đảo Cô Tô rộng khoảng 21 km2, một chiều khoảng 3 km, và một chiều khoảng 7 km. Dân số vào khoảng 5.400 người trong đó có 302 người giáo dân Công giáo. C̣n đảo Thanh Lân có khoảng 1.800 dân trong đó có đến hơn 500 giáo dân Công giáo. Những người giáo dân ở hai ḥn đảo này chủ yếu đến từ huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định, từ Thái B́nh và Hải Pḥng. Họ đă ra đây lập nghiệp vào những thập niên 80 - 90. Ban đầu họ gặp rất nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Về vật chất, họ gặp khó khăn v́ phải khai phá vùng đất mới, xa cách đất liền, giữa biển cả xa xôi, thiếu thốn phương tiện. Về tinh thần, v́ xa xôi cách trở và v́ thời gian khó khăn, nên trong nhiều năm, không có linh mục ra cử hành bí tích cho họ. Do đó, sau vài năm sinh sống, nhiều người đă bỏ về quê để giữ đức tin và được tham dự các bí tích. Những năm gần nay, được sự giúp đỡ của Đức Giám Mục Địa phận và của Cha xứ Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, đời sống đức tin và các sinh hoạt của họ đạo bắt đầu khởi sắc. Đây là lần thứ hai Đức Cha đến thăm họ đạo Cô Tô và trong thời gian ngắn gần đây, Cha xứ đă bốn lần ra cử hành bí tích cho giáo họ.

V́ nhu cầu và để đáp lại ḷng mong mỏi và khao khát của giáo dân nơi nay, Đức Cha đă đồng ư cho xây dựng nhà thờ đầu tiên trên ḥn đảo này.Nhà thờ đầu tiên này được xây dựng dưới chân một quả đồi với chiều dài là 26,7 m và chiều rộng là 9,8 m.

Đúng 7 giờ tối ngày 16, Đức Cha và Quí Cha cử hành Thánh lễ và cử hành nghi thức làm phép diện tích nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên. Ngoài giáo dân giáo họ Cô Tô và các Quí khách, những vị ân nhân, c̣n có nhiều giáo dân giáo họ Thanh Lân đến tham dự Thánh lễ trọng đại này. Trong bài giảng, Đức Cha nói đến ư nghĩa của tiếng chuông và của ngôi thánh đường. Ngài nói: “Từ mấy ngày nay, trên ḥn đảo này vang lên những tiếng chuông thiêng thánh. Tiếng chuông mời gọi chúng ta đến thờ lạy và tôn vinh Chúa, tiếng chuông mời gọi lương tâm chúng ta trở về với Chúa, tiếng chuông mời gọi chúng ta đến gặp gỡ nhau trong t́nh yêu Chúa… ”. Ngài cũng nói đến ư nghĩa của nhà thờ: nhà thờ là một công tŕnh đức tin, nhà thờ là một công tŕnh văn hóa… Đức Cha cũng nhắn nhủ mọi người không chỉ xây đền thờ bằng gỗ đá mà c̣n chú ư đến việc xây dựng thiêng liêng là bản thân của chính ḿnh.

Sau bài giảng, Đức Cha làm phép diện tích nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên. Làm phép xong, Đức Cha gắn viên đá vào móng nhà thờ để làm nền tảng xây dựng ngôi thánh đường đặc biệt này.

Đúng 7 giờ sáng hôm sau, ngày 17, Đức Cha, Quí Cha và quí khách lên tầu trở về đất liền, kết thúc chuyến viếng thăm đầy ư nghĩa đầy t́nh cảm tốt đẹp này.

TGM Hải Pḥng

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Hải Phong


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]