Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Cựu Điện

 

Nhà thờ Giáo họ Cựu Điện  Giáo xứ Liêm Khê
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ :  Cựu Điện - Nhân Ḥa - Vĩnh Bảo - Hải Pḥng  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Liêm Khê

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Mừng nhà thờ Cựu Điện 120 năm tuổi (22/9/2017)

 

Lược sử Giáo họ Cựu Điện

< chưa có >

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Mừng nhà thờ Cựu Điện 120 năm tuổi

Giáo họ Cựu Điện tuy nhỏ bé, nhưng đă trải qua một bề dày lịch sử. Gắn liền với cộng đức tin này, nhà thờ bằng gỗ cũng vừa tṛn 120 năm tuổi. Trong tâm t́nh tạ ơn và với niềm vui chan ḥa của ơn phúc, dưới sự hướng dẫn của cha quản nhiệm Gioan Baotixita Nguyễn Quang Sách, cộng đoàn Cựu Điện đă tổ chức dâng thánh lễ nhân dịp kỷ niệm trọng đại này, lúc 9h30 ngày 22/9/2017.

Cựu Điện là một giáo họ chưa đầy 100 nhân danh, trực thuộc giáo xứ Liêm Khê (trước đây thuộc giáo xứ Nam Am). Hạt giống đức tin được gieo trồng nơi này từ khá sớm, và đă nhanh chóng phát triển, dù hiện tại số tín hữu c̣n lại không nhiều. Ngôi nhà thờ bằng gỗ với sự cổ kính đă minh chứng điều ấy. Tuy không rộng lớn, nhưng nhà thờ gỗ này có những nét chạm trổ tinh xảo, phong cách nghệ thuật đượm tính kiến trúc Á Đông, đặc biệt là ṭa thờ. Có lẽ v́ thế mà nhà thờ Cựu Điện được xếp là một trong số rất ít các công tŕnh thánh đường bằng gỗ cổ kính c̣n lại trong giáo phận Hải Pḥng.

Nhà thờ mang tính cổ kính và nét độc đáo là biểu tượng cho một đức tin sống động của người Cựu Điện. Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời cuộc, nhà thờ vẫn đứng vững sừng sững như dấu chứng cho quyền năng của Thiên Chúa và sự kiên trung trong đức nơi người tín hữu. Dù chỉ là đoàn chiên thưa thớt, đồng thời phải đối diện với bao thử thách, nhưng đức tin vẫn không ngừng lớn lên và sinh hoa trái. Sức sống ấy càng thể hiện cách sống động trong dịp kỷ niệm trong đại này. Ngôi tháp được trùng tu, xây tượng đài thánh Mátthêu quan thầy và thánh Giuse, khuôn viên mở mang rộng răi đẹp đẽ. Đời sống đức tin sốt sắng và sống động. Dịp trọng đại này, giáo họ c̣n hân hoan đón nhận một gia đ́nh với 5 thành viên gia nhập Đạo. Tất cả những điều ấy cho thấy sức sống của Cựu Điện đang vươn lên và làm cho niềm vui của ngày kỷ niệm hôm nay được dạt dào hơn. Lời nhận định của người cha chung về cộng đoàn nơi đây thật chí lư: "Cựu Điện nhỏ, nhưng không nhỏ", bởi số người tuy nhỏ, nhưng đức tin th́ không hề nhỏ chút nào!

"Kỷ niệm 120 năm xây dựng nhà thờ là dịp chúng ta vui mừng tạ ơn Chúa, v́ những điều kỳ diệu Chúa đă làm cho mảnh đất và con người Cựu Điện", Đức cha chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ, "nói lên lời tri ân với các bậc tiền nhân, bởi các ngài đă để lại gia tài quư giá là ngôi nhà thờ cùng với đức tin mà mỗi người đang thừa hưởng". Tuy nhiên, những tâm t́nh ấy chỉ có ư nghĩa khi người tín hữu sống xứng đáng với ơn gọi Kitô hữu, qua việc sống và thực hành Lời Chúa dạy, cách riêng là noi theo bắt chước thánh Mátthêu quan thầy, để luôn sống kết hợp với Chúa và hăng say đi loan báo Tin mừng.

Trong ngày kỷ niệm hồng phúc hôm nay, giáo họ Cựu Điện không chỉ được đón tiếp một lượng khách đông đảo đến từ các giáo xứ, giáo họ lân cận cùng các vị khách lương dân nơi thôn làng, mà c̣n vinh hạnh đón tiếp Đức cha, quư cha, và 40 người con quê hương từ Miền Nam. Sự hiện diện quư báu và đông đảo ấy đă làm cho ngày lễ kỷ niệm 120 xây dựng nhà thờ được dạt dào niềm vui và đong đầy ư nghĩa.

Ngôi thánh đường cổ kính 120 tuổi này không chỉ là niềm tự hào, mà c̣n là lời mời gọi người Cựu Điện phát huy gia tài đức tin của các bậc tiền nhân, đồng thời là niềm hy vọng cho mỗi người tín hữu trên bước đường sống và làm chứng cho Tin mừng của Chúa giữa ḍng đời hôm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Cựu Điện

Credit of  : BuiVanDuong 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]