Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Đông Thôn

 

Nhà thờ Giáo họ Đông Thôn Giáo xứ Đầu Lâm
Giáo hạt Kẻ Sặt

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đầu Lâm

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ Gh Đông Thôn (16/11/2017) - H́nh ảnh 

 

Lược sử Giáo họ Đông Thôn

< chưa có >

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ

Dưới sự hướng dẫn của cha quản nhiệm Toma, cộng đoàn giáo họ Đông Thôn đă tổ chức thánh lễ tạ ơn sau khi khuôn viên nhà thờ được mở rộng và quy hoạch cùng với việc xây tượng đài Đức Mẹ vừa hoàn tất. Sự kiện đáng nhớ trong lịch sử giáo họ này diễn ra vào lúc 9h30 ngày 16 tháng 11 năm 2017.

Đức cha Giuse, người cha chung giáo phận chủ sự thánh lễ cùng với sự hiệp thông của cha quản nhiệm Toma Đỗ Đức Lượng, cha quản hạt Kẻ Sặt và quư cha thân khách trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ, có quư tu sĩ và đông đảo quư khách gần xa, trong đó có nhiều người không chung niềm tin tôn giáo.

Nghi thức làm phép tượng đài diễn ra dưới những hạt mưa rơi. Cơn mưa ấy khiến người ta liên tưởng đến "mưa hồng ân" mà Chúa và Mẹ đang tuôn đổ trên mảnh đất Đông Thôn. Những biến đổi của giáo họ này trong thời gian vừa qua đă chứng minh điều ấy.

"Yêu Mẹ thiết tha, hồn ta chắc rỗi". Đức cha đă mượn lời thánh Bênađô để ngỏ lời với cộng đoàn trước khi cử hành nghi thức thánh hóa tượng đài Đức Mẹ ban ơn. Ơn cứu độ đến từ Thiên Chúa, nhưng Ngài dùng các trung gian để ban phát ơn ấy đến cho mọi người, trong đó Đức Mẹ là trung gian rất hữu hiệu. Đến với Đức Mẹ, người tín hữu không chỉ t́m được sự an ủi và đỡ nâng, nhưng c̣n được Mẹ dẫn đến với Chúa và hưởng ơn cứu độ của Người. Đó cũng là ư nghĩa của tượng đài được xây dựng nơi đây.

Vai tṛ của Đức Mẹ được Đức cha tiếp tục làm sáng tỏ qua bài chia sẻ trong thánh lễ. Đức Mẹ không được tôn thờ như Thiên Chúa - Đấng duy nhất được tôn thờ, nhưng được tôn kính cách đặc biệt, vượt trên các bậc thần thánh trên đời. Bởi ngoài địa vị làm Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria c̣n là mẫu gương tuyệt hảo cho người tín hữu, là "Đấng chỉ bảo đàng lành", là h́nh ảnh viên măn cho tương lai của Giáo Hội, là ánh sao soi dẫn đoàn người lữ hành trên đường về thiên quốc.

Lời chuyển cầu của Đức Mẹ rất có hiệu nghiệm. Câu chuyện tiệc cưới Cana cho thấy như vậy. Dù chưa đến "Giờ" của Chúa, nhưng Người đă làm phép lạ cho nước lă hóa rượu khi ngon nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.

"Người bảo ǵ, các anh cứ việc làm theo". Đó là lời nhắn bảo của Mẹ với các gia nhân tại tiệc cưới xưa. Đức cha cũng mượn lời ấy để nhắn nhủ tới những ai tham dự thánh lễ đặc biệt này. Khi thực hiện lời ấy, người tín hữu sẽ được Mẹ dẫn đưa tới Chúa và sẽ trở nên mộn đệ đích thực của Chúa. Những lời chia sẻ trên đă giúp cho cộng đoàn phụng vụ không chỉ có ḷng yêu mến Đức Mẹ đúng như ư muốn của Giáo Hội, mà c̣n giúp mỗi người sống đúng với ơn gọi, nhờ gương mẫu và lời chuyển cầu của Đức Mẹ kính yêu.

Ngày tạ ơn Chúa cùng là ngày nói lên lời tri ân với các Ân nhân đă giúp đỡ giáo họ trong việc mở mang và phát triển nhà Chúa. Một Ân nhân có đóng góp đặc biệt, nhất là trong việc xây tượng đài Đức Mẹ, là ông Toma Nguyễn Viết Chung và bà Maria Nguyễn Thị Thúy, thuộc giáo xứ Đầu Lâm. Đức cha đă thay mặt cho cộng đoàn Đông Thôn trao bằng ghi ơn cho ân nhân đặc biệt này.

Giáo họ Đông Thôn có trên 400 nhân danh, thuộc giáo xứ Đầu Lâm. Với những đổi mới gần đây về cơ sở vật chất, cách riêng là đời sống đức tin, giáo họ đang mơ ước một ngày gần đây sẽ xây nhà thờ mới, và mong ước một ngày nào đó được đổi danh phận, thay v́ giáo họ th́ sẽ gọi bằng giáo xứ Đông Thôn. Những ǵ đă và đang diễn ra nơi giáo họ Đông Thôn th́ niềm mơ ước ấy có lẽ không phải là điều quá xa vời.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đông Thôn

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ Gh Đông Thôn (16/11/2017)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

Đón tiếp Đức Cha Giuse

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thánh lễ Tri ân Tổ tiên và Hoan ca văn nghệ tối 15/11/2017

 

 

 

 

 

 

 

Văn nghệ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]