Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Hải Yên

 

Nhà thờ Giáo họ Hải Yên - Giáo xứ Trà Cổ
Giáo hạt Ḥn Gai

 

 

Địa chỉ : Phường Hải Yên, Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Bùi Quang Cường

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng  

Số giáo dân

450

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Nhật kư hành tŕnh mục vụ miền Đông : Đức Giám Mục Thăm giáo họ Hải Yên (12/4/2016) - H́nh ảnh

* Đức cha thăm và làm việc mục vụ tại giáo họ Hải Yên (27/3/2015)

* H́nh ảnh Đức Tổng Giám mục Leopoldo và Đức Cha giáo phận thăm giáo họ Hải Yên (22/11/2013

 

Lược sử Giáo họ Hải Yên

Cách Hải Pḥng 253km, trên trục đường chính nối liền Cẩm Phả và Móng Cái, cách trung tâm thành phố Móng Cái 2 km, du khách có thể nh́n thấy một ngôi thánh đường mới được xây cất, với tháp chuông vươn cao, như biểu tượng cho tinh thần bất khuất và kiên trung của đức tin Công giáo. Đó là nhà thờ Giáo họ Hải Yên, thuộc phường Hải Yên, Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đây, Hải Yên là nơi có rất nhiều người Hoa cư ngụ. Sau biến cố biên giới năm 1979, những người Hoa đang sinh sống tại đây đă trở về nước, khởi đầu cho phong trào “đi xây dựng kinh tế mới”. Có rất nhiều người từ miền xuôi đến đây lập nghiệp và chọn chốn này làm quê hương mới. Trong số đó có một số tín hữu Công giáo, phần lớn là giáo dân gốc Đồng Chưa, Ninh B́nh, thuộc giáo phận Phát Diệm. Ban đầu, những người Công giáo quy tụ cầu nguyện tại một gia đ́nh. Giữa bao khó khăn của vùng đất mới, họ vẫn tiếp tục duy tŕ đời sống đức tin.

Với nỗ lực cố gắng của Linh mục chính xứ Trà Cổ, Cha Giuse Bùi Quang Cường, cộng đoàn công giáo nhỏ bé này đă dần h́nh thành từng bước và Đức Giám mục giáo phận đă chính thức thành lập Giáo họ Hải Yên, thuộc xứ Trà Cổ. Số giáo dân hiện nay là 320 nhân danh.

Một Giáo họ cần có nơi thờ tự. Đó là nguyện vọng chính đáng của các tín hữu. Chính quyền Quảng Ninh đă chấp thuận để Giáo họ Hải Yên xây dựng nhà thờ trên một khu đất đồi chừng 500m2.

Sau gần hai năm thi công, thành đường Giáo họ đă được hoàn thành. Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Pḥng đă chủ sự lễ khánh thành hồi 10h00 ngày 16-12-2008. Ngỏ lời với cộng đoàn tham dự, Đức Cha đă nhấn mạnh đến sứ mạng truyền giáo của mỗi tín hữu. Sứ mạng này trở nên cần thiết và cấp bách tại nơi mà tỷ lệ người Công giáo c̣n rất ít. Ngài nói: “ H́nh ảnh một ngôi thánh đường được xây cất tại một đô thị miền biên giới cũng là biểu tượng sống động cho công cuộc truyền giáo. Từ nay, tiếng chuông sáng trưa chiều vang lên như nhắc nhở mọi người, công giáo cũng như ngoài công giáo, hăy làm việc thiện, hăy hướng về trời cao để tâm hồn được thanh thoát, hăy cùng xây dựng một cuộc sống thấm đượm t́nh Chúa t́nh người. Là một cộng đoàn đức tin nhỏ bé hiện diện ngay cửa ngơ một thành phố đang phát triển, mỗi người chúng ta hăy chia sẻ thao thức chung của Giáo Hội, đó là làm chứng nhân cho Chúa cách cụ thể trong cuộc sống hôm nay”.

Từ khi mở rộng giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc tại biên giới Móng Cái, càng ngày càng có nhiều người từ các tỉnh đến cư ngụ và buôn bán tại đây, trong số đó có nhiều người Công giáo. Việc xây cất thánh đường rất cần thiết để đáp ứng những nhu cầu thiêng liêng của những tín hữu này.

Trước năm 1979, tại trung tâm thành phố Móng Cái đă có một ngôi nhà thờ. V́ những xung đột biên giới, nhà thờ này đă bị tàn phá. Ṭa Giám mục đang làm việc với Chính quyền tỉnh Quảng Ninh để tái thiết ngôi thánh đường đă bị phá huỷ. Hy vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ có một ngôi thánh đường giữa thị xă đang phát triển và phồn thịnh này.

Kết thúc thánh lễ khánh thành nhà thờ, Đức Giám mục ngỏ lời cám tới Cha xứ Trà Cổ và Quư Ân Nhân, nhất là Quư Vị Ân Nhân gốc Trà Cổ đang sinh sống tại miền Nam, tại Úc châu, tại Hoa Kỳ cũng như tại nhiều nơi khác trên thế giới.

Một thánh đường được xây tại miền biên giới. Đó chính là dấu ấn đức tin của Giáo Hội, đồng thời cũng là ước nguyện cầu mong thiên thời, địa lợi, nhân ḥa cho miền đất thân thương này.
 

Trích : "Nhà thờ Hải Yến dấu ấn đức tin miền biên giới" - VietCatholic News (16 Dec 2008 17:53) -  Giuse Thành Tâm

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Nhật kư hành tŕnh mục vụ miền Đông :

Đức Giám Mục Thăm giáo họ Hải Yên

Hải Yên là giáo họ dừng chân đầu tiên trong ngày thứ hai chuyến thăm mục vụ các giáo xứ miền Đông của Đức Giám mục giáo phận. Chuyến thăm mục vụ đến giáo họ tại cửa ngơ của thành phố Móng Cái diễn ra vào lúc 9h30 ngày 12/4/2016.

Bầu trời âm u với những làn mây bao phủ và những giọt mưa bụi bay khiến cho ai nấy đều có cảm giác u buồn ảm đạm đang phủ lấp cả bầu trời. Nhưng tại đầu con đường cái dẫn vào nhà thờ Hải Yên lại rộn ră tiếng trống, tiếng cười tiếng nói vang dội cả không gian, những bông hoa tươi thắm cùng những nụ cười không ngớt nở trên môi. Đó chính là không khí của người Hải Yên đón tiếp Đức cha đến thăm mục vụ, và đó cũng là tấm ḷng của người dân nơi đây bày tỏ với người cha chung của giáo phận.

Đoàn rước tiến đến cửa nhà thờ th́ dừng lại. Tại đây, đội Nam nhạc của giáo họ đă có một nghi thức chào mừng Đức cha rất độc đáo bằng bài múa trắc. Những ǵ thể hiện trong cuộc đón tiếp vị chủ chăn như muốn cho thấy cộng đoàn nơi đây đang được phục sinh với Chúa và đang trên con đường thăng tiến. Đây cũng là điều Bề trên giáo phận mong muốn và cầu chúc cho cộng đoàn nơi đây trong lời ngỏ đầu tiên của chuyến viếng thăm này.

Sau những lời ngỏ thân ái với cộng đoàn, cha Quản hạt Nam Am đă chia sẻ với cộng đoàn về ư nghĩa của Năm Thánh Ḷng thương xót. Cha mời gọi mọi người trở về với lịch sử cứu độ để nhận ra những dấu ấn của Ḷng Chúa xót thương. Dấu ấn tột đỉnh xót thương thể hiện qua chính cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đă ban Con Một cho thế gian”. Thiên Chúa xót thương con người như vậy th́ mỗi người cũng cần phải sống xót thương nhau.

Tiếp theo những lời chia sẻ ấy, cha Gioan Baotixita giúp cho cộng đoàn ư thức được phẩm giá của người Kitô hữu: “Được làm con Chúa là một vinh dự lớn lao, bởi chúng ta là người phàm trần mà được làm con Trời, được gọi Thiên Chúa là Cha”. Cha mời gọi mọi người hăy sống với nhau trong t́nh gia đ́nh đức tin, t́nh gia đ́nh Giáo hội, bởi những người con của Chúa quy tụ với nhau làm nên Giáo Hội.

Tiếp nối tư tưởng ấy, trong bài chia sẻ của thánh lễ diễn ra vào lúc 10h30, Đức cha Giuse giúp cho cộng đoàn hiểu về Giáo Hội tại nơi đây. Giáo hội là ǵ? Theo Đức cha, “Giáo hội là cộng đoàn những người tin vào Chúa và đă chịu bí tích Rửa tội”. Bởi vậy Đức cha khẳng định: “Giáo hội không phải là một ṭa nhà, một con người hay một lư tưởng vô h́nh. Giáo hội chính là cộng đoàn chúng ta đang hiện diện nơi đây. Giáo hội chính là giáo họ Hải Yên này”. Hiểu theo nghĩa ấy, th́ giáo họ Hải Yên cũng phải mang những đặc tính của Giáo hội hoàn vũ: “duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền”. Đức cha nhấn mạnh đến khía cạnh duy nhất: “Dù thuộc nhiều nguồn gốc khác nhau, nhiều thành phần khác nhau, nhưng chúng ta vẫn làm nên sự duy nhất bằng một đức tin, một phép rửa, một nghi lễ tôn thờ Thiên Chúa… Chính sự duy nhất ấy mời gọi mỗi người, dù khác nhau về nhiều phương diện, nhưng hăy sống hiệp nhất, để cùng tuyên xưng niềm tin vào Chúa phục sinh và xây dựng giáo họ ngày một lớn mạnh hơn”.

Để sống tinh thần Giáo hội, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn: “Anh chị em hăy sống gắn bó với giáo họ Hải Yên này qua việc tham dự các nghi thức phụng vụ, và cùng nhau cộng tác để xây dựng giáo họ phát triển hơn. Đồng thời, anh chị em hăy ra sức làm chứng cho Chúa nơi môi trường ḿnh sống, làm sao cho đời sống của ḿnh xứng hợp với đức tin ḿnh lời tuyên xưng”.

Cuối thánh lễ, ông trùm cả đại diện cho giáo họ, bày tỏ niềm vui được đón tiếp Đức cha và quư cha đến thăm, đồng thời bày tỏ lời tri ân sâu sắc tới tấm ḷng ưu ái của vị mục tử giáo phận dành cho đoàn chiên xa xôi nơi đây. Đáp lại, Đức cha nói lời cảm ơn về ḷng yêu mến và sự đón tiếp của cộng đoàn Hải Yên, và theo Đức cha, những điều ấy “thể hiện ḷng yêu mến và hiệp thông của cộng đoàn Hải Yên với Giáo Hội Chúa Kitô”.

Sau bữa cơm ấm áp t́nh thân thương với cha xứ Giuse Ngô Văn Vàng và Ban hành giáo cùng đại diện các hội đoàn, Đức cha và phái đoàn chia tay với Hải Yên để đến thăm mục vụ tại giáo xứ Trà Cổ - Địa đầu của tổ quốc và cũng là nơi xa nhất của Giáo phận Hải Pḥng.

BTTGP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hải Yến

H́nh ảnh Đức Giám Mục Thăm giáo họ Hải Yên (12/4/2016)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]