Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Hoàng Xá

 

Nhà thờ Giáo họ Hoàng Xá Giáo xứ Khúc Giản
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Khúc Giản

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ khánh thành nhà thờ Hoàng Xá (23/9/2017) - H́nh ảnh

* Lễ đặt viên đá xây nhà thờ giáo họ Hoàng Xá (7/7/2015)
* Đức cha thăm và dâng lễ tại giáo họ Hoàng Xá (10/4/2015)

 

Lược sử Giáo họ Hoàng Xá

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Lễ khánh thành nhà thờ Hoàng Xá

"Hân hoan bước vào Nhà Chúa, một niềm tin son sắt ...". Đó là tâm t́nh của đoàn dân Chúa tiến vào thánh đường, cách riêng là người tín hữu Hoàng Xá, trong nghi thức khánh thánh nhà thờ diễn ra vào lúc 9h30 sáng nay (23/9/2017).

Ngược lại lịch sử, kể từ sau biến cố 1954 và với những khó khăn do hoàn cảnh xă hội, giáo họ Hoàng Xá, thuộc giáo xứ Kim Bịch, đă trở nên tan hoang. Ngôi nhà thờ cũng v́ thế mà ngày càng điêu tàn với sự bào ṃn của thời gian. Mong ước tái thiết nhà Chúa để cộng đoàn có nơi thờ phượng xứng đáng đă ấp ủ từ bao thời. Vào tháng 3 năm 2015, cha xứ Giuse Vũ Văn Tuyên và cộng đoàn Hoàng Xá đă quyết định khởi công xây dựng. Nhờ ơn Chúa và sự giúp đỡ của quư ân nhân, sau hơn 2 năm thi công với chi phí trên 2 tỷ đồng, công tŕnh nhà Chúa đă hoàn thành. Ngôi nhà thờ tuy không lớn (dài 30m, rộng 8m, tháp cao 27m), nhưng đối với một cộng đoàn nhỏ chỉ trên 100 nhân danh, sống ở một miền quê nghèo, xa xôi hẻo lánh, th́ quả là một điều chỉ dám mơ. Trong bối cảnh ấy người ta mới cảm nhận được niềm vui như vỡ ̣a của người Hoàng Xá trong ngày hồng phúc ghi dấu ấn trong lịch sử đức tin của cộng đoàn này.

Nhà thờ có vai tṛ quan trọng với người tín hữu như vậy, bởi v́ "nhà thờ là biểu tượng cho Giáo Hội". Đây cũng là thông điệp Đức cha Giuse gửi đến cho cộng đoàn hiện diện khi tham dự thánh lễ khánh thành hôm nay. Là biểu tượng cho Giáo hội, nên những ǵ nói về Giáo hội cũng có thể nói về nhà thờ. Quả thế, vị mục tử giáo phận đưa ra những trích dẫn để minh chứng: "Giáo hội quy tụ những người tin vào Chúa ở mọi nơi, không phân biệt ngôn ngữ màu da sắc tộc, th́ nhà thờ cũng là nơi dành cho mọi người không loại trừ một ai, như lời Chúa đă phán: Nhà của Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của muôn dân" (Is 56,7). Những người quy tụ trong Giáo hội để ca tụng tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa bản thân. Đây cũng là mục đích của nhà thờ hướng tới cho cộng đoàn tín hữu. Giáo hội quy tụ những người tin vào Chúa để rồi được sai đi loan báo Tin mừng. Các tín hữu đến với nhà thờ để được Chúa nuôi dưỡng đức tin và thêm sức mạnh ân sủng, để rồi lên đường làm chứng cho Chúa".

Không chỉ vậy, Đức cha chia sẻ tiếp, khi xây dựng nhà thờ vật chất, người Kitô hữu c̣n được mời gọi xây dựng một đền thờ thiêng liêng là chính tâm hồn con người, như lời thánh Phaolô khẳng định: "Anh em là Đền thờ của Thiên Chúa" (1Cr 3,16). Những lời chia sẻ ấy không chỉ giúp các tín hữu nhận ra sự tương quan sống động giữa Giáo hội và nhà thờ, mà c̣n giúp họ nhận ra ư nghĩa tuyệt diệu mà ngôi nhà Chúa hôm nay được khánh thành, đồng thời giúp họ sống trọn vẹn ư nghĩa của nhà thờ khi biến tâm hồn ḿnh trở nên Đền thờ sống động cho Chúa ngự.

Sự hiện diện của nhà thờ mới không chỉ đem lại sự đổi mới cho cảnh quan thôn làng miền quê, mà điều quan trọng hơn là làm cho tâm hồn người tín hữu đổi mới. Đó là tâm t́nh của vị đại diện giáo họ bày tỏ trong bài cảm ơn. Những đổi mới của cộng đoàn trong thời gian xây dựng thánh đường vừa qua đă chứng minh điều ấy, và bởi vậy mà những điều tốt đẹp ấy ắt hẳn sẽ tiếp tục triển nở sau khi nhà Chúa được hoàn thành.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hoàng Xá

H́nh ảnh Lễ khánh thành nhà thờ Hoàng Xá (23/9/2017)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]