Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Kim Lai

 

Nhà thờ Giáo xứ Kim Lai
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ : Phường Ngọc Châu, T/P  Hải Dương, tỉnh Hải Dương ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Dương Hữu T́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

20 tháng 5 năm 2012
Bổn Mạng Thánh Phêrô

Số giáo dân

2000

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Kim Lai đang "thay da đổi thịt" (29/6/2017)
* H́nh ảnh Gx Kim Lai mừng lễ thánh Phêrô Quan thầy và khánh thành Nhà mục vụ (29/6/2017)
* Giáo xứ Kim Lai mừng lễ thánh Phêrô và khởi công xây nhà mục vụ (29/6/2016)
* Đức Giám Mục ban bí tích Thêm sức tại giáo xứ Kim Lai (23/8/2015)
* Thánh lễ tạ ơn thành lập giáo xứ Kim Lai (13/8/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Kim Lai

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Giáo xứ Kim Lai đang "thay da đổi thịt"

Đó là nhận định của Đức Giám mục giáo phận khi về thăm mục vụ cộng đoàn giáo xứ Kim Lai và chủ sự thánh lễ kính thánh Phêrô Quan thầy, cử hành nghi thức khánh thành Nhà mục vụ, vào lúc 9h30 sáng nay (29/6/2017).

Ngược ḍng lịch sử để thấy nhận định này thật chí lư chí t́nh. Từ một họ giáo phần lớn lênh đênh trên ḍng sông nay đây mai đó với nghề chài lưới, người dân Kim Lai dần dần định cư trên đất liền (Phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương) và cộng đoàn đức tin cũng được mang một tên gọi mới: Giáo xứ Kim Lai (năm 2009). Nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền Hải Dương cùng với sự tận t́nh và khôn khéo của cha quản nhiệm Giuse Dương Hữu T́nh, Kim Lai đă có một không gian phụng tự mới rộng răi thoáng mát với diện tích 4.000 m2 thay cho khoảng đất nhỏ hẹp với nhà thờ bé nhỏ đă xuống cấp. Giờ đây giáo xứ lại xây dựng được Nhà mục vụ với chi phí gần 2,5 tỷ đồng nhờ vào ḷng hảo tâm của bà con trong xứ và một số ân nhân giúp đỡ. Chứng kiến những đổi thay nơi giáo xứ non trẻ này, không chỉ những người qua lại cảm thấy ngạc nhiên, mà ngay cả đối với người Kim Lai cũng thấy ngỡ ngàng.

Bên cạnh những thay đổi cơ sở vật chất, đời sống đức tin của người dân Kim Lai cũng không ngừng được lớn mạnh. Việc tham dự các nghi lễ phụng vụ rất đông đảo và sốt sắng. Giáo xứ không chỉ có nhiều hội đoàn (9 hội), mà c̣n đông về số lượng, như ca đoàn Thiếu nhi Thánh Thể với 120 em nữ, Đội giúp lễ nam có 78 chú … Các hội đoàn không chỉ nhiều và đông, mà c̣n sinh hoạt rất tích cực và hiệu quả. Sức sống của giáo xứ đang dồi dào, h́nh ảnh giáo xứ đang vươn lên. Chính những phát triển về cơ sở vật chất cũng như đời sống đức tin đă làm cho giáo xứ Kim Lai mang một diện mạo mới, làm cho giáo xứ trẻ trung này, quả như nhận định của vị chủ chăn giáo phận, đang "thay da đổi thịt" mỗi ngày.

Những thay đổi của giáo xứ Kim Lai đă biểu trưng cho sự thay đổi của đức tin nơi cộng đoàn này. Đức tin là nền tảng cho sự đổi mới, đồng thời mọi sự đổi mới cũng hướng đến đức tin. Đây cũng là điều Đức cha nhắn gửi đến cộng đoàn qua cuộc đời và sứ mạng của thánh Phêrô. Thánh Phêrô được biết đến với biệt danh là người chối Chúa. Tuy nhiên, một điểm đặc biệt nơi vị tông đồ cả này mà ít người để ư, nhưng lại là điểm làm cho Ngài được đặt làm nền tảng của Giáo Hội, đó là Đức tin - Điều mà thánh nhân tuyên xưng trước câu hỏi của Chúa Giêsu. Từ đó người cha chung giáo phận mời gọi cộng đoàn hăy nh́n lại đời sống đức tin của ḿnh và hăy thể hiện đức tin ấy không chỉ trong các nghi thức phụng vụ, mà c̣n bằng chính đời sống chứng tá hằng ngày.

Những lời chia sẻ gần gũi và sống động ấy như đang ngỏ riêng với người dân Kim Lai trong ngày hồng phúc hôm nay: "Ngày lễ kính thánh Quan thầy, nghi thức thánh hóa tượng đài Đức Mẹ và khánh thành, làm phép nhà mục vụ diễn tả đức tin sống động của người dân Kim Lai, đồng thời hướng tới xây dựng một đức tin vững mạnh cho cộng đoàn này. Đây là dịp chúng ta nhận ra hồng ân của Chúa, nh́n lại đời sống đức tin và đổi mới đức tin noi theo hai vị thánh tông đồ cả Phêrô và Phaolô, cách riêng là vị thánh Bổn mạng".

Một giáo xứ non trẻ với 8 năm được thành lập (2009), nhưng, theo như bài phát biểu của ông chánh trương, th́ giáo xứ này đă có những bước thăng tiến vượt bậc so với thời gian. Thành quả này được ghi nhận trước hết là nhờ ơn Chúa và sự nỗ lực của cha quản nhiệm Giuse cùng với sự cố gắng của Ban chánh trương, Ban hành giáo và người dân miền sông nước tuy đơn sơ chất phát nhưng giàu tinh thần đạo đức và ḷng nhiệt thành.

Tất cả những điều ấy cho thấy Chúa đang làm cho giáo xứ Kim Lai những điều kỳ diệu, những điều mà con người không ngờ tới. Đó là cảm nhận của Đức cha Giuse trong lời huấn từ trước khi chia tay cộng đoàn. Và khi ấy, lời Thánh vịnh 126 câu 3 bất chợt ùa đến trong tâm trí mỗi người: "Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy ḿnh chan chứa một niềm vui".

BTT GP

Nguồn :Website GP Hải Pḥng

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kim Lai

H́nh ảnh Đức Giám Mục ban bí tích Thêm sức tại giáo xứ Kim Lai (23/8/2015)

Nguồn :Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Giáo xứ Kim Lai mừng lễ thánh Phêrô và khởi công xây nhà mục vụ (29/6/3026)

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]