Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Động

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Động
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ : Hiến Thành, Kinh Môn, Hải Dương  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Thế Năng (7/2/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng Thánh Têrêsa Avila

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30

Ngày thường : 5:00  - 19:30 (thứ bảy)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Giáo xứ An Thuỷ - Giáo xứ Kim Bào  -  Gh Kênh Hạ  - Gh Tư Đa

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ nhận chức tân chánh xứ Gx Mỹ Động của LM Giuse Nguyễn Thế Năng (24/3/2017) - H́nh ảnh

* Giáo xứ Mỹ Động hân hoan đón Cha tân chính xứ Hilariô Nguyễn Thế Cường  (17/7/2014)  - H́nh ảnh

* Thánh lễ tạ ơn và mừng kỷ niệm Bách Chu Niên Thánh đường giáo xứ Mỹ Động Hải Pḥng - VietCatholic News (16 Oct 2009 00:39)

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Động

Theo các vị tiền nhân kể lại, Giáo xứ Mỹ Động được h́nh thành vào cuối thế kỷ 18 do các vị tiền bối từ vùng Nam Định di cư về đây, nơi mảnh đất linh thiêng này lập Giáo xứ với ngôi nhà thờ bằng gỗ mua lại của giáo họ Thuỷ Giang, Giáo xứ Liễu Dinh. Sang đầu thế kỷ 19 số tín hữu ngày một đông, ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp lá dường như ngày càng thu hẹp lại. Nhờ ḷng hảo tâm của quí vi ân nhân ở họ Cửa Cấm, Hải Pḥng: ông bà Phêrô Lê Văn Lại và Maria Vũ Thị Trại cùng người em Gái của ông bà đă công đức tiền của xây dựng lên ngôi Thánh đường như chúng ta có ngày nay.

Ngôi thánh đường này do Cha Đông, người Tây Ban Nha khởi công xây dựng và hoàn thành năm 1909 trong niềm vui khôn tả của tiền nhân. Sau khi khánh thành được vài năm Cha Đông được Bề trên Giáo phận chuyển đi làm mục vụ Giáo xứ khác và Ngài sai Cha Chiểu cũng người Tây Ban Nha về coi sóc Giáo xứ. Nối tiếp cha Đông, cha Chiểu thiết lập toà chính và hai bên sơn son thếp vàng nguy nga tráng lệ với kỹ thuật chạm trổ rất công phu và tinh tế. Đồng thời ngài cũng đặt mua ba quả chuông từ nước Pháp xa xôi. Kể từ đó tiếng chuông từ nơi Thánh đường luôn ngân nga sớm chiều nhắc bảo mọi người tín hữu trong Giáo xứ tôn thờ Thiên Chúa, sống bác ái yêu thương, và cũng tiếng chuông được ngân lên trong biến cố sinh tử của mỗi tín hữu như muốn chia vui sẻ buồn với cộng đoàn dân xứ Mỹ Động.

Thời kỳ này tinh sống đạo và cơ sở vật chất của Giáo xứ phát triển rất sầm uất đến nỗi Đức Cha Liêm đă tin tưởng chuyển trường thần học về tại Giáo xứ và cử cha Alcazar làm giám đốc.

Kế tiếp cha Chiểu là các cha, cha già Nhân, cha Già Trọng, cha Già Tuyên.

Với biến cố lịch sử năm 1954, cha già Tuyên cùng 2/3 tín hữu tản cư vào Nam với hi vọng tạm trú vài năm, đợi khi đất nước hoà b́nh thống nhất lại trở về. Sau biến cố lịch sử này Giáo xứ chỉ c̣n lại 1/3 tín hữu, nhà thờ vắng tanh vắng teo dân làng hoang tàn xơ xác, đoàn chiên bơ vơ không người chăn dắt bảo vệ. Kể từ đây đoàn chiên c̣n sót lại chỉ biết đoàn kết đùm bọc lẫn nhau giữ ǵn đức tin tinh tuyền, và cùng nhau bảo vệ truyền thống đức tin cha ông để lại trước đầy rẫy những khó khăn thử thách dưới sự hướng dẫn của các cha quản nhiệm từ xa: cha già Hoan từ Xâm Bồ, cha Đaminh Phạm Quang Phước từ xứ Hải Dương, cha Antôn Nguyễn Văn Uy từ Liễu Dinh, cùng với sự cộng tác nhiệt thành của các Ban Hành giáo qua các thời kỳ nối tiếp nhau.

Nhờ Hồng ân Thiên Chúa, vào dịp lễ Thánh Têrêsa Avila quan thày Giáo xứ năm 1988, Đức cố Giám mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương đă sai cha Giuse Vũ Văn Thiên về làm chính xứ Mỹ Động kiêm các giáo xứ Đồng Xá, Nghĩa Xuyên và Thắng Yên. Từ khi về nhận Giáo xứ, Cha xứ không ngừng củng cố đoàn chiên, ngài thiết lập các hội đoàn và tận tuỵ nuôi dưỡng đời sống đức tin của các tín hữu đă 34 năm vắng bóng Mục tử.

V́ lợi ích của giáo phận Đức Giám mục Giáo phận cử cha xứ Giuse Vũ Văn Thiên đi du học. Và ngay sau đó ngày 11 tháng 8 năm 1994 Bề trên Giáo phận đă bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Xuân Đài làm chính xứ Mỹ Động và quản nhiệm Giáo xứ Thắng Yên, Kim Bịch, Mạn Nhuế, Mức Cầu và Đáp Khê. Ngài nối tiếp sứ mạng chăn dắt đoàn chiên, xây dựng thêm cơ sở vật chất, thiết lập đền tưởng niệm các anh hùng tử đạo, nơi có hài cốt 16 anh hùng tử đạo của Giáo xứ, nhà thư viện, nhà xứ mới, đóng mới ghế nhà thờ, và hôm nay ngài lo lắng tổ chức Thánh lễ mừng bách chu niên thánh đường Giáo xứ.

Nguồn : Thánh lễ tạ ơn và mừng kỷ niệm Bách Chu Niên Thánh đường giáo xứ Mỹ Động Hải Pḥng

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

Cha Giuse Nguyễn Thế Năng đi nhận sứ vụ mới

Sau hơn một năm làm phụ tá giáo xứ Yên Tŕ, cha Giuse Nguyễn Thế Năng được Đức Giám mục giáo phận sai đi làm cha xứ Mỹ Động, thay cha Hilariô Nguyễn Thế Cường được thuyên chuyển làm cha xứ Kim Bào. Nghi thức nhận sứ vụ mới được long trọng cử hành tại nhà thờ Mỹ Động, vào lúc 16h00 ngày 24/03/2017.

Cùng với trách nhiệm chính xứ Mỹ Động, cha Giuse c̣n được trao trách nhiệm quản nhiệm giáo xứ An Thủy. Việc chăm sóc mục vụ cho hai giáo xứ tương đối lớn này là một nhiệm vụ khá nặng gánh với một linh mục mới ra trường. Tuy nhiên, với ḷng nhiệt thành tận tụy vốn có cũng như kinh nghiệm thu lượm được khi phục vụ tại giáo xứ Yên Tŕ, là cơ sở để Bề trên giáo phận tin tưởng ủy thác gia sản hai cộng đoàn này cho cha Giuse coi sóc và sinh lời như văn thư bổ nhiệm đă đề cập đến.

Đoàn chiên nào, dù lớn hay nhỏ, cũng đều cần có mục tử chăn dắt. Chính v́ nhu cầu này mà hôm nay cha Giuse được sai đến để trở nên người phục vụ và hướng dẫn đức tin cho các tín hữu hai giáo xứ Mỹ Động và An Thủy. Trong bầu khi vui mừng hân hoan, Cha Giuse Nguyễn Thế Năng đă được giới thiệu với cộng đoàn sau những lời phát biểu trên của Đức Giám mục giáo phận.

Bảo vệ, duy tŕ và phát triển đức tin là mục đích chính của một chủ chăn trong giáo xứ. V́ thế, tuyên xưng đức tin trở nên nội dung chính yếu của nghi thức nhận xứ mà linh mục phải thể hiện công khai trước Hội Thánh và cộng đoàn dân Chúa. Theo Đức cha, linh mục cần có đức tin vẹn toàn, tin từng điều và mọi điều Hội Thánh dạy, cần có một đức tin mạnh mẽ, để nâng đỡ và củng cố đức tin cho cộng đoàn. Đó cũng là ư nghĩa của lời tuyên xưng đức tin trong nghi thức nhận xứ, cũng như khi lănh nhận những công việc quan trọng trong Giáo Hội.

Linh mục thi hành nhiệm vụ bảo vệ, duy tŕ và phát triển tin của cộng đoàn bằng nhiều h́nh thức khác nhau. Trong đó, việc giúp cho người tín hữu hiểu biết đức tin qua các lớp giáo lư, bài giảng trong thánh lễ, và việc nuôi dưỡng qua các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể, được coi là những việc quan trọng nhất. Đồng thời, linh mục cũng ư thức nhiệm vụ là người canh gác, giúp cho các tín hữu tránh khỏi sự lầm lạc đức tin, khỏi bị tiêm nhiễm bởi những điều mê tín dị đoan, để giữ một đức tin tinh tuyền như Hội Thánh tuyên xưng.

Những lời chia sẻ của Đức cha không chỉ giúp cho các tín hữu tham dự nghi thức nhận xứ cách trang nghiêm sốt sắng hơn, mà c̣n làm cho chính cha tân chính xứ ư thức hơn sứ mạng ḿnh đă lănh nhận, để biết đón nhận trong đức tin và thi hành trong đức tin, hầu đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho đoàn chiên được trao phó cho ḿnh.

Cộng đoàn hai giáo xứ Mỹ Động và An Thủy không chỉ đông về số nhân danh, mà c̣n giàu ḷng đạo đức và đậm t́nh yêu mến Giáo hội. Đó là nhận định của cha tân chính xứ khi ngỏ lời với người dân nơi đây. Cha Giuse mời gọi mọi thành phần dân Chúa cầu nguyện và cộng tác, để cùng nhau làm cho những điều tốt đẹp ấy tiếp tục triển nở.

Cùng với việc phục vụ các linh hồn tại mảnh đất được trao phó, ngôi nhà thờ giáo xứ đang xuống cấp cũng cần vị mục tử mới lo xây dựng. Đây hẳn là một gánh nặng cho một linh mục mới chịu chức và lần đầu đảm nhận trách nhiệm chính xứ. Tuy nhiên, theo lời nhắn nhủ và khích lệ của Đức cha, với kinh nghiệm mục vụ trong thời gian vừa qua cùng với sự hiền lành và ḷng tận tụy, sứ vụ mới của cha Giuse tại mảnh đất Mỹ Động sẽ thành công. Đây cũng là nguyện ước của những người tham dự thánh lễ hôm nay, cách riêng là cộng đoàn Mỹ Động và An Thủy, đồng thời đây cũng là ư nghĩa mà nghi thức nhận xứ hướng tới.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Động

H́nh ảnh Thánh lễ nhận chức tân chánh xứ Gx Mỹ Động của LM Giuse Nguyễn Thế Năng (24/3/2017)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]