Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Thủy

 

Nhà thờ Giáo họ Thủy Giáo xứ Đông Xuyên
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đông Xuyên

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1863

Bổn Mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

400

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Đông Xuyên - Gh Sa Trung

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Họ Thủy hân hoan mừng lễ thánh Phêrô và kỷ niệm 25 xây dựng nhà thờ (27/6/2016)
* Giáo họ Thủy hân hoan mừng kỷ niệm 150 năm thành lập (28/122013)

 

Lược sử Giáo họ Thủy

Tọa lạc bên ḍng sông Văn Úc - một nhánh nhỏ thuộc hạ lưu sông Thái B́nh, theo các cụ xưa truyền lại, họ Thủy đă được đón nhận hạt giống đức tin từ rất sớm, cách đây trên 150 năm. Cũng tại vị thế ấy mà ngôi nhà thờ đă phải di chuyển nhiều lần. Đến năm 1991, giáo họ đă t́m được vị trí đắc địa, và đă xây được ngôi nhà thờ chắc chắn và khang trang cho đến ngày hôm nay.

Hiện nay họ Thủy (thuộc giáo xứ Đông Xuyên) có khoảng 300 nhân danh. Đa số người dân nơi đây làm nghề đánh cá. Đời sống kinh tế không mấy giàu có, nhưng họ lại rất giàu về đức tin và ḷng đạo đức. Đây cũng thường là nét đặc trưng của những người con cái thánh Phêrô, những người làm nghề sông nước. Con sông thơ mộng và thanh b́nh chạy theo ven làng đă giúp cho con người họ Thủy có lối sống b́nh dị và tâm hồn hiền ḥa.

Hai mươi lăm năm chưa phải là thời gian dài, nhưng sự hiện diện của ngôi nhà thờ là dấu chứng của hồng ân Thiên Chúa đổ xuống nơi mảnh đất này, đồng thời cũng nhắc nhở về bề dày lịch sử của đức tin đă được gieo trồng trong tâm hồn của người dân họ Thủy. Đó chính là lư do, để trong niềm vui của ngày lễ kính thánh Phêrô, Quan thầy, dưới sự hướng dẫn của cha quản nhiệm Đaminh Cao Văn Đức cùng cha phụ tá Giuse Nguyễn Văn Huy, cộng đoàn họ Thủy đă tổ chức thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng nhà Chúa của giáo họ vào lúc 9h00 ngày 27 tháng 6 năm 2016.

Trích : "Họ Thủy hân hoan mừng lễ thánh Phêrô và kỷ niệm 25 xây dựng nhà thờ

"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................................

Giáo họ Thủy hân hoan mừng kỷ niệm 150 năm thành lập

Trong những ngày này, niềm vui Giáng sinh vẫn c̣n đang tràn ngập tâm hồn người tín hữu. Với người dân giáo họ Thủy (giáo xứ Đông Xuyên), niềm vui ấy c̣n được gia tăng gấp bội trong ngày mừng kỷ niệm 150 năm (1863 - 2013) giáo họ được thành lập. Trong niềm vui hân hoan của ngày trọng đại này, giáo họ đă được hân hạnh đón tiếp Đức Cha Giuse, vị cha chung của Giáo phận đến chung vui và dâng Thánh lễ tạ ơn.

Thánh lễ tạ ơn được cử hành long trọng vào lúc 9g30 ngày 28/12/2013, do Đức Cha chủ sự. Cùng đồng tế, có cha quản nhiệm Giuse Hoàng Văn Thiều; cha Thư kư Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu; cha Toma Nguyễn Văn Vinh, chính xứ Liễu Dinh, cha Ignaxiô Vũ Văn Giang, chính xứ Đông Côn; cha Isiđôrô Phạm Văn Toản, chính xứ Xuân Điện và cha Giuse phó quản lư Ṭa giám mục. Hiệp thông trong ngày lịch sử này c̣n có quư tu sĩ, quư ân nhân quư Ban hành giáo, quư khách và đông đảo bà con giáo hữu giáo xứ Đông Xuyên. Thánh lễ đă diễn ra trong bầu khí sốt sắng, đạo đức và thánh thiêng.

Trước khi bước vào thánh lễ, ông trùm đă sơ lược về lịch sử h́nh thành và phát triển của giáo họ Thủy. Theo như lịch sử để lại, những ngư phủ trên mảnh đất họ Thủy đă đón nhận Tin mừng vào năm 1863; đây cũng là thời điểm Ḥa ước Nhâm Tuất của triều Nguyễn (vua Tự Đức) được ban hành, cho người dân được tự do tôn giáo. Kể từ đây những hạt giống Tin mừng đă không ngừng lớn lên và phát triển. Vào những thời điểm đổi thay của thời cuộc, nhiều bà con họ Thủy đă di cư đến nơi khác sinh sống. Tuy nhiên những người c̣n lại vẫn tiếp tục xây dựng giáo họ tồn tại và vững mạnh cho đến ngày hôm nay.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Đức Cha đă đề cập đến niềm vui đích thực của lễ Giáng sinh. Niềm vui ấy không chỉ là những trang trí với ánh đèn lung linh lấp lánh, với sắc màu rực rỡ. Nó cũng chẳng phải là những lời ca tiếng hát du dương tŕu mến hay những điệu đàn đắm say. Niềm vui đích thực là cảm nghiệm thấy sự hiện diện sống động của Thiên Chúa trong cuộc đời ḿnh. Chính v́ niềm vui này mà Giáng sinh mới trở nên tin mừng trọng đại, tin mừng cho muôn người và mọi thời. Và cũng chính trong niềm vui ấy mà những ai tin theo Chúa được mời gọi loan báo tin mừng cho anh em ḿnh.

Với tinh thần ấy, các vị thừa sai đă đến với mảnh đất họ Thủy cách đây 150 năm để gieo văi tin mừng của Chúa. Các ngài không quản ngại gian nan vất vả để gieo trồng và chăm sóc những hạt giống nơi đây. Những hạt giống ấy tiếp tục được lớn lên và phát triển nhờ những cố gắng và hy sinh của các bậc tiền nhân. V́ thế, chúng ta không chỉ dâng lời cảm tạ, mà con được mời gọi hăy sống sao cho xứng với những công lao của các thế hệ đi trước để lại.

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông trùm cả đại diện cho cộng đoàn giáo họ bày tỏ ḷng cảm ơn với Đức Cha, quư Cha, quư khách và cộng đoàn đă đến chung vui và hiệp lời tạ ơn trong ngày trọng đại này. Tâm t́nh vui mừng hân hoan của ngày tạ ơn c̣n được tiếp nối với bữa cơm thân mật diễn ra tại khuôn viên nhà thờ.

Giáo họ Thủy là một trong những cộng đoàn đón nhận đức tin từ rất sớm. Từ ngày được thành lập, giáo họ đă có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Nhưng do những biến đổi của thời cuộc, nhiều bà con họ Thủy đă di cư vào miền Nam hoặc ra nước ngoài sinh sống. Hiện nay giáo họ có khoảng trên 400 nhân danh. Ngôi nhà thờ mới được trùng tu, tuy nhỏ bé nhưng xinh đẹp và ấm cúng. Nằm bên cạnh sông Thái B́nh, một con sông êm ả thanh b́nh như chính tên gọi của nó, ngôi nhà thờ càng toát lên nét đẹp thơ mộng và thân thương.

Dịp kỷ niệm 150 năm thành lập là cơ hội để người giáo họ Thủy vui mừng dâng lên Chúa tâm t́nh tạ ơn v́ biết bao ơn lành Chúa đă ban cho cộng đoàn nơi đây, và để tri ân các bậc Tổ tiên đă vất vả hy sinh gây dựng giáo họ cho đến ngày hôm nay. Hy vọng niềm vui của ngày kỷ niệm hồng phúc này không chỉ là qua đi theo ḍng thời gian, mà c̣n tiếp thêm tinh thần và sức mạnh để người họ Thủy biết phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, hầu xây dựng giáo họ thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh và sống động, xứng đáng với bề dày lịch sử 150 năm giáo họ được thành lập.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thủy

H́nh ảnh Giáo họ Thủy mừng kỷ niệm 150 năm thành lập (28/12/2013)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]