Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Tiên Lăng

 

Nhà thờ Giáo họ Tiên Lăng Giáo xứ Đông Côn
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đông Côn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

30

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Tiên Lăng với những nét đặc biệt - Lễ  Làm phép nhà thờ mới ( 20/10/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Tiên Lăng

< chưa có >

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Giáo họ Tiên Lăng với những nét đặc biệt

"Tiên Lăng là một giáo họ nhỏ bé, nhưng lại có những nét đặc biệt mà hiếm thấy nơi các cộng đoàn đức tin khác trong giáo phận". Đó là lời nhận định của Đức cha khi ngỏ với cộng đoàn trước khi cử hành nghi thức làm phép nhà thờ mới được trùng tu, lúc 18h00 tối nay (20/10/ 2017).

Giáo họ Tiên Lăng, theo lời vị chủ chăn giáo phận, đặc biệt v́ mang tên gọi của một huyện (huyện Tiên Lăng, thành phố Hải Pḥng); đặc biệt v́ là nơi có người đứng đầu cộng đoàn là nữ, gọi là bà trùm; và đặc biệt giáo họ nhỏ bé với 30 nhân danh nhưng đă khôi phục lại được ngôi thánh đường với sự chắc chắn và nét cổ kính mang kiến trúc Á Đông - Một phong cách nghệ thuật vừa gần gũi với nền văn hóa dân tộc Việt, vừa giúp cho các tín hữu dễ "nâng tâm hồn lên tới Chúa". Những nét đặc biệt ấy, cách riêng là việc trùng tu nhà Chúa, không chỉ thể hiện sự độc đáo, mà c̣n là điều kỳ diệu Chúa làm, như lời phát biểu của vị đại diện cộng đoàn khi nh́n lại công tŕnh trùng tu nhà thờ và xây dựng nhà giáo lư, đă quả quyết: "Đối với Chúa th́ mọi sự đều có thể". Và điều ấy đang xảy ra nơi giáo họ Tiên Lăng, thuộc giáo xứ Đông Côn, do cha Gioakim Nguyễn Đ́nh Hiệp coi sóc.

Với một cộng đức tin, nhà thờ không chỉ là biểu tượng đức tin, mà c̣n sinh và dưỡng nuôi đức tin lớn mạnh. Tầm quan trọng của nhà thờ được nổi bật qua việc Đức cha nêu lên ư nghĩa của đời sống Đạo. Khi không tin có Thiên Chúa hay thần linh, con người sẽ bị tha hóa, xuống dốc trong đời sống luân lư và sinh ra nhiều cảnh giành giật, chém giết, cướp phá lẫn nhau. Lời Đức Giáo hoàng Bênêđíctô nhận định quả chí lư với thảm trạng hôm nay, khi loại bỏ Thiên Chúa, trần gian này như băi chiến trường. Tuy nhiên, với những ai tin, Lời Chúa hướng dẫn họ sống theo sự thiện, làm điều lành, giữ lương tâm ngay thẳng; đồng thời Chúa cũng ban ơn trợ giúp để có thêm nghị lực vượt qua những trở ngại bước trên đường đời. Đó là câu trả lời cho việc đi đạo để được ǵ mà nhiều người không chung niềm tin tôn giáo, cách riêng là người vô thần đặt ra cho người tín hữu. Đó cũng là ư nghĩa làm sáng ngời lên giá trị và ư nghĩa của nhà Chúa mà cộng đoàn Tiên Lăng hôm nay hân hoan dâng lời tạ ơn Chúa trong ngày khánh thành này.

Giáo họ Tiên Lăng mang nhiều nét đặc biệt cũng trở nên rất đặc biệt trong ngày lễ khánh thành trung tu nhà thờ hôm nay. Một giáo họ chỉ vỏn vẹn 30 nhân danh, nhưng hôm nay lại được đón tiếp đông đảo quư Cha và quư khách gần xa. Sự hiện diện ấy, theo lời Đức cha, diễn tả sự hiệp thông của Giáo hội, nét đẹp trong t́nh gia đ́nh nơi những người tin Chúa. Thánh lễ diễn ra vào buổi tối, nhưng bầu khí tưng bừng hoan hỷ vẫn tràn ngập không gian và nơi những người tham dự, cách riêng là nơi tâm hồn người con dân Tiên Lăng.

Tuy nhỏ bé nhưng giáo họ Tiên Lăng đă có một lịch sử dài lâu. Ngôi nhà thờ cổ kính gần trăm năm đă ghi dấu ấn lịch sử phát triển thăng trầm của cộng đoàn này. Sau biến cố 1954 cùng với những khó khăn của thời cuộc, giáo họ nhiều giai đoạn thưa thớt chỉ c̣n một vài người theo đạo. Tưởng chừng giáo họ mang tên Tiên Lăng đă bị xóa sổ. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa và nỗ lực của "số sót" thiện chí, cộng đoàn này vẫn giữ lại được hạt giống đức tin và đang dần dần hồi sinh.

Trong bối cảnh ấy, thánh lễ tạ ơn và nghi thức khánh thành trùng tu quả là một biến cố ghi dấu son trong lịch sử giáo họ, là bước ngoặt trên hành tŕnh đức tin của người tín hữu Tiên Lăng. Biến cố đặc biệt này ắt hẳn sẽ in đậm trong đời sống đạo của người dân nơi đây; đồng thời như làn gió mới giúp cho giáo họ có những nét đặc biệt cũng sẽ thăng tiến cách đặc biệt trong đời sống đức tin và sứ mạng làm chứng cho Chúa.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tiên Lăng

H́nh ảnh Lễ Làm phép nhà thờ mới ( 20/10/2017)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]