Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Quang

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Quang
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ : xă Bạch Đằng, Tiên Lăng, Hải Pḥng ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Cao Văn Đức
Phụ tá      : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Huy.

Tel

 

E-mail

 

Website
Facebook

http://giaoxuxuanquang.com/
giaoxuxuanquang.haiphong@gmail.com

Năm thành lập

( Lên Giáo xứ 19/3/2016 )

Bổn Mạng

Thánh Phêrô (29/6)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giao lưu Thiếu nhi Thánh Thể tại Giáo xứ Xuân Quang (16/7/2016)

* Thánh lễ Tạ ơn Tân Giáo xứ Xuân Quang (30/4/2016) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Quang

“Hăy tạ ơn Chúa v́ Chúa nhân từ
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương
Chỉ có Người làm nên những kỳ công vĩ đại” (Tv 136)

Theo các bậc tiền nhân truyền lại. Th́ làng Xuân Quang xưa kia nằm trên khu vườn trước cửa Nhà thờ hiện nay. Vào đầu thế kỷ 17, một số cư dân từ Hải Dương xuống khai khẩn đất trồng lúa và đơm đón, rồi định cư ở đây. (Theo Tiên Lăng bia kư của viện Đông Bắc cổ) có địa dư hành chính là: Làng Xuân Quang, thuộc tổng Tải Đôi, huyện Vĩnh Lại. Sau đổi thành huyện Tân Minh, phủ Ninh Giang, trấn Hải Dương. Nay là Tiên Lăng – Hải Pḥng.

Thuở ban đầu, cũng như bao làng quê trên đất Việt. Làng Xuân Quang cũng có Đ́nh để sinh hoạt văn hóa và có Chùa để sinh hoạt tín ngưỡng, mà cái tên Đường Chùa, Đống Đ́nh vẫn c̣n gọi cho đến ngày nay.

Lời Chúa được gieo văi trên mảnh đất Xuân Quang ban đầu nhờ một số người sang Tiên Đôi Nội học đạo. V́, đầu làng Tiên Đôi Nội ngày ấy có phố Thung, nơi thương thuyền qua lại buôn bán. Các nhà truyền giáo theo các thuyền buôn về đây giảng đạo. Ơn Chúa soi ḷng những người này lại mời gọi người thân cùng đi, nên những người chưa theo đạo có câu vè rằng:

Đi đâu quần áo lôi thôi
Hay là học đạo Tiên Đôi mới về.

“Hạt giống được văi xuống đất, đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, th́ hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên bằng cách nào th́ người ấy không biết”. (Mc 4, 26-27).

Vâng! Đất Xuân Quang là đồng chiêm nước mặn, khó khăn với hạt lúa, nhưng lại màu mỡ với hạt giống Lời Chúa. Số người tin nhận Lời Chúa ngày một gia tăng, Đức tin vững vàng, thể hiện bằng đời sống, dầu cuộc sống có lam lũ. Ngày ngày cày thuê cuốc mướn, nhưng vẫn giữ Đức tin, ḷng đạo đức. Tối đi đơm đón gọi nhau gom thuyền lại rồi cầu nguyện. Nhiều người ngạc nhiên hỏi: Đạo các ông là ǵ vậy? “Thưa! Đạo chúng tôi thờ một ḿnh Thiên Chúa”. Người dạy chúng tôi yêu thương nhau như Người đă yêu thương chúng tôi. Quả vậy, những người này sống yêu thương nhau đến mức bà con xung quanh gọi là: Đạo Yêu Thương. Thế rồi, dần dần, số bà con trong làng theo đạo ngày một thêm đông, Đức tin vững vàng và họ đạo h́nh thành. Năm 1782, Giáo xứ Xuân Ḥa được thành lập và họ Xuân Quang thuộc xứ Xuân Ḥa, nhận thánh Đôminicô quan thầy họ nam, thánh Anna quan thầy họ nữ. Lời thỉnh nguyện của giáo dân được bề trên chấp nhận đă cho làm ngôi Nhà thờ bằng tre, lợp rạ, tọa lạc trên g̣ đất tự nhiên, trên chính nền Nhà thờ hiện nay. Đến năm Đinh Dậu 1897, hiệu Thành Thái Cửu Niên th́ ngôi Nhà thờ được làm lại bằng gỗ lim cho đến ngày nay. Sau này theo nguyện vọng của giáo dân, bề trên đă đồng ư để Giáo họ nhận thánh Phêrô là quan thầy họ nam, thánh Anna quan thầy họ nữ.

Qua mưa băo mới biết cây cứng mềm. Đời sống Giáo họ Xuân Quang chúng con cũng vậy. Qua thử thách, gian nan, như cha già Laurensô nói: “Sau biến cố năm 1954, Giáo Hội miền Bắc bị mất máu trầm trọng”. Giáo họ Xuân Quang chúng con cũng không phải ngoại lệ. Một phần ba giáo dân di cư vào Nam, số người th́ di cư miền Bắc, Giáo họ như hoang tàn. Dẫu khó khăn chất đầy nhưng Chúa luôn đỡ nâng, phù tŕ, Đức tin nơi Giáo họ vẫn vững vàng. Dù thiếu vắng chủ chăn nhưng bà con giáo dân vẫn hằng ngày cầu nguyện trong Nhà thờ. Sáng sớm, khi màn sương c̣n bao phủ, những tiếng kinh nguyện vẫn thống thiết vang lên hàng ngày. Rồi khi có con nhỏ hay nam nữ đến tuổi kết hôn, các bậc cha mẹ vẫn âm thầm dẫn các con cháu ḿnh, đi bộ hàng chục cây số đến các xứ có cha như Đông Côn, Súy Nẻo, hay sang Hội Am, để các con cháu ḿnh được rửa tội, xưng tội, rước lễ và lănh nhận các Bí tích. Thậm chí, c̣n đi bộ ra Ṭa Giám Mục để Đức Cha Phêrô Maria Khuất Văn Tạo cho chịu Bí tích Thêm sức.

Như nắng hạn đất chờ mưa. Khi ấy, tháng 10 năm 1972. Chúa đă gửi đến nơi đất hạn này cha già Laurensô. Cũng từ đây Giáo họ Xuân Quang dần bước sang một trang sử mới. Đức tin nơi Giáo họ chúng con đă trổ sinh hoa trái. Hoa trái thiêng liêng th́ vô kể, nhưng chúng con chỉ xin được trưng ra đây những bông hoa đẹp, quư. Từ trong Giáo họ Xuân Quang, Chúa đă gọi và chọn một số người để trao ban chức vụ linh mục, một số khác th́ sống đời tận hiến. Cây Đức tin đă bén rễ nơi đất mẹ Xuân Quang này. Và ngày nay, cành của nó đă vươn ra tận trong Nam như: Đền thánh Phêrô thuộc Giáo xứ Bắc Minh – Giáo phận Xuân Lộc, ngoài Bắc như Giáo xứ Mộc Châu thuộc Giáo phận Hưng Hóa, hay Giáo xứ Yên Lăng thuộc Giáo phận Bắc Ninh.

Các hội đoàn được thành lập và hoạt động mạnh mẽ như ca đoàn, phường trống, Ḍng ba Đa Minh giáo dân, Giáo lư, truyền giáo. Số giáo dân ngày một đông, hơn 900 nhân danh. Cây Đức tin Xuân Quang đă trưởng thành. Và cha quản nhiệm Đa Minh, cha phụ tá Giuse, khi các ngài về nhận Giáo xứ Tôi Đôi tháng 7 năm 2014, quản nhiệm Giáo xứ Xuân Ḥa và Đông Xuyên cùng các họ trực thuộc ba Giáo xứ. Các cha đă thu xếp công việc mục vụ để hàng tuần về Giáo họ Xuân Quang chúng con dâng lễ Chúa nhật. Các ngài thỉnh cầu với bề trên Giáo phận để Giáo họ Xuân Quang chúng con được chầu Ḿnh Thánh Chúa thay Giáo phận. Tháng 10 năm 2015, các ngài cùng với Ban hành giáo, theo nguyện vọng của bà con giáo dân thỉnh cầu lên bề trên địa phận nâng Giáo họ Xuân Quang lên hàng Giáo xứ.

Và niềm mong ước ấy đă thành hiện thực. Ngày 19 tháng 3 năm 2016. Đức Cha Giuse sau khi bàn thảo với các cha trong ban tư vấn của Giáo phận. Ngài đă quyết định và kư sắc phong Giáo họ Xuân Quang chúng con lên hàng Giáo xứ, cùng 5 Giáo xứ khác trong Giáo phận. Sự kiện này đánh dấu sự trưởng thành của Giáo xứ chúng con. Kể từ ấy, Giáo xứ Xuân Quang chúng con đă chính thức có một vị trí trong bản đồ Giáo phận.

Trong dịp trọng đại mang dấu ấn lịch sử này. Chúng ta hiệp ư cùng Đức Cha, Quư Cha và Quư vị, dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Nhờ lời cầu bầu của thánh Phêrô và thánh Anna quan thầy. Xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho Đức Cha, Quư Cha cùng cộng đoàn Giáo xứ chúng ta.

Xuân Quang, ngày 30 tháng 4 năm 2016

Nguồn : http://giaoxuxuanquang.com/

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Thánh lễ Tạ ơn Tân Giáo xứ Xuân Quang

Với quyết định thiết lập giáo xứ của Đức Giám mục giáo phận đề ngày 19/3/2016, giáo họ Xuân Quang chính thức được nâng lên hàng giáo xứ. Hôm nay (30/4/2016), trong tâm t́nh tri ân và hân hoan vui mừng bởi hồng ân này, quư Cha quản nhiệm và cộng đoàn tân giáo xứ Xuân Quang đă tổ chức thánh lễ tạ ơn và đón nhận Sắc thiết lập giáo xứ.

“Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng con vui mừng sung sướng triền miên”. Lời ca nhập lễ đă nói thay tâm t́nh của người dân Xuân Quang trong ngày hồng phúc hôm nay. Sự kiện trọng đại này làm cho con người và cảnh vật nơi đây cũng dường như tươi mới hơn. Đặc biệt ngôi nhà mục vụ được hoàn tất và làm trước thánh lễ không chỉ làm cho dấu ấn của ngày lịch sử này được ghi khắc sâu đậm hơn, mà c̣n làm cho niềm vui thêm tràn trề chan chứa.

Sơ lược lịch sử đức tin trải qua hơn 300 năm của tân giáo xứ, được vị đại diện đọc lên trước thánh lễ, đă phác họa nên những việc kỳ diệu Chúa làm cho cộng đoàn Xuân Quang: “… Mảnh đất đồng chiêm bạc màu với hạt giống cây trồng, nhưng lại là một mảnh đất màu mỡ với Lời Chúa. Nơi cộng đoàn không mấy đông đảo, nhưng lại sinh được nhiều hoa trái thơm, đó là những ơn gọi linh mục và tu sĩ (Hiện trong giáo phận có cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông, cha xứ Bùi Ḥa Phêrô Hoàng Văn Thịnh quê Xuân Quang, và nơi đây cũng là quê ngoại cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, ngoài ra c̣n nhiều tu sĩ và ứng sinh). Một cộng đoàn không mấy lớn, nhưng cành của cây đức tin Xuân Quang đă vươn đến các giáo phận Bắc Ninh, Hưng Hóa và Xuân Lộc, qua sự hiện diện của cộng đoàn người Xuân Quang tại các giáo phận này”. Ḍng lịch sử ấy càng làm cho người Xuân Quang thêm tự hào và như nguồn mạch tiếp thêm sức mạnh để tân giáo xứ Xuân Quang bước thêm những bước huy hoàng trong tương lai.

Như mục tử dẫn dắt đoàn chiên, Đức cha đă dùng bài chia sẻ của ḿnh để giúp cho cộng đoàn Xuân Quang sống đặc tính “Tông Truyền” – một trong bốn đặc tính làm nên Hội Thánh công giáo. Đặc tính Tông Truyền mời gọi người Xuân Quang “duy tŕ và phát huy những ǵ các Tông đồ truyền lại, hăy phát huy gia tài cao quư ấy để góp phần xây dựng sự hiệp nhất và b́nh an trong Giáo hội. Ngài kêu mời các tín hữu sống đặc tính Tông truyền cách sống động và cụ thể qua việc hiệp thông với vị đại diện Chúa Kitô nơi trần gian là Đức Giáo Hoàng và hiệp thông với các Đấng kế vị các tông đồ là các Giám mục”. Theo Đức cha, đặc tính tông truyền ấy sẽ làm nên sự hợp nhất, và sự hợp nhất ấy không chỉ diễn tả vẻ đẹp của Đức tin, mà c̣n làm cho Đức tin thêm sức mạnh để lan tỏa rộng khắp hơn.

Thành quả của tân giáo xứ Xuân Quang hôm nay là nhờ ơn Chúa và bao công khó của những người đi trước. Ông chánh trương đă bày tỏ tâm t́nh ấy trong bài cảm ơn cuối thánh lễ. Một người mà chẳng bao giờ người Xuân Quang cảm ơn cho hết là cố Đức ông Laurenxo Phạm Hân Quynh. Vị đại diện cũng không quên công lao quư cha đă phục vụ giáo xứ, cách riêng là quư cha đương nhiệm: Cha Đaminh Cao Văn Đức và cha phụ tá Giuse Nguyễn Văn Huy.

Thánh lễ tạ ơn lên hàng giáo xứ của tân giáo xứ Xuân Quang đă diễn tả sức sống dồi dào của cộng đoàn này, và đang mở ra cho nơi đây một cơ hội phát triển mới với niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng.

BTT GP

Nguồn : http://giaoxuxuanquang.com/

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Quang

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ ơn Tân Giáo xứ Xuân Quang (30/4/2016) -

Nguồn : http://giaoxuxuanquang.com/

Xem thêm : [H́nh ảnh Giao lưu Thiếu nhi Thánh Thể tại Giáo xứ Xuân Quang (16/7/2016)]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : http://giaoxuxuanquang.com/

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]