Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Bùi Ḥa
 
 

Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm bách chu niên
nhà thờ Giáo xứ Bùi Hoà (1909 - 2009)

Vào hồi 9 giờ 30 sáng ngày 23 tháng 04 năm 2009, tại giáo xứ Bùi Hoà, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục Hải Pḥng đă về chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ giáo xứ (1909 - 2009). Cùng về dâng thánh lễ tạ ơn và chia vui với cha xứ và giáo xứ Bùi Hoà cũng có đông đảo các linh mục, nam nữ tu sĩ và bà con giáo dân đến từ các giáo xứ trong giáo phận. Trong thánh lễ tạ ơn hôm nay c̣n có các đoàn khách và quư cha đến từ giáo phận Thái B́nh, giáo phận Bắc Ninh, và đặc biệt quư cha và bà con quê hương Bùi Hoà trở về từ các giáo phận miền Nam.

Từ cổng dẫn vào nhà thờ, chúng tôi đọc được nhiều băng rôn nói lên tâm t́nh cảm tạ tri ân Thiên Chúa. Khuôn viên nhà thờ là một rừng người lẫn với cờ và hoa. Trong thánh lễ, cả hai bài đọc và bài Tin mừng đều nói lên tâm t́nh tri ân Thiên Chúa. Ngày kỷ niệm bách chu niên xây dựng nhà thờ là dịp để giáo xứ Bùi Hoà cảm tạ muôn vàn hồng ân Thiên Chúa đổ xuống trên giáo xứ, trên mỗi người, và cũng là dịp để những thế hệ cháu con giáo xứ Bùi Hoà tri ân tiên tổ, các đấng bậc đă hy sinh, nhiệt t́nh gieo văi và vun trồng đức tin cho họ suốt hơn một trăm năm qua, kể từ khi thành lập giáo xứ.

Bùi Hoà là một giáo xứ hiện chỉ có khoảng 1300 nhân danh với bốn giáo họ trực thuộc: Tam Cửu, Di Linh, Đồng Chấm và Văn Diệm. Bùi Hoà tuy nhỏ bé, nhưng lại là một giáo xứ có bề dày và truyền thống đạo đức. Giáo xứ Bùi Hoà là nơi sinh trưởng của 3 linh mục và nhiều tu sĩ nam nữ đang đang phục vụ Hội Thánh. Cho đến hôm nay, vẫn theo truyền thống đạo đức tốt lành ấy, có nhiều thanh niên nam nữ tiếp tục t́m hiểu ơn gọi linh mục, tu sĩ trong giáo phận và các các ḍng tu.

Hơn một trăm năm đă đi qua, biết bao nhiêu sự kiện đă diễn ra trên mảnh đất của giáo xứ bé nhỏ này, những hồng ân xen lẫn những đau thương và mất mát. Sau 54 năm vắng bóng cha xứ. Trong khoảng thời gian đó có tới 11 cha ở các giáo xứ khác kiêm nhiệm mục vụ, chỉ có thể đáp ứng những nhu cầu mục vụ tối thiểu của giáo xứ. Thậm chí có một giai đoạn khá dài, Đức Giámmục giáo phận phải gửi gắm giáo xứ cho cha xứ Quỳnh Lang, thuộc giáo phận Thái B́nh coi sóc giúp đỡ. Thật là một sự thiệt tḥi rất lớn lao! Măi cho đến cuối năm 2008, giáo xứ Bùi Hoà mới chính thức có cha chính xứ. Tuy nhiên với truyền thống đạo đức vốn có, giáo xứ Bùi Hoà vẫn giữ ǵn được một nếp sống đạo đức truyền thống hiếm có. Đặc biệt từ những năm 1996, khởi đầu là cha Giuse Dương Hữu T́nh, tiếp theo là cha Giuse Phạm Cao Đỉnh chính xứ Phương Quan và cha Antôn Nguyễn Văn Thăng, chính xứ Đồng Vạn, quản nhiệm giáo xứ Bùi Hoà, đời sống đức tin và các sinh hoạt đạo đức đă được củng cố và thăng tiến. Cho đến nay có tới 95 % các gia đ́nh công giáo trong giáo xứ duy tŕ các giờ kinh gia đ́nh mỗi tối. Chính nhờ truyền thống đạo đức được đặt nền tảng và được nuôi dưỡng từ gia đ́nh như thế, nên tinh thần đức tin của giáo dân Bùi Hoà rất mạnh mẽ. Và cũng chính nhờ đó mà giới trẻ giáo xứ Bùi Hoà đă không bị lây nhiễm bởi những tệ nạn xă hội vốn đang rất phổ biến trong xă hội hôm nay.

Để chuẩn bị cho ngày đại lễ hôm nay, đồng thời với việc chuẩn bị cơ sở vật chất để tiếp đón khách mời và những người con quê hương giáo xứ Bùi Hoà đang định cư từ mọi miền đất nước, cha xứ cũng đă mời quư cha ḍng Chúa Cứu thế về giảng đại phúc và cử hành các Bí tích, nhất là Bí tích Hoà giải. Nhờ đó sự kiện mừng kỷ niệm bách chu niên xây dựng nhà thờ giáo xứ càng có ư nghĩa hơn.

Trong bài giảng, Đức Giám mục đă nói lên tinh thần chung của Giáo Hội Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại Năm Thánh 2010, nhân dịp kỷ niệm 500 năm đón nhận Tin Mừng. Hoà trong bầu khí đạo đức thánh thiện ấy, giáo xứ Bùi Hoà tổ chức những ngày hồng ân kỷ niệm 100 năm ngày xây dựng nhà thờ giáo xứ. Với biết bao nhiêu biến cố xảy ra cho giáo xứ từ hơn 100 năm qua, nhưng cho dù lịch sử có thế nào, Thiên Chúa vẫn yêu thương quan pḥng; Thiên Chúa có thể biến mọi sự dữ thành sự lành. Dưới con mắt đức tin, tất cả đều là hồng ân của Chúa. Cuối bài giảng, Đức Giám mục mời gọi mọi thành phần Dân Chúa giáo xứ Bùi Hoà noi gương các đấng bậc tiền bối, duy tŕ và phát huy truyền thống đạo đức tốt lành ấy, và qua biến cố hồng ân này mọi người trong giáo xứ nhiệt t́nh hơn nữa, cộng tác với cha xứ xây dựng Bùi Hoà thành một giáo xứ hiệp nhất và yêu thương, một cộng đoàn chứng nhân Tin mừng sống động.

Cuối thánh lễ, Đức Giám mục long trọng trao Sắc Phép Lành của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cho cha xứ và cộng đoàn giáo xứ nhân dịp kỷ niệm bách chu niên xây dựng nhà thờ giáo xứ. Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 30.

Thời tiết hôm nay thật đẹp. Trước khi kết thúc thánh lễ, Trời cho một cơn mưa nhẹ nhàng, xua đi bầu khí oi nồng của những ngày chuyển mùa, để mọi người dùng một bữa tiệc thật ngon và vui vẻ.

Trong ḍng người toả ra các lối xóm, chúng tôi nhận thấy ai nấy tràn đầy một niềm vui, một niềm vui thiêng thánh. Trên những khuôn mặt của giáo dân Bùi Hoà và cha chính xứ Phêrô Hoàng Văn Thịnh, chúng tôi cũng nhận thấy tuy có những nét vất vả mệt mỏi v́ từ nhiều ngày qua lo lắng để chào đón sự kiện trọng đại này, nhưng hôm nay ai nấy đều rạng rỡ những nụ cười. Vâng, đó là dấu hiệu của ơn Chúa ban xuống cho mọi người trong giáo xứ Bùi Hoà đấy!

Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm bách chu niên nhà thờ Giáo xứ Bùi Hoà (1909 - 2009)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban truyền thông TGM Hải Pḥng

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]