Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Bùi Ḥa

 
 

Thánh lễ tạ ơn và làm phép tượng đài Đức Mẹ tại Giáo xứ Bùi Ḥa

Chiều nay, ngày 21-10-2014, Đức Giám mục Giáo phận đă về thăm cộng đoàn giáo xứ Bùi Ḥa, long trọng làm phép tượng đài Đức Mẹ tại khuôn viên trước nhà thờ, dâng Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi.

Tượng đài Đức Mẹ tọa lạc trên một khoảnh đất cao, giống như một ngọn đồi nhỏ. Dưới chân bệ là những tảng đá trên nền một thảm cỏ xanh. Trang trí quanh tượng đài tuy giản dị đơn sơ, nhưng lại toát lên vẻ đẹp hiền ḥa, mộc mạc. Khung cảnh ấy không chỉ mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên, mà c̣n giúp người ta dễ cảm nhận sự gần gũi của Đức Mẹ và sự ấm cúng trong t́nh mẹ con. Khuôn viên nhà thờ cũng được tôn tạo giúp cho khu vực tượng đài thêm trang trọng và xinh đẹp.

Trong tâm t́nh mừng vui của Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ, một Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ Mân Côi đă diễn ra vào lúc 17g30, do Đức cha Giuse chủ sự. Cùng đồng tế, có cha xứ Phêrô Hoàng Văn Thịnh, cha Giuse Phạm Văn Sửu, cha Gioakim Đặng Văn Hoàng, cha Giuse Vũ Văn Khương và cha Giuse Nguyễn Văn Vang. Hiện diện trong Thánh lễ này c̣n có quư ân nhân và đông đảo giáo hữu họ nhà xứ, giáo họ Di Linh và Tam Cửu.

Trước Thánh lễ, Đức cha đă long trọng làm phép tượng đài Đức Mẹ. Trong lời ngỏ lời với cộng đoàn, Đức cha nhắn nhủ: “Việc xây dựng tượng đài Đức Mẹ diễn tả ḷng yêu mến của chúng ta với Đức Mẹ. Đồng thời, tượng đài này cũng nói lên sự hiện diện của Đức Mẹ trong giáo xứ và cuộc đời của mỗi người. V́ thế, chúng ta hăy siêng năng chạy đến cùng Đức Mẹ trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được sự che chở và phù giúp của Mẹ”.

Trong niềm vui mừng của ngày khánh thành khuôn viên và tượng đài Đức Mẹ, Đức cha, quư Cha và cộng đoàn đă phấn khởi tiến vào nhà thờ dâng hiến lễ để tạ ơn Chúa và tôn kính Đức Mẹ Mân Côi. Thánh lễ được cử hành trong bầu khí linh thiêng ḥa với tâm t́nh hân hoan tạ ơn.

Khởi đi từ tên gọi của thánh 10 – tháng Mân Côi (trước đây thường gọi là tháng Văn Khôi, Mai Khôi hay Rôsa - tất cả đều có nghĩa là Hoa hồng), Đức cha giúp cộng đoàn hiểu về lời kính Kính Mừng dâng Đức Mẹ. Đó là lời của sứ thần kính chào Đức Mẹ khi truyền tin Ngôi Hai nhập thể. Lời kinh này chúc tụng Mẹ, một người “đầy ơn phúc”, và “có Chúa ở cùng”. V́ thế, mỗi lời kinh được sánh ví như một bông hoa hồng dâng kính Đức Mẹ. Phần 2 của lời kinh Kính Mừng là lời cầu nguyện của Giáo hội, xin Đức Mẹ che chở, phù giúp cho mỗi người trong cuộc sống hằng ngày, nhất là trong lúc sắp ĺa bỏ trần gian.

Từ những lời chia sẻ ấy, Đức cha mời gọi mỗi người hăy bày tỏ ḷng yêu mến và hiếu thảo với Đức Mẹ bằng việc dâng lên Mẹ những bông hoa là những lời kinh Kính Mừng. Nhưng nếu chỉ vậy thôi th́ dường như vẫn có ǵ thiếu. Đó là lư do Đức cha tiếp tục mời gọi mỗi tín hữu hăy là “bông hoa dâng lên Chúa, tôn vinh Đức Mẹ và tỏa hương thơm cho đời”.

Cuối thánh lễ, ông trùm cả đă có lời cảm ơn tới Đức cha, Cha xứ, quư Cha, quư ân nhân và quư khách. Đức cha đă thay mặt cộng đoàn trao những tấm bằng ân nhân cho quư ông bà đă có những đóng góp đặc biệt trong việc xây dựng khuôn viên giáo xứ và tượng đài Đức Mẹ.

Đáp lại lời cám ơn của vị đại diện giáo xứ, Đức cha cũng bày tỏ niềm vui, bởi mỗi lần về thăm giáo xứ lại thấy sự đổi mới, từ cơ sở vật chất cho đến đời sống đức tin. Ngài cũng hy vọng vào một tương lai tươi sáng của giáo xứ, bởi sự trẻ trung và năng động của người dân nơi đây, nhất là khi thấy các mầm non là các em thiếu nhi vừa đông lại vừa chăm ngoan học giáo lư và sốt sắng tham dự các nghi lễ phụng vụ.

Trước khi chia tay Đức cha, Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ đă có lời cám ơn tới Đức cha và không quên chúc mừng sinh nhật lần thứ 55 của ngài vào ngày 26-10 này. Món quà dâng tặng chỉ là những bông hoa hồng tươi thắm nhưng nó lại có ư nghĩa đặc biệt, v́ với 54 bông hoa hồng ấy không chỉ tỏ ḷng yêu mến của đoàn con Bùi Ḥa với vị cha chung, mà c̣n tượng trưng cho 54 năm hồng ân của Đức cha đă trải qua và cũng là 54 năm đem hương hoa và sắc đẹp cho đời.

“Tràng Mân Côi kính dâng lên, Mẹ yêu thương nhắn nhủ ngày nào, hăy lần chuỗi luôn, hăy cầu nguyện luôn. . .”. Lời ca kết thúc Thánh lễ cũng là tâm t́nh và như những đóa hoa ḷng của đoàn con Bùi Ḥa dâng lên Đức Mẹ Mân Côi kính yêu trong ngày đặc biệt này.

BTT GP

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]