Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Cẩm Phả
 
 

Giáo xứ Cẩm Phả Cung Nghinh Đức Mẹ Fatima

Long trọng, nghiêm trang, hùng hậu, sốt sắng… đó là những nhận định của phần lớn những ai đă tham dự cuộc rước Đức Mẹ trọng thể tại Giáo xứ Cẩm Phả vừa qua.

Ngày 13-5, lễ Đức Mẹ Phatima, được phép của Đức Giám mục Giáo phận, Giáo xứ Cẩm Phả đă tổ chức cuộc rước để tôn kính Mẹ Thiên Chúa. Từ sớm, các hội đoàn và cá nhân đều nô nức chuẩn bị cho cuộc rước lịch sử này. Vào hồi 16h30, Thánh tượng Đức Mẹ từ Nhà thờ Chính ṭa Hải Pḥng đă đến quảng trường 12-11 tại trung tâm Thành phố Cẩm Phả. Nơi đây đă có đông đảo các tín hữu và các hội đoàn nghiêm chỉnh hàng ngũ chào đón. Một rừng cờ, biểu ngữ, với muôn sắc hoa được chuẩn bị để tỏ ḷng hiếu thảo yêu mến đối với Đức Mẹ. Tại quảng trường, Đức Giám mục đă dâng lời cầu nguyện qua mầu nhiệm Mân Côi để cầu nguyện cho mọi người, lương cũng như giáo, được b́nh an. Ngài cũng dâng lời cầu nguyện cho Quê hương Đất nước được thanh b́nh, Giáo Hội được thăng tiến, gia đ́nh được hoà thuận, ḷng người được an vui.

Sau khi suy ngắm mầu nhiệm thứ hai Mùa Vui, Đức Mẹ đi thăm Bà I-sa-ve, cộng đoàn khởi kiệu tiến về nhà thờ xứ Cẩm Phả. Người ta nhận thấy có những đội trống và Kim nhạc đến từ xứ An Quư (Hải Dương), xứ Thượng Phúc (Thái B́nh), xứ Ḥn Gai và Cẩm Phả. Thật là một ấn tượng tuyệt vời được thấy Đức Mẹ đi ngang qua đường phố người xe tấp nập, nhưng vẫn nghiêm trang trật tự, hoà quyện trong lời kinh tiếng hát dâng lên kính Mẹ. Mẹ ḥa ḿnh vào cảnh ồn ào xe cộ để chúc lành cho mọi người và loan báo cho họ Tin Mừng cứu độ, như xưa Mẹ đă đến nhà Bà I-sa-ve để nói cho mọi người hay: Thiên Chúa yêu thương loài người.

Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Giuse chủ sự, có sự hiện diện của khá đông các Linh mục đồng tế, quan khách đạo đời và khoảng 4000 tín hữu từ nhiều nơi trong Giáo phận.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Giám mục chủ tế đă nói đến chân dung hai người phụ nữ trong lịch sử cứu độ: đó là Bà E-và và Đức Trinh Nữ Maria. Ngài mời gọi mọi người hăy đến cùng Đức Mẹ. V́ có t́nh nào cao hơn t́nh Mẹ. Mẹ là chỗ dựa cho chúng ta trong cuộc sống. Mẹ sưởi ấm ḷng ta khi giá lạnh. Mẹ hoà giải những ai đang mâu thuẫn bất ḥa. Mẹ dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa. Dựa vào Mẹ sẽ không bao giờ vấp ngă. Tin vào Mẹ sẽ không bao giờ thất vọng.

Sau lời cám ơn của Cha An-tôn Trần Văn Minh, Đức Giám mục đă ngỏ lời chúc mừng Cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ đă tổ chức một cuộc rước trọng thể, để lại dấu ấn nơi các tín hữu và nơi anh chị em lương dân. Ngài cũng cầu chúc cho hai Giáo xứ Cẩm Phả và Cửa Ông sẽ được muôn ơn lành nhờ việc Đức Mẹ thăm viếng.

“Nữ Vương nước Việt Nam ngự trên trời, cầu cho chúng con”! Cuộc cung nghinh trọng thể chiều 13-5 đă tái khẳng định truyền thống yêu mến Đức Mẹ của cộng đoàn tín hữu Giáo phận Hải Pḥng. Xin cho ḷng mến ấy tăng lên măi, để rồi, Mẹ cũng măi măi thương Giáo phận chúng con. Amen

TGM Hải Pḥng

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]