Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Cẩm Phả
 
 

Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo họ Thanh Lân

Nhà thờ là trái tim của cộng đoàn đức tin, là nguồn suối nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng cho người tín hữu. Ư thức được điều ấy, nên từ khi đến Thanh Lân (một ḥn đảo thuộc Huyện đảo Cô-tô, nằm phía Đông của đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) định cư, người tín hữu nơi đây đă mong mỏi sớm của ngôi nhà thờ. Sau bao ngày tháng chờ mong, hôm nay niềm vui của người dân Thanh Lân như vỡ ̣a với biến cố làm phép viên đá xây ngôi nhà thờ. Niềm vui ấy được thể hiện qua những bông hoa tươi thắm, những lá cờ vẫy tung bay, những tràng pháo tay gịn giă, và nhất là qua những nụ cười rạng rỡ trên môi.

Thánh lễ và nghi thức làm phép viên đá được long trong cử hành vào lúc 17g00, ngày 13/03/2014, tại nơi mảnh đất sẽ xây ngôi nhà thờ mới, do Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế, có cha xứ Antôn Nguyễn Văn Minh; cha Giuse Nguyễn Xuân Đài, chính xứ Yên Tŕ; cha Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ, chính xứ Đông Khê; cha Phêrô Nguyễn Văn Lập, chính xứ Xuân Ninh; cha Toma Vũ Quân Bằng, phụ trách giáo xứ Phú Tảo và cha phó quản lư Ṭa Giám mục. Hiệp thông trong ngày trọng đại này, c̣n có quư thầy, quư sơ, quư Ban hành giáo, quư khách và đông đảo giáo hữu đến từ đảo Cô-tô và từ các giáo xứ trong đất liền.

Ngôi nhà thờ là một yếu tố không thể thiếu với một cộng đoàn đức tin. Chúa ở mọi nơi, hiện diện trong mọi biến cố của cuộc đời. Tuy nhiên, chính nơi nhà thờ, con người có thể đến gặp gỡ Chúa và thân thưa với Người những chuyện buồn vui của cuộc đời. Ngôn sứ Isaia cho thấy điều ấy khi nói: “Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện của muôn dân” (Is 56,7). Đức Cha chủ sự đă lấy bằng chứng cụ thể nơi bà con giáo hữu Thanh Lân, để giúp mọi người ư thức được tầm quan trọng của nhà thờ. Khi không có nhà thờ, bà con tín hữu nơi đây đă phải về quê hương để tham dự các ngày lễ lớn. Hơn nữa, khi không có nhà thờ, th́ dù chúng ta có nhà cửa khang trang, công việc ổn định, chúng ta vẫn cảm thấy cuộc sống chưa được an tâm. V́ thế chúng ta hăy mừng vui với biến cố làm phép viên đá xây ngôi nhà thờ mới của giáo họ Thanh Lân.

Khi xây dựng ngôi nhà thờ vật chất, Đức cha cũng không quên nhắc các tín hữu hăy xây dựng ngôi đền thờ tinh thần là tâm hồn mỗi người. Mùa chay là dịp thuận lợi để chúng ta thực hiện điều ấy. Chúng ta hăy xây đền thờ tâm hồn ḿnh luôn tươi đẹp qua việc giữ ḷng trong sạch, rèn luyện các nhân đức, năng cầu nguyện và tích cực làm việc bác ái.

Sau bài giảng, Đức Cha đă long trọng làm phép khu đất xây nhà thờ và viên đá đầu tiên. Viên đá ấy tượng trưng cho Đức Giêsu – viên đá góc tường cho ṭa nhà Giáo hội. Khi làm phép viên đá, chúng ta muốn đặt công tŕnh xây cất này nơi Chúa và xin Người chúc lành và ǵn giữ để mọi sự, “từ khởi công cho đến hoàn thành” đều nhờ bởi ơn Chúa.

Trước khi thánh lễ kết thúc, Đức Cha đă đại diện cho cộng đoàn giáo họ, trao các bằng ghi ơn cho các ân nhân đă có những đóng góp đặc biệt cho việc chuẩn bị xây dựng thờ giáo họ.

Tiếp theo, ông trùm cả đă thay lời cộng đoàn, bày tỏ niềm vui mừng của cộng đoàn giáo họ Thanh Lân trong ngày hồng phúc này, đồng thời nói lên lời cám ơn với Đức Cha, quư cha, quư khách cùng cộng đoàn, đă không quản ngại vượt dại dương sóng gió, đến chung vui và cầu nguyện cho giáo họ với biến cố lịch sử này.

Giáo họ Thanh Lân được lập nên từ những người giáo dân thuộc giáo phận Bùi Chu di cư ra đây làm kinh tế vào những năm thập niên 90 của thế kỷ trước. Những người nơi đây đă sớm quy tụ nhau thành một cộng đoàn đức tin. Năm 2009, bề trên Giáo phận đă nâng cộng đoàn này thành giáo họ, thuộc giáo xứ Cẩm Phả. Hiện nay giáo họ Thanh Lân có 127 hộ, với 546 nhân danh.

Sau khi được thiết lập thành giáo họ, bà con giáo hữu đă dựng được một ngôi nhà tạm để làm nơi cầu nguyện và dâng thánh lễ. Nhưng đó không phải là ngôi nhà thờ đúng nghĩa. Người dân Thanh Lân ngày đêm mong muốn có được ngôi nhà thờ khang trang và đẹp đẽ, để xứng đáng là nhà của Chúa. Hôm nay ước mơ ấy đă được khởi đầu thành hiện thực với biến cố làm phép viên đá đầu tiên. Biến cố này đă đưa giáo họ Thanh Lân bước sang một trang sử mới. Vẫn biết rằng, giữa đại dương mênh mông sóng và nước, việc xây dựng ngôi nhà thờ không dễ ǵ thực hiện. Nhưng nhờ ơn Chúa và với tinh thần hăng say sốt sắng của người dân Thanh Lân, chúng ta hy vọng không bao lâu, ngôi nhà thờ Thanh Lân sẽ được hoàn thành theo như ư nguyện.

BTT GP

H́nh ảnh Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo họ Thanh Lân (13/3/2014)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]