Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Chính Ṭa
 
 

Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 14 năm Giám mục của Đức cha Giáo phận

Trong bầu khí ấm áp của t́nh người, t́nh Chúa cùng với t́nh thân thương của gia đ́nh Giáo phận qua sự hiện diện của hầu hết các cha, các tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh, các ban ngành và đông đảo các tín hữu khắp nơi, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên đă chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 14 năm tấn phong Giám mục. Thánh lễ tạ ơn của ngày hồng phúc này diễn ra tại nhà thờ Chính Ṭa, vào lúc 9h00 ngày 02/01/2017.

Trong ngày vui này, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông đă đại diện cho cộng đoàn giáo phận dâng lời chúc mừng Đức cha Giuse: "Ngày 02/01/2003 đă là ngày ghi dấu son sáng ngời trong lịch sử hơn 300 năm truyền giáo tại giáo phận Đông Đàng Ngoài - nay là Hải Pḥng. Từ ấy, ngày này suốt 14 năm qua đă trở thành ngày hẹn ḥ của gia đ́nh giáo phận để cùng với vị chủ chăn cất cao lời ca tạ ơn về những hồng ân Chúa ban cho Giáo phận, cách riêng là Đức cha". Nh́n lại chặng đường đă qua, cha Tổng đại diện nhắc đến "những dấu ấn của Đức cha để lại nơi các cộng đoàn đức tin, trên các nẻo đường mục vụ, để gieo rắc Tin mừng trong cánh đồng truyền giáo của giáo phận". Với tâm t́nh của vị mục tử nhân lành, Đức cha đă không quản ngại "lao tâm khổ tứ" để chăm lo cho con cái, đă sẵn ḷng "già đi" để cho đoàn chiên được lớn mạnh. Cùng với tâm t́nh tri ân, yêu mến và kính trọng, cha Giuse đă có những lời chúc Đức cha với dồi dào ơn khôn ngoan và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để ngài chu toàn sứ vụ cao cả là chăm sóc đoàn chiên giáo phận Hải Pḥng. Lăng hoa tươi thắm và đẹp xinh đă được dâng tặng Đức cha kính yêu thay cho những ǵ không thể diễn tả bằng lời.

Đáp lại, Đức cha bày tỏ cảm xúc mừng vui vào mỗi dịp kỷ niệm thụ phong Giám mục, bởi nhận được những tâm t́nh mến yêu của mọi người gần xa. Với tư cách là Giám mục giáo phận, nhưng Đức cha chỉ nhận ḿnh như người "huấn luyện viên của đội bóng đá", bởi thành công của giáo phận được làm nên nhờ các linh mục và sự cộng tác của cộng đoàn dân Chúa. Bởi vậy, trong niềm vui của ngày này, Đức cha cũng nói lên lời cảm ơn chân thành tới các cha cùng tất cả những ai góp phần ḿnh xây dựng giáo phận. Đức cha cũng mời gọi mọi người hăy hiệp ư trong tâm t́nh tạ ơn v́ biết bao ơn lành Chúa đă ban qua sứ mạng giám mục của ngài, đồng thời cầu nguyện cho giáo phận ngày một vững mạnh về Đức tin và phát triển trong sứ mạng loan báo Tin mừng.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha đă nhấn mạnh đến sự gắn kết mật thiết của mỗi người tín hữu với Chúa Kitô qua h́nh ảnh rất gần gũi và sống động - Cây nho và cành nho (Ga 15,1-8). Đây là những lời tâm huyết Chúa nói với các môn đệ thân tín trước khi rời xa các ông, để họ có thể tiếp nối và hoàn tất sứ mạng Người trao phó. Nhờ những lời này mà cây nho với thân là Chúa và cành là các môn đệ đă vươn lên lớn mạnh trên toàn thế giới.

Các môn đệ là cành nho của thân cây nho Giêsu. Nhưng chính các ông cũng là cây nho trong vườn nho của Chúa là Giáo Hội. Thật vậy, dân Israen xưa kia được gọi là vườn nho của Chúa, th́ ngày nay đoàn dân đă được quy tụ thành dân mới của Thiên Chúa, tức là Hội Thánh, cũng là vườn nho. Trong cái nh́n ấy, Đức cha hướng cộng đoàn tới vườn nho là chính giáo phận Hải Pḥng, đồng thời đề nghị mỗi tín hữu hăy "ở lại trong Chúa", để trở nên những cây nho tốt tươi, sinh nhiều hoa thơm trái ngọt.

Đức cha kết thúc bài giảng bằng lời mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn với ngài về biết bao ơn lành trong chặng đường giám mục đă qua, và cầu nguyện cho sự hiệp nhất, b́nh an cùng sự thăng tiến của giáo phận Hải Pḥng thân yêu này.

Thánh lễ đă hết, nhưng dường như lời tạ ơn vẫn không ngớt ngân vang: "Biết lấy ǵ cảm mến, biết lấy chi báo đền . . .". Cộng đoàn ra về trong tâm t́nh hoan hỷ của ơn thánh vừa lănh nhận cùng với những cảm nhận về hồng ân Chúa đă và đang tuôn đổ trên vị mục tử của giáo phận - Đức cha Giuse, cùng trên giáo phận miền đất Cảng thân thương này.

BTT GP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]