Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Chính Ṭa
 
 

Thánh lễ khai mạc Mùa Chay thánh tại nhà thờ Chính Ṭa

"Cuộc đời con (Chúa ơi đời con) đời tội lỗi (tâm hồn vấn vương). Bao điều trái ngang, bao điều dối gian, Chúa đă xót thương …". Bài hát nhập lễ do ca đoàn Cêccilia cất lên trong thánh lễ sáng nay đă dẫn đưa cộng đoàn phụng vụ vào với bầu khí trầm lắng và tâm t́nh sám hối của Mùa chay thánh, bước vào "Mùa chiến đấu thiêng liêng" của người tín hữu trên hành tŕnh theo Chúa.

Đức Giám mục giáo phận chủ sự thánh lễ khai mạc Mùa Chay thánh cùng với sự đồng tế của quư cha giáo xứ Chính Ṭa và quư cha tại Ṭa Giám mục, vào lúc 7h00 sáng nay (01/3/2017). Thánh lễ tro luôn để lại cho người tham dự những ấn tượng xúc cảm trong đời sống đức tin của người tín hữu. Sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn tại nhà thờ Chính Ṭa và bầu khí linh thiêng, lắng đọng và sốt mến của thánh lễ khai mạc này đă thể hiện điều ấy.

Mùa chay là điểm nhấn trong hành tŕnh đức tin. Đức cha chủ tế đă cho thấy giá trị của mùa này với những h́nh ảnh rất sống động và cụ thể: "như ḍng máu trở về tim để tiếp thêm đi nuôi cơ thể, như mùa chim làm tổ để có nơi trú thân, như cây cối chịu cắt tỉa để sinh nhiều hoa trái". Theo Đức cha, Mùa Chay không ǵ khác hơn là sám hối trở về với Chúa để làm mới tâm hồn, đổi mới cuộc đời nên hoàn thiện, giống Chúa mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc sám hối trở về chỉ có hiệu quả, khi người ta biết thực ḷng trở về như lời ngôn sứ Gioen: "Đừng xé áo, nhưng hăy xé ḷng". Xé áo chỉ là h́nh thức bên ngoài, c̣n xé ḷng mới là sám hối từ bên trong, , nhờ vậy mới có sự đổi mới con người. Đây cũng giáo huấn của Đức Giêsu về những việc làm căn bản của Mùa chay: "Làm việc bác ái, cầu nguyện và ăn chay". Những việc này vốn tốt lành, nhưng nếu chỉ thực hiện để cho người ta thấy, được người khen, th́ chẳng ích ǵ. Chúng chỉ có ư nghĩa đích thực khi người ta biết thực hiện nó từ trong cơi ḷng, từ nội tâm của ḿnh.

Hành tŕnh trở về tuy tốt đẹp, nhưng luôn gặp nhiều gian nan, khó khăn. Quả thế, khi từ bỏ một thói hư, loại trừ một tật xấu là điều không hề đơn giản. Đức cha khích lệ các tín hữu hăy biết chấp nhận từ bỏ, hăm ḿnh và hy sinh, để trở về với Chúa qua việc đổi mới bản thân, canh tân đời sống.

Bài giảng đă khép lại với những lời về ư nghĩa của việc xức tro. Một cử chỉ tuy đơn sơ nhưng giúp cho mỗi người nh́n ra con người bất xứng của ḿnh mà trở về với Chúa, nhận ra thân phận tro bụi tạm bợ, để cậy trông vào Thiên Chúa quyền năng và vĩnh cửu.

Những lời chia sẻ của Đức cha không chỉ giúp cho cộng đoàn tham dự nghi thức xức tro cách ư nghĩa, nghiêm trang và sốt sắng, mà c̣n giúp mỗi người sống xứng hơn với thân phận bụi tro của ḿnh trong tương quan với Chúa và với anh em.

"Hăy trở về, trở về với Cha nhân từ. Hăy trở về, trở về để sớm hồi sinh…". Lời hát tạ lễ cũng là sứ điệp gửi đến mỗi người trong cuộc lữ hành đức tin nơi trần thế, cách riêng là hành tŕnh Mùa Chay thánh này.

BTT GP

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]