Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Chính Ṭa
 
 

Thánh lễ đại triều kính thánh Giuse tại nhà thờ Chính Ṭa

Ngày lễ kính thánh Giuse - 19/3 hằng năm đă trở thành ngày sum họp gia đ́nh giáo phận, ngày đoàn con cái quy tụ để chúc tụng Chúa, tôn vinh thánh Giuse, đồng thời chúc mừng và cầu nguyện cho người cha chung - Đức cha Giuse kính yêu trong ngày mừng lễ bổn mạng của ngài.

Đến hẹn lại lên, sáng ngày 19/3, linh mục đoàn giáo phận cùng mọi thành phần dân Chúa đă hiện diện đông đủ tại ngôi nhà thờ Chính Ṭa để hiệp thông với Đức cha trong thánh lễ trọng thể kính thánh Giuse. Sự hiện diện ấy, như tâm t́nh Đức cha ngỏ với cộng đoàn, "thể hiện ḷng yêu mến, gắn bó với giám mục, và tinh thần đồng trách nhiệm với giáo phận".

Thay lời cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông đă bày tỏ ḷng yêu mến, kính trọng và chúc mừng Đức cha nhân ngày đặc biệt này. Xưa Thiên Chúa đă tín nhiệm và trao phó cho thánh Giuse coi sóc gia nghiệp Đức Chúa, theo cha Giuse, th́ nay Ngài cũng tín nhiệm trao cho Đức cha sản nghiệp là giáo phận Hải Pḥng để ngài trông coi và chăm sóc. Hơn 15 năm qua, sự thăng tiến của giáo phận cho thấy Chúa đă "không lầm khi đặt Đức cha làm mục tử chăn dắt đoàn chiên nơi đây".

Đáp từ, Đức cha đă nói lên tâm t́nh xúc động mừng vui khi có đầy đủ mọi thành phần trong gia đ́nh giáo phận sum họp trong ngày này. Cùng với lời cám ơn về những tâm t́nh mà mọi người dành cho ngài, Đức cha cũng nói lời chúc mừng với 31 cha mang thánh hiệu Giuse và 8 cha kỷ niệm ngày lănh nhận thiên chức linh mục (cha Antôn Nguyễn Văn Uy chịu chức năm 1976, 7 cha c̣n lại năm 2014).

Dẫn đưa cộng đoàn vào với tâm t́nh của thánh lễ, Đức cha đă nói lên vai tṛ tối quan trọng của thánh Giuse: "Giuse được tôn vinh với tước hiệu Thánh Cả. Thánh nhân được Thiên Chúa trao phó nhiệm vụ coi sóc nhà Đức Chúa và ngài đă hoàn thành nhiệm vụ ấy cách trung tín và khôn ngoan. Ngài gần gũi với mọi người, luôn thương cứu giúp những người nghèo khó, ủi an kẻ hấp hối và đưa linh hồn họ về thiên đàng". Với những lời ấy, Đức cha mời gọi mỗi người hăy trông cậy nơi thánh Giuse và xin Ngài luôn "đồng hành với gia đ́nh giáo phận Hải Pḥng, để giáo phận chúng ta luôn được b́nh an và không ngừng thăng tiến trong sứ mạng loan báo Tin mừng".

Khởi đầu bài chia sẻ, Đức cha đă nói đến chuyến hành hương về Rôma - Ad Limina của Hội Đồng Giám mục Việt nam vừa diễn ra, để mời gọi cộng đoàn nhận ra những nét kỳ diệu của Giáo Hội Chúa Kitô, đồng thời sống yêu mến và gắn bó với Thân Thể màu nhiệm Chúa Kitô trong tinh thần hiệp thông.

Các nhân đức của thánh Giuse tiếp tục được Đức cha làm sáng lên qua bài giảng. Một trong những nhân đức nổi bật nơi thánh nhân chính là niềm hy vọng. Dù nẻo đường gặp biết bao tăm tối, nhưng thánh Giuse luôn đặt trọn niềm hy vọng nơi Chúa; dù nhiều khi cuộc đời bế tắc, nhưng thánh nhân vẫn không bao giờ thất vọng. Ngài luôn tin tưởng phó thác mọi sự trong tay Chúa dù nhiều khi bước chân ra đi mà không biết ḿnh đi đâu. Thánh cả Giuse quả là gương mẫu cậy trông cho mọi người tín hữu bắt chước noi theo trên hành tŕnh sống đức tin.

Sự công chính là điều nổi bật nơi thánh Giuse và cũng là điểm nhấn trong bài chia sẻ của Đức cha. Đây là một danh hiệu cao quư mà Kinh Thánh dành cho một số ít người. Thánh Giuse công chính bởi ngài không nhận những ǵ không thuộc về ḿnh, không làm theo ư ḿnh, nhưng luôn mau mắn thi hành thánh ư Thiên Chúa, dầu khi thánh ư ấy ngược lại với những toan tính của bản thân.

Thánh lễ khép lại trong lời ca vang tôn vinh thánh Giuse và lời khẩn cầu xin ngài thương che chở ǵn giữ mỗi gia đ́nh, cách riêng là gia đ́nh giáo phận Hải Pḥng thân yêu, như xưa kia ngài đă trong coi gia đ́nh Thiên Chúa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]