Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Chính Ṭa

 
 

Thánh lễ ban bí tích Thêm sức tại giáo xứ Chính Ṭa

Cứ mỗi chiều tối Chúa nhật, khuôn viên nhà thờ Chính ṭa lại rộn lên tiếng nói cười của đoàn chiên sau một tuần vất vả làm lụng, đến với Chúa để được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Bầu khí ấy ngày hôm nay càng rộn ràng hơn với tiếng nói trong trẻo và nụ cười hồn nhiên của tuổi thơ. Bức tranh của cảnh chiều tà vào ngày Chúa nhật này c̣n thêm sinh động bởi sự hiện diện của những cô bé duyên dáng mang trên ḿnh bộ váy dài thướt tha, những cậu nhỏ khôi ngô với y phục áo trắng sơvin được cài chiếc nơ xinh đẹp, tung tăng chạy nhảy trên sân, chuyện tṛ to nhỏ với nhau. Đó là h́nh ảnh của 65 em thiếu nhi giáo xứ Chính ṭa và 15 em thiếu nhi thuộc giáo xứ An Tân trong ngày chịu phép Thêm sức hôm nay. Tất cả như muốn diễn tả niềm vui mừng và hạnh phúc trong ngày lănh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần.

Thánh lễ Thêm sức được cử hành long trọng lúc 18g30, ngày 08/09/2013, do Đức Cha giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế, có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thông, cha phó quản lư Giuse Nguyễn Văn Vang, thầy phó tế Giuse Nguyễn Văn Chiến. Hiệp thông trong biến cố đặc biệt này, ngoài cha mẹ và những người đỡ đầu của các em, c̣n có đông đảo các thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ tham dự.

“Thánh Thần khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ ngài”. Sự khát khao mong chờ Chúa Thánh Thần đến được sánh ví như sa mạc mong mưa rào; như con thơ chờ mẹ đi xa trở về; như hoa hướng dương hướng về mặt trời. Đó là những lời mở đầu Thánh lễ của Đức Cha Giuse, để mời gọi mọi người biết mở rộng ḷng đón nhận Chúa Thánh Thần, và cầu nguyện cho các ứng viên, hầu các em có thể lănh nhận dồi dào ơn Chúa Thánh Thần trong ngày trọng đại này.

Một trong những ơn trọng mà Chúa Thánh Thần ban cho người lănh nhận là biết sống theo thật như lời Chúa đă nói xưa: “Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn” (Ga 16,13). Sống theo sự thật là sống trung thực, thẳng thắn, không gian dối quanh co. Đối với người Kitô hữu, sống sự thật c̣n có nghĩa là sống theo giáo huấn của Chúa, sống trở nên giống Chúa, Đấng tự khẳng định là “con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Đó là những ư tưởng mà Đức Cha chủ sự chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ. Ngỏ lời với các em sắp lănh nhận bí tích Thêm sức, Đức Cha mời gọi các em hăy sống theo ơn của Chúa Thánh Thần qua việc sống theo sự thật. Dù sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, các em hăy thực hiện điều Chúa dạy: “có th́ phải nói có, không th́ phải nói không” (Mt 5,37).

Trước khi nghi thức Thêm sức được cử hành, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thông đă trịnh trọng giới thiệu các ứng viên lên Đức Cha. Ngài cũng đảm bảo rằng các em đă được chuẩn bị xứng đáng để lănh nhận hồng ân này. Điều này đă được ngài diễn tả qua h́nh ảnh bông hoa đẹp. Các em là những bông hoa đẹp nhất giữa những bông hoa muôn màu muôn sắc trong vườn hoa Giáo Hội. Nghi thức được khởi đầu với việc các em long trọng lặp lại lời hứa khi chịu phép Rửa tội. Mỗi lần đáp lại lời thẩm vấn của Đức Cha, các em đă bày tỏ quyết tâm qua những lời tuyên xưng rất dơng dạc và qua việc nâng cao cây nến cầm trên tay. H́nh ảnh ấy không chỉ gây ấn tượng và cảm xúc cho các em mà c̣n cho cả cộng đoàn tham dự. Tiếp theo là việc đặt tay của Đức Cha và quư cha đồng tế, để cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trên các ứng viên. Sau đó, các em lần lượt tiến lên để Đức Cha và cha xứ Giuse ghi ấn tín ơn Chúa Thánh Thần qua việc xức dầu trên trán.

Các em lănh nhận bí tích Thêm sức hôm nay đă tham dự rất ư thức, trang nghiêm và sốt sắng. Đó là thành quả của 2 năm học giáo lư vừa qua. Có được thành quả này, không thể không nhắc đến những lo lắng và hy sinh của cha xứ Giuse, cha phụ tá Gioankim Đặng Văn Hoàng, sự quan tâm và vất vả để dạy dỗ, hướng dẫn của d́ Maria Khổng Thị Hải Yến, quư thầy giúp xứ, quư Ban hành giáo và quư anh chị giáo lư viên. Hy vọng các em sẽ tiếp tục làm cho những thành quả này ngày một thêm triển nở, hầu sống xứng đáng là con của Chúa và không phụ ḷng những ai đă khổ công và khó nhọc v́ ḿnh.

Trong bối cảnh xă hội đầy dẫy sự gian dối của ngày hôm nay, th́ việc sống theo sự thật không chỉ như một cung đàn lạc điệu, mà c̣n như một đốm sáng giữa bầu trời tăm tối. Đốm sáng ấy vừa cảm thấy lẻ loi đơn côi, vừa cảm thấy mỏng manh yếu đuối. Tuy nhiên, giữa bóng đêm tối tăm ấy, th́ chỉ một đốm sáng, dù nhỏ nhoi, vẫn luôn có giá trị và ư nghĩa. Kinh nghiệm này đă được người Tây phương đúc kết qua câu ngạn ngữ: “Thà thắp lên một ngọn nến, c̣n hơn ngồi nguyền rủa bóng tối”. Ước mong sao mỗi người môn đệ Chúa Kitô, nhất là các em lănh nhận Thần Sự Thật hôm nay, luôn ư thức được điều ấy, để dù sống giữa cảnh tối tăm của sự gian dối, vẫn can đảm chiếu giăi ánh sáng của sự thật, hầu xứng đáng với ơn Thánh Thần đă lănh nhận và góp phần làm cho cuộc đời bớt tăm tối hơn.

 

 

 

 

 

 

          

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]