Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Đông Tân
 
 

Lănh nhận bí tích Thêm sức đạt con số kỷ lục: 472 người

Số người lănh nhận bí tích Thêm sức đạt mức kỷ lục với 472 ứng viên đă diễn ra trong thánh lễ ban bí tích Thêm sức, do Đức cha Giáo phận chủ sự, tại giáo họ Đông Tân, giáo xứ Đông Khê, vào lúc 9g30 sáng nay (27-6-2015).

Con số lănh nhận bí tích này không chỉ ghi dấu ấn trong lịch sử phát triển cộng đoàn Đông Tân với hơn 1 ngàn nhân danh, mà c̣n ghi kỷ lục về số người lănh nhận bí tích Thêm sức của một giáo họ. Nhiều cộng đoàn đức tin trong giáo phận, dù đông giáo dân, th́ số người lănh nhận bí tích Thêm sức chẳng khi nào đông đến như vậy(!) Ngôi nhà thờ tương đối rộng lớn nhưng cũng chỉ đủ không gian cho những người lănh nhận bí tích Thêm sức mà thôi.

Không ít người đă ngỡ ngàng khi nghe về số người lănh nhận bí tích Thêm sức hôm nay: Một giáo họ mà có đến non nửa chưa được chịu phép Thêm sức. Giật ḿnh trước con số ấy, Đức cha giáo phận đă đề nghị cha xứ Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ phải điều tra cho cẩn thận. Khi được hỏi, các thành viên đều khẳng định chưa lănh nhận, nếu “lănh nhận th́ đă không lănh nhận nữa”. Phải chăng người Đông Tân làm nghề sông nước, nay đây mai đó, nên việc lănh nhận bí tích này không phải lúc nào cũng thuận tiện (?) Hay nhiều người lănh nhận c̣n quá trẻ nên đă không c̣n nhớ (?)

Dù sao th́ những người này đă khẳng định chưa lănh nhận th́ họ có quyền được chuẩn bị để lănh nhận. Trong những ngày qua, cha xứ Giuse và cha phụ tá Gioakim Nguyễn Đ́nh Hiệp đă vất vả để dạy giáo lư, hướng dẫn cùng ban bí tích Giải tội cho số lượng người nhiều đến nỗi “chưa từng thấy như vậy bao giờ”. Nhờ sự nhiệt t́nh và hy sinh ấy của quư Cha, quư Ban hành giáo cùng những người hữu trách mà việc trao ban bí tích Thêm sức hôm nay, dù rất đông, nhưng đă diễn ra trong sự trang nghiêm, sốt sắng.

Với bối cảnh của giáo họ Đông Tân, trong bài chia sẻ, Đức cha đă nhấn mạnh đến ư nghĩa của việc lănh nhận bí tích Thêm sức qua tác động biến đổi của Chúa Thánh Thần: “Xin sai Thánh Thần Chúa đến, để Người đổi mới mặt đất này”. Sống giữa trần gian, con người đă bị cũ đi v́ tội lỗi, v́ sự yếu đuối và đam mê bất chính của kiếp người, cần phải đổi mới lại đời sống. Chúa Thánh Thần sẽ giúp con người làm mới lại tâm hồn của ḿnh, để sống đời sống mới, nên con người mới theo h́nh ảnh Chúa Kitô.

Tiếp tục bài giảng, Đức cha làm nổi bật tầm quan trọng của bí tích Thêm sức qua việc thực hành của Giáo hội: “Với những người lănh nhận bí tích Hôn Phối và bí tích Xức Dầu, nếu chưa lănh nhận bí tích Thêm sức, th́ được đề nghị lănh nhận bí tích này trước đă”. Bởi vậy, Đức cha mời gọi các tín hữu Đông Tân hăy “nghiêm túc trong việc lănh nhận bí tích này – chỉ lănh nhận một lần; đồng thời phải thực hành bí tích này qua việc sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần”.

Cùng với việc trao ban bí tích Thêm sức, Đức cha cũng làm phép bàn thờ bằng đá mới được hoàn thành. Bàn thờ mới vừa xứng đáng với nơi cử hành bí tích cực thánh, đồng thời vừa tôn vẻ đẹp của ngôi nhà thờ mới này.

Thánh Thần đến “đổi mới ḷng người”, “đổi mới mặt địa cầu”. Đó là điều ai cũng ước nguyện cho các ứng viên lănh nhận bí tích Thêm sức hôm nay và cho giáo họ Đông Tân trong biến cố lịch sử bày.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]