Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Ḥn Gai
 
 

Đức Giám mục ban bí tích Thêm sức tại giáo xứ Ḥn Gai

Thêm sức không chỉ là bí tích hoàn tất giai đoạn khai tâm Kitô giáo, nhưng c̣n là bí tích có vai tṛ quan trọng trong đời sống đức tin của người tín hữu. Bí tích ấy ban dồi dào ơn Chúa Thánh Thần, giúp người lănh nhận vững mạnh trong đức tin và can đảm làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày. V́ thế, việc lănh nhận bí tích Thêm sức không chỉ là một thủ tục cần phải làm cho xong, nhưng là một biến cố trong đời sống đạo, là dấu ấn đức tin trong đời sống Kitô hữu. Dấu ấn ấy hôm nay đă được ghi khắc nơi tâm hồn 68 ứng viên chịu phép Thêm sức của giáo xứ Ḥn Gai.

Thánh lễ ban bí tích Thêm sức được cử hành lúc 18g30, ngày 19.07.2013, do Đức Cha Giuse chủ sự. Cùng đồng tế, có cha xứ Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, cha phụ tá Gioan B. Bùi Văn Hoan, cha xứ Cẩm Phả Antôn Nguyễn Văn Minh và cha phó quản lư Giuse Nguyễn Văn Vang. Trong bài giảng, Đức Cha đă nhấn mạnh đến vai tṛ của Chúa Thánh Thần dưới khía cạnh sức mạnh. Ơn Thánh Thần ban sức mạnh cho người lănh nhận, giúp họ vững tin vào Chúa, can đảm làm chứng cho Người. Sức mạnh ấy giúp người tín hữu lướt thắng những yếu đuối của thân phận con người, những cám dỗ sa đàng tội lỗi và sự xấu. Đồng thời, sức mạnh của Chúa Thánh Thần c̣n giúp người Kitô hữu có ḷng đạo đức để một ḷng thờ phượng kính mến Chúa và tích cực cộng tác phần ḿnh xây dựng cộng đoàn giáo xứ, giáo họ theo ơn gọi riêng của ḿnh.

 

Như thế, khó có thể sống đạo tốt nếu không chịu bí tích Thêm sức, khó có thể sống xứng danh Kitô hữu nếu không lănh nhận Chúa Thánh Thần. Hiểu như vậy chúng ta sẽ thấy được ư nghĩa và niềm vui của những người lănh nhận Bí tích hôm nay. Tuy nhiên, để có được ngày này, không thể không kể đến công lao vất vả dạy dỗ và hướng dẫn của quư thầy, quư sơ, quư Ban hành giáo, quư anh chị giáo lư viên, quư cha mẹ, và nhất là sự hy sinh tận tuỵ của cha xứ Đaminh, cha phụ tá Gioan B. Nếu ai biết được sự đi lại khó khăn của ngôi nhà thờ nằm trên ngọn núi; sự trở ngại của việc việc quy tụ các em học giáo lư do việc phân bố tản mác các tín hữu, với 3.000 nhân danh nhưng nằm rải rác trong 4 khu và 7 họ, lại chỉ có một nhà thờ duy nhất thuộc về họ nhà xứ, c̣n lại phải quy tụ lại ở tư gia, th́ sẽ cảm thấy những sự vất vả và hy sinh như thế nào. V́ thế, việc huấn luyện và chuẩn bị cho 68 ứng viên lănh nhận Bí tích hôm nay không hề đơn giản. Nhưng rồi, ngày hôm nay ai nấy đều vui mừng, v́ những vất vả và hy sinh ấy đă đạt được thành quả như ư nguyện.

 

Ḥn Gai là giáo xứ thuộc thành phố Hạ Long, một thành phố có những nét đẹp của ngành du lịch, nhưng cũng là một thành phố phức tạp với những tệ nạn xă hội. Những mặt trái của một thành phố du lịch không thể không ảnh hưởng tiêu cực đến việc giữ và sống đạo của người tín hữu, đặc biệt là giới trẻ và thiếu nhi. Hy vọng, với ơn Chúa Thánh Thần qua bí tích Thêm sức vừa lănh nhận, các em sẽ có thêm sức mạnh để can đảm nói không với cái xấu, có thêm sức mạnh để vượt thắng những cám dỗ, có thêm sức để hiên ngang sống đức tin và mạnh mẽ loan truyền đức tin cho những người sống xung quanh; hầu các em không chỉ làm cho ḿnh trở nên tốt hơn mà c̣n góp phần xây dựng một xă hội lành mạnh và nhân ái hơn.

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]