Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Quỳnh Hoàng
 
 

Lễ Thánh Phanxico Xavie quan thầy giáo họ Quỳnh Hoàng

Sáng nay 02 tháng 12 năm 2013, bà con giáo hữu họ Quỳnh Hoàng vui mừng tổ chức lễ mừng kính Thánh Phanxicô Quan Thầy, niềm vui như được nhân lên gấp bội khi được đón Đức Cha Chủ Chăn giáo phận về thăm và cử hành thánh lễ để tạ ơn tôn vinh Thiên Chúa qua cuộc đời của thánh nhân.

Thánh lễ được cử hành vào hồi 9 giờ 30 tại lễ đài trong khuôn viên nhà thờ. Đến tham dự thánh lễ, có quư Cha đồng tế: Cha Phêrô Sanel Nguyễn Văn Hiệu (Giám đốc Tiểu chủng viện), Cha Gioakim Nguyễn Chí Bằng (Ḍng Thánh Thể), Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Dương (Chính xứ Nam Pháp), Cha Quản nhiệm Phanxicô Trần Đức Thảo, cùng với đông đảo quư khách đến từ nhiều xứ họ thuộc khu vực nội thành Hải Pḥng, quư vị đại diện chính quyền phường Lam Sơn và quư tăng ni phật tử.

Giáo họ Quỳnh Hoàng thuộc xứ Trang Quan – Đồng Giới, nằm trên địa bàn phường Nam Sơn, quận Hồng Bàng, Hải Pḥng. Cộng đoàn tín hữu Quỳnh Hoàng đă có từ khá lâu, đến năm 1933, một ngôi thánh đường xinh xắn đă được dựng xây nơi mảnh đất này. Với biến cố di cư năm 1954, cũng như nhiều cộng đoàn khác, giáo họ Quỳnh Hoàng đă chịu biết bao thiệt tḥi mất mát: số tín hữu di cư gần hết, nhà thờ bị chiếm dụng. Đến năm 2006, ngôi nhà thờ, sau khi được trả lại cho Giáo Hội, đă được tôn tạo để thành nơi qui tụ bà con dân làng đến cầu nguyện sớm tối, duy tŕ đời sống đức tin.

Con số nhân danh chính thức (đă ghi danh vào giáo họ) hiện nay chỉ khoàng vài chục người, nhưng do nằm gần khu vực gần các khu công nghiệp nên số di dân công giáo ngày càng đông hơn; điều này có thể thấy được qua số người tham dự Thánh lễ mỗi Chúa Nhật hàng tuần với khoảng 300 người. Với đặc trưng của một cộng đoàn có nhiều di dân, nhất là các di dân chủ yếu đến từ giáo phận Thái B́nh và Bùi Chu, đời sống cộng đoàn giáo họ ngày càng trở nên sầm uất, phong phú hơn và đời sống đức tin ngày càng vững mạnh hơn.

Với cương vị Chủ Chăn giáo phận, Đức Cha Giuse luôn quan tâm đến cộng đoàn Quỳnh Hoàng nhỏ bé này, cụ thể qua việc bổ nhiệm các cha quản nhiệm coi sóc cộng đoàn, qua những lần thăm viếng và dâng lễ cầu nguyện cho cộng đoàn, và hôm nay Ngài đă về chủ tế Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Quan Thầy của giáo họ.

Chúng ta hy vọng, nhờ lời bầu cử của Thánh Phanxicô Quan Thầy, Giáo Họ Quỳnh Hoàng ngày càng lớn mạnh, mỗi người tín hữu biết sống theo Lời Chúa dạy và mang trong ḿnh nhiệt huyết rao giảng Tin Mừng của Chúa cho những người xung quanh.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

H́nh ảnh Lễ Thánh Phanxico Xavie quan thầy giáo họ Quỳnh Hoàng (2/12/2013)