Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Trang Quan
 
 

Giáo họ Quỳnh Hoàng đang trỗi dậy - Kỷ niệm 10 năm tái thiết

Sự sống của Quỳnh Hoàng đang trỗi dậy không chỉ làm cho dịp mừng kỷ niệm 10 năm tái thiết dạt dào niềm vui, mà c̣n tạo thêm sức mạnh để một giáo họ đă từng bị lu mờ và vừa được tái sinh, sẽ tiếp bước sang một trang sử tươi sáng trên bước đường tương lai.

10 năm là quăng thời gian không phải là ngắn với một đời người, nhưng với một cộng đoàn đức tin th́ chẳng đáng là bao. Tuy nhiên với giáo họ Quỳnh Hoàng th́ khoảng thời gian chẳng đáng kể ấy lại là một chặng đường có nhiều điều đáng kể - một chặng đường tái thiết cộng đoàn đức tin với bao điều kỳ diệu Chúa đă làm, giúp cho sức sống của giáo họ tưởng rằng chết yểu giờ đây đang vươn ḿnh trỗi dậy.

Giáo họ Quỳnh Hoàng được thành lập vào những năm đầu thế kỷ XX với ngôi nhà thờ được xây dựng năm 1933. Sau những năm ấy, Quỳnh Hoàng đă nhanh chóng phát triển thành một cộng đoàn sinh động và sầm uất. Tuy nhiên, biến cố 1954 đă làm cho giáo họ này bị suy tàn đến mức kiệt quệ. Giáo dân hầu như không c̣n hoặc có th́ cũng như không, nhà thờ bị chiếm dụng làm kho chứa phân đạm, đất đai bị lấn chiếm. Không ít người tưởng chừng giáo họ mang tên Quỳnh Hoàng sẽ ch́m vào dĩ văng, dấu chấm hết đă được đặt ra.

Tuy nhiên, số “c̣n sót” ít ỏi ấy, nhờ ơn của Chúa, sự tận t́nh giúp đỡ của Đức cha Giuse, và nỗ lực cố gắng của cha cựu quản nhiệm Phaolô Vũ Đ́nh Viết, cộng đoàn đức tin Quỳnh Hoàng dần dần hồi sinh và chính thức được tái thiết vào năm 2005. Khởi đầu tái sinh với bao khó khăn: vỏn vẹn trên 10 nhân danh, nhà thờ là nhà kho, khuôn viên là các căn hộ dân. Nhưng trải qua 10 năm những ǵ thay đổi ở đây th́ không ai ngờ tới: Giáo họ đă phát triển thành 68 hộ với 178 nhân danh, ngôi nhà thờ được phục hồi lại theo khuôn mẫu cũ nhưng với sự chắc chắn và xinh đẹp mới, khuôn viên khang trang sạch sẽ. Hạt giống đức tin được gieo trồng nơi mảnh đất này có những lúc tưởng bị héo hắt và tàn lụi, nhưng vẫn âm thầm mọc lên, để thời gian vừa qua đă đơm bông kết trái.

Nh́n về lịch sử ấy để cảm nhận những ơn lành của Chúa và niềm vui dạt dào của người dân Quỳnh Hoàng trong ngày lễ kính thánh Phanxicô Xaviê và mừng 10 năm tái thiết giáo họ. Một thánh lễ không có ǵ đặc biệt so với hằng năm, nhưng lại mang một ư nghĩa đặc biệt: “Mừng 10 năm giúp chúng ta trở về với quá khứ để tạ ơn Chúa và các bậc tiền nhân, v́ những đổi mới lớn lao trong thời gian qua; đây cũng là dịp để người dân Quỳnh Hoàng mạnh mẽ dấn thân sống đức tin trong thời hiện tại và tạo đà thẳng tiến trong tương lai”, cha xứ Phanxicô Xaivê Trần Đức Thảo ngỏ lời trước thánh lễ diễn ra vào lúc 9h00 sáng nay (09-12-2015).

Sức sống của giáo họ Quỳnh Hoàng được phục hồi không chỉ là niềm vui cho người tín hữu nơi đây, theo Đức cha, sự tái sinh ấy c̣n đem lại h́nh ảnh trung thực của Giáo hội – Một h́nh ảnh mà bị người đời không hiểu hoặc không ưa đă xuyên tạc và làm méo mó. Sự tái sinh của giáo họ nhỏ bé này cho thấy sức sống của Tin mừng tuy có lúc âm thầm nhưng rất mănh liệt, đồng thời cho thấy nét đẹp của Giáo hội là ḥa nhập vào với nền văn hóa dân tộc, là tạo t́nh huynh đệ, sống t́nh bác ái và xây dựng sự hiệp nhất yêu thương với nhau, với mọi người, để kiến tạo một xă hội với nền “văn minh t́nh thương và sự sống”. Để tiếp tục thể hiện nét đẹp ấy, người cha chung giáo phận mời gọi các tín hữu noi theo thánh Quan thầy, để cho “t́nh yêu Đức Kitô thúc bách”, hầu chiếu giăi Tin mừng đến với con người và mảnh đất Quỳnh Hoàng thân thương này.

Sự sống của Quỳnh Hoàng đang trỗi dậy không chỉ làm cho dịp mừng kỷ niệm 10 năm tái thiết dạt dào niềm vui, mà c̣n tạo thêm sức mạnh để một giáo họ đă từng bị lu mờ và vừa được tái sinh, sẽ tiếp bước sang một trang sử tươi sáng trên bước đường tương lai.

BTT GP

H́nh ảnh Thánh lễ Kỷ niệm 10 năm tái thiết (9/12/2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]