Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Khe Sanh

 

Nhà thờ Giáo xứ Khe Sanh

 

Địa chỉ :  thôn Ḥa Hiệp, xă Tân Liên, huyện Hướng Hoa, Quảng Trị ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục FX. Trần Vương Quốc Minh
Phó xứ    : Linh mục Têphanô Mai Thanh Long (9/2018)

Tel

(84).935645345

E-mail

fxquocminh@gmail.com

Năm thành lập

18.09.2007

Lễ Bổn Mạng

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1/10)

Số giáo dân

3000

Giờ lễ

Chúa nhật     :  9:00  -  14:00

Ngày thường : 19:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ba Ḷng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lũ lụt tại một số vùng thuộc Giáo xứ Khe Sanh  (8/11/2017)
* Lễ Chúa Giáng Sinh 2016 tại Giáo xứ Khe Sanh (24/12/2016)

* Tập h́nh ảnh : [Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Khe Sanh] (15/7/2010)

* Xem Bản đồ vị trí nhà thờ Khe Sanh

 

Lược sử Giáo xứ Khe Sanh

Nguồn : JB. Lê Văn Huề
Mọi ư kiến đóng góp xin gởi email về huele8391@yahoo.com

• Tên gọi, Vị trí địa dư & h́nh thành Khe Sanh

Khe Sanh là một vùng thung lũng đất đỏ, cao hơn mặt nước biển 1500 mét. Từ khởi thủy, Khe Sanh có thể là tên gọi của một ḍng suối nhỏ trong rừng hoang, một vùng xa xôi heo hút gần biên giới Việt Lào, một vùng đất tương đối bằng phẳng, từ đó là nơi tụ tập một số dân cư đến khai thác đất và biến Khe Sanh thành một hương làng với tên gọi “Khe Sanh”.

Làng Khe Sanh nằm dọc theo quốc lộ 9 về hướng Tây và cách thị xă Đông Hà khoảng 63 km. Khe Sanh là một trong hai thị trấn của huyện Hướng Hóa, là vùng có vị trí rất lợi thế về kinh tế, có cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, gắn với đường xuyên Á đi Lào, Thái Lan, Mianma. Hai thị trấn Khe Sanh và Lao Bảo trực thuộc huyện Hướng Hóa được thành h́nh cùng thời khi thành lập quận Hướng Hóa từ năm 1945 và đặt trụ sở quận tại làng Khe Sanh nhưng chưa phát triển nhiều.

Sau 1975 khu Khe Sanh và Lao Bảo, trong đó có thung lũng sông Ba Ḷng, là vùng đất tương đối tốt, do chính sách di dân lập vùng kinh tế mới, nên dân cư tập trung đông đúc, từ đó đă biến thành thị trấn của huyện Hướng Hóa ngày nay. Về mặt hành chánh ; Giáo xứ Khe Sanh hiện tọa lạc tại thôn Ḥa Hiệp, xă Tân Liên, Huyện Hương Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Khe Sanh có một vị trí địa dư như thế, nên dân cư trước 1945 đa số là người thuộc bộ lạc Bru, theo Lê Thông trong “Địa Lư các tỉnh và thành phố Việt Nam” tập 3, th́ bộ lạc này có khoảng trên 40.000 người ở rải rác trên các vùng núi từ Bắc Việt qua Lào, và dọc theo biên giới miền Trung. Riêng tại vùng Khe Sanh, Hướng Hóa đă có tới 18.000 người Bru.

• Tin Mừng đến với Khe Sanh

Khe Sanh trước 1945 là vùng đất mà dân cư đa số là người dân tộc, người Kinh rất ít, do đó vấn đề tôn giáo hiện diện với Khe Sanh cũng rất chậm hoặc chưa có.

Theo Phan Bá Kỳ trong bài “Khe Sanh …” đăng trong Kỷ Yếu Quảng Trị năm 2000, th́ vào năm 1964 có một linh mục người Pháp tên Poncet (không thấy tên trong hồ sơ Giáo Phận) đến truyền giáo vùng Khe Sanh, và ngài có dựng một ngôi nhà thờ nhỏ ở gần trang trại của một đồn điền Cà Phê rộng lớn của một ông chủ người Pháp tên là Eugène Polaine, đây là nhà thờ đầu tiên của Khe Sanh. Thời gian sau, một số Sư huynh của một tu viện ở Huế cùng đến Khe Sanh truyền giáo, và lập một đồn điền nhỏ ở cạnh đồn điền của ông Polaine. Ngôi nhà thờ này qua thời gian cũng không tránh khỏi cảnh bom đạn chiến tranh tàn phá.

Theo các dữ liệu về Giáo xứ Khe Sanh trên đây, th́ thời gian Khe Sanh có người tin nhận Giáo Lư Công Giáo chỉ có từ 48 năm trở lại đây mà thôi (2012-1964) . Khe Sanh là vùng đất mà trước đây nếu có chăng chỉ là một số ít giáo dân người sắc tộc sống rải rác quanh các vùng đồi núi, họ đă gặp nhiều khó khăn trỏ ngại về nhiều mặt để vun trồng cho đức tin của ḿnh, kể cả việc trở ngại về phương tiện giao thông. Cùng với Thánh Ư của Thiên Chúa, những giáo dân sắc tộc hiện nay đă có được một đời sống về cả vật chất và tinh thần trong t́nh bác ái và yêu thương với hết mọi người.

Một trong hai Giáo xứ là Khe Sanh thuộc huyện Hương Hóa, và Giáo xứ Phước Tuyền thuộc huyện Cam Lộ. Trước đây, có người cho rằng 2 Gíáo xứ chỉ là một, và Phước Tuyền là Giáo xứ chính, c̣n Khe Sanh là Giáo họ nhánh trực thưộc Giáo xứ Phước Tuyền. Nhưng hiện nay Khe Sanh đă trở nên sầm uất là do chính sách di dân lập vùng kinh tế mới của chính quyền, đă đưa người Việt từ vùng đồng bằng Quảng Trị đến lập nghiệp tại Khe Sanh, trong số đó có những ngươi Công Giáo đến lập nghiệp, đă làm tăng con số giáo dân của Khe Sanh lên con số gần 3.000 giáo dân, trong đó có khoảng 1 ngàn người kinh và gần 2 ngàn người dân tộc thiểu số.

• Giáo xứ mới Khe Sanh

Với đà tăng tưởng số giáo dân của Khe Sanh, đi đôi với việc đ̣i hỏi nhu cầu về Phụng vụ của giáo dân, ngày 18/09/2007, Khe Sanh được Ṭa Tổng Giám mục Huế chính thức thành lập Giáo xứ mới, và cử Linh mục Phanxicô Xavie Phan Đức Ḥa làm quản xứ tiên khởi Giáo xứ Khe Sanh.

Cuối năm 2008 linh mục quản xứ đă mua đất và khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới đầu tiên cho Giáo xứ Khe Sanh, thuộc huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, Việt Nam. Với một thời gian ngắn kỷ lục, linh mục quản xứ và giáo dân Khe Sanh đă hoàn tất ngôi nhà thờ.

Ngày 15/07/ 2010, tại Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đă diễn ra một sự kiện trọng đại, đó là lễ Cung Hiến và khánh thành Nhà Thờ Khe Sanh do Đức Tổng Giám Mục Stephanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, chủ sự.

Cùng đồng tế có Đức Cha Phụ tá Px. Lê Văn Hồng, Đan Viện Phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, cùng các cha Hạt Trưởng, và hơn 100 linh mục trong và ngoài Giáo Phận. (H́nh đoàn rước bắt đầu từ nhà mục vụ tiến đến trước tiền đường Nhà Thờ mới).

Đức Tổng Giám Mục chủ tế dâng lời Tạ Ơn Chúa v́ ngôi nhà thờ Khe Sanh tốt đẹp, khang trang. Ngài chào mừng mọi người đạo đời đến tham dự nghi thức Cung Hiến Nhà thờ. Ngài nói; Đây thật là một niềm vui lớn không chỉ riêng cho Giáo xứ Khe Sanh, mà là niềm vui chung cho toàn thể Tổng Giáo phận Huế, cho toàn thể Giáo Hội và cho Xă Hội. Đúng vậy, v́ chính nơi đây mọi người sum họp, với sự hiệp thông, không phân chia nhưng cùng chung vui trong sự hiệp thông này.

Khánh thành ngôi nhà thờ cũng để nói lên ḷng tri ân đối với Thiên Chúa trước tiên, và ḷng biết ơn với tất cả những người chung quanh, xa cũng như gần đă góp phần cách này cách khác, đặc biệt là góp phần cầu nguyện. Qua lời cầu nguyện của mọi người, hôm nay đă có ngôi nhà thờ đẹp thân thương, khang trang này.

Tiếp đến Đức Tổng, Đức Cha Phụ Tá, Đan Viện Phụ, và Cha quản xứ cắt băng khánh thành trong sự chờ đợi của mọi người. Đức Tổng trao ch́a khóa cho Cha Quản xứ mở cánh cửa Nhà Thờ để từ nay, mọi người được quy tụ trong Thánh Đường này với sự hướng dẫn của ngài.

Bước vào nhà thờ, mọi người như choáng ngợp bởi sự cao lớn và thoáng mát. Tôi cảm thấy ḿnh nhỏ bé trước một không gian trang nghiêm, rộng lớn và uy nghi. Các nghi thức diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sắng của bao người đang ch́m đắm trong sự lạ lùng kỳ vĩ của ngôi thánh đường. Được biết, ngôi nhà thờ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2008. Chỉ mới một năm rưỡi, nhưng Linh mục Quản xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Đức Ḥa, cùng với toàn giáo dân, đă xây dựng xong cùng một lúc.

Thật là một kỷ lục hiếm có của một Cha quản xứ. Qua đây, chúng ta mới thấy được một công tŕnh của t́nh yêu và hiệp nhất. Đúng vậy, nếu không có t́nh yêu và hiệp nhất với nhau th́ khó có thể xây dựng được ǵ.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám Mục chủ tế nhấn mạnh đến việc ngoài xây dựng đền thờ vật chất khang trang và đẹp mắt mà chúng ta thấy ở đây, chúng ta cũng cần tiếp tục xây dựng một đền thờ khác luôn măi, đó là Đền thờ “Bản thân”, là đền thờ cuộc sống đức tin của người Kitô hữu.

Ngôi nhà thờ bằng gạch đá, sắt thép, xi măng này nhắc nhở chúng ta xây dựng đền thờ sống động b́nh thường bằng:

+ Sống đời cầu nguyện
+ Sống đời bác ái
+ Sống đời truyền giáo

Qua đó xây dựng nhà thờ thiêng liêng cho xă hội và cho mỗi người chúng ta.

• Các linh mục chánh xứ Khe Sanh

1.- Lm Phanxicô X. Nguyễn Đức Ḥa . . . . - 2011
2.- Lm Giuse Pham Miên 7/2011 - 10/2012
3.- Lm Phanxicô X. Trần Vương Quốc Minh 10/2012 - . . . . .
4.- Lm Micae Ngô Quang Danh (phó xứ) 2012 - . . . . .

• Khe Sanh hôm nay

Với một giáo xứ quy tụ một số giáo dân đông đảo như Khe Sanh, cùng với sự chăm lo đời sống đức tin của 2 linh mục chánh và phó, chắc chắn một điều là tương lai của Giáo xứ sẽ thành đạt về mọi mặt, v́ không thiếu những con cái sẳn sàng dấn thân phục vụ Giáo xứ, Giáo Phận và Giáo hội Chúa. Như lời Đức Giám mục Ste6phano6 đă nhắn nhủ nhân dịp Lễ cung hiến Thánh đường Khe Sanh ngày 15.07.2010: “… Bây giờ tất cả đă được quy tụ về để thành một ngôi nhà thờ khang trang, tốt đẹp. Đây là điểm mời gọi chúng ta luôn hiệp nhất, đoàn kết: hiệp nhất trong một đức tin, đức cậy, đức mến để chúng ta xây dựng giáo phận, giáo xứ”, và hăy cùng tạ ơn Chúa, tạ ơn nhau trong niềm tin và niềm yêu mến chia sẻ cho nhau, v́ ngôi nhà thờ Khe Sanh ngày hôm nay đă đựợc hoàn thành tôt đẹp. Nhà thờ và cảnh quan nơi đây đă góp phần xây dựng văn hóa, xây dựng các giá trị tinh thần đạo đức cho vùng đất này.”

Theo Thông cáo thuyên chuyển của đệ tứ tam cá nguyệt 2012 của Đức tân Tổng Giám mục TGP Huế, th́ Linh mục Quản xứ Giáo xứ Khe Sanh kiêm luôn Giáo họ Ba Ḷng. Như vậy, từ đây Giáo họ Ba Ḷng không c̣n trực thuộc Giáo xứ Trí Bưu nữa.

Nguồn : JB. Lê Văn Huề
Mọi ư kiến đóng góp xin gởi email về huele8391@yahoo.com

................................

< Tư liệu tham khảo >

Giáo xứ khe Sanh được các cha thuộc Hội Thừa Sai Paris thành lập năm 1972. Trong một bối cảnh đất nước đang lâm vào cảnh chiến tranh, mọi người ly tán, nhất là ở vùng Khe Sanh thuộc Đường 9 Nam Lào. Từ Khe Sanh lên cửa khẩu Lao Bảo, biên giới hai nước Việt Lào chỉ chưa đầy 20 km, là một giáo xứ xa ṭa Tổng Giám Mục Huế nhất trong giáo phận. Sau 1975, một số giáo dân quy tụ về lại quê hương lập nghiệp. Không có nhà thờ, những ngày lễ trọng bà con phải đạp xe hoặc đi bộ hàng mấy chục cây số về La Vang hoặc Trí Bưu dự lễ.

Sau khi cha G.B. Nguyễn Đức Ḥa được bổ nhiệm làm quản xứ Phước Tuyền (thuộc huyện Cam Lộ), ngài trăn trở và chăm lo cho đời sống của bà con giáo dân Khe Sanh. Kể từ năm 2007, được Ṭa Tổng Giám mục Huế chính thức tái lập giáo xứ Khe Sanh, Ngài được giao nhiệm vụ coi sóc giáo xứ. Từ đó, ngài t́m cách mua đất và ngôi nhà thờ được khởi công xây dựng vào ngày 1.11. năm 2009. Một ngôi nhà thờ khang trang và đồ sộ trên miền sơn cước, với một dăy nhà xứ cùng các pḥng sinh hoạt rộng răi và thoáng mát. Từ đó, giáo dân ngày càng sốt sắng tham dự các thánh lễ và nhiệt t́nh tham gia các sinh hoạt của giáo xứ. Tuy vậy cha sở Phước Tuyền vẫn phải vất vả ngược xuôi quăng đường gần 100 km để dâng thánh lễ cho bà con giáo dân, khó khăn nhất là những ngày mưa rét.

Trăn trở với những lo toan của cha quản xứ, ngày 19.7.2011 ṭa Tổng Giám mục Huế quyết định bổ nhiệm cha Giuse Phan Miên làm quản xứ chính thức đầu tiên của giáo xứ Khe Sanh, kiêm luôn họ đạo Ba Ḷng. Theo báo cáo của đại diện HĐGX th́ hiện nay giáo xứ Khe Sanh có 2750 giáo dân, trong đó có khoảng 1 ngàn người kinh và gần 2 ngàn người dân tộc thiểu số.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Khe Sanh tại Quảng Trị

 

Sáng nay, ngày 15 tháng 07 năm 2010, tại Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, cách Đông Hà về phía Tây khoảng 63 km, đă diễn ra một sự kiện trọng đại là Nhà Thờ Khe Sanh được Cung Hiến do Đức Cha Stephanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục TGP Huế, chủ sự.

Cùng đồng tế có Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Ta, Đan Viện Phụ Stephanô Huỳnh Quang Sanh, Các Cha Hạt Trưởng, hơn 100 linh mục trong và ngoài Giáo Phận.

Khe Sanh là một vùng thung lũng đất đỏ cao hơn mặt nước biển 400 m, một vùng xa xôi heo hút gần biên giới Việt Lào. Nhưng không phải v́ vậy có thể ngăn cảng được ḷng yêu mến Giáo xứ Khe Sanh mới thành lập ngày 18.09.2007 của bao người từ trong nước và hải ngoại cùng về tham dự Nghi thức Cung Hiến Nhà Thờ Khe Sanh quan trọng này.

Đúng 9 giờ 30, đoàn rước bắt đầu từ nhà mục vụ tiến đến trước tiền đường Nhà Thờ.

Đức Tổng Giám Mục chủ tế có lời Tạ Ơn Chúa v́ ngôi nhà thờ Khe Sanh tốt đẹp, khang trang. Ngài chào mừng mọi người Đạo Đời đến tham dự nghi thức Cung Hiến Nhà thờ Khe Sanh hôm nay. Đây thật là một niềm vui lớn không chỉ riêng cho Giáo xứ Khe Sanh, mà là niềm vui chung cho toàn thể Giáo phận Huế, cho toàn thể Giáo Hội và cho Xă Hội. Đúng vậy, v́ chính nơi đây mọi người sum họp, sự hiệp thông không phân chia và cùng chung vui với nhau trong sự hiệp thông này.

Khánh thành ngôi nhà thờ này cũng để nói lên ḷng biết ơn đối với Thiên Chúa trước tiên, và ḷng biết ơn với tất cả những người chung quanh, xa cũng như gần đă góp phần cách này cách khác, nhất là góp phần cầu nguyện. Qua lời cầu nguyện của mọi người, hôm nay đă có ngôi nhà thờ thân thương và khang trang này.

Tiếp đến Đức Tổng, Đức Cha Phụ Tá, Đan Viện Phụ, và Cha quản xứ cắt băng khánh thành trong sự chờ đợi của mọi người.

Đức Tổng trao ch́a khóa cho Cha Quản xứ mở cách cửa Nhà Thờ để từ nay, mọi người được quy tụ trong Thánh Đường này với sự hướng dẫn của ngài.

Bước vào nhà thờ, mọi người như choáng ngợp bởi sự cao lớn và thoáng mát. Tôi cảm thấy ḿnh nhỏ bé trước một khung gian trang nghiêm, rộng lớn và uy nghi này.

Các nghi thức diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sắng của bao người đang ch́m đắm trong lạ lùng và kỳ vĩ của ngôi thánh đường này.

Thánh đường này được khởi công xây dựng cuối năm 2008. Chỉ mới một năm rưởi, nhưng Linh mục Quản xứ Phanxicô Xaviê Lê Đức Ḥa, cùng với giáo xứ, đă xây dựng xong cùng một lúc Nhà Thờ, Nhà Xứ, Nhà Mục Vụ. Thật là một kỷ lục hiếm có của một Cha quản xứ. Qua đây, chúng ta mới thấy được một công tŕnh của t́nh yêu và hiệp nhất. Đúng vậy, nếu không có t́nh yêu và hiệp nhất với nhau th́ khó xây dựng nên được ǵ.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám Mục chủ tế nhấn mạnh đến việc ngoài xây dựng đền thờ vật chất khang trang và đẹp mà chúng ta thấy đây, chúng ta cần tiếp tục xây dựng một đền thờ khác luôn măi, đó là Đền thờ “Bản thân”, là đền thờ cuộc sống đức tin của người Kitô hữu.

Ngôi nhà thờ bằng gạnh đá, sắt thép, xi măng này nhắc nhở chúng ta xây dựng đền thờ sống động b́nh thường bằng:

+ Sống đời cầu nguyên
+ Sống đời Bác ái
+ Sống đời truyền giáo

 

Qua đó xây dựng nhà thờ thiêng liêng cho xă hội và cho mỗi người chúng ta.

Trước khi Đức Cha ban huấn từ và ban phép lành trọng thể, Cha quản xứ nói lên lời cám ơn với Đức tổng, Đức Cha Phụ Tá, Đức Đan Viện Phụ, các Cha Hạt Trửơng, quư Cha trong và ngoài giáo phận, quư ân nhân xa gần đă cầu nguyện, nâng đỡ về vật chất cũng như tinh thần để giáo xứ Khe Sanh có được ngôi Thánh Đường như hôm nay. Xin quư Đức Cha, quư Cha, quư Nam Nữ Tu Sĩ, Ân Nhân và mọi thành phần dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ Khe Sanh của chúng con.

Đức Cha Chủ Tế nhắn nhủ với mọi thành phần dân Chúa rằng:

Ngôi nhà thờ bằng sắt thép, đá.. tốt đẹp này đă được hoàn thành trong ṿng một năm rưỡi, khi c̣n vô số nhà thờ khác mà chúng ta phải xây dựng không biết khi nào hoàn tất hết, tức là ngôi đền thờ cuộc sống kitô hữu của chúng ta. Trước khi có nhà thờ hôm nay, chúng ta thấy có sự ngỗn ngang, lộn xộn của cát sạn, sắt thép, xi măng..... Bây giờ tất cả đx được quy tụ về để thành một ngôi nhà thờ khang trang, tốt đẹp. Đây là điểm mời gọi chúng ta luôn hiệp nhất, đoàn kết: hiệp nhất trong một đức tin, đức cậy, đức mến để chúng ta xây dựng giáo phận, giáo xứ”.

Cuối cùng, Đức Cha kêu gọi mọi người cùng tạ ơn Chúa, tạ ơn nhau trong niềm tin và niềm yêu mến chia sẻ cho nhau, v́ ngôi nhà thờ Khe Sanh ngày hôm nay đă đựợc hoàn thành tôt đẹp. Nhà thờ và cảnh quan nơi đây đă góp phần xây dựng văn hóa, xây dựng các giá trị tinh thần đạo đức cho vùng đất này.

“Sau phép lành trọng thể, là những bức h́nh lưu niệm để đánh dấu một kỷ niệm khó phai cho giáo xứ Khe Sanh, cũng như cho những người yêu mến Giáo xứ Khe Sanh.

Tạ ơn Chúa v́ bao điều tốt đẹp đă Chúa làm cho chúng con!

Linh mục Phêrô Nguyễn Vũ

Nguồn : VietCatholic News (15 Jul 2010 14:53)

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo phận Huế  -  VietCatholic

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Khe Sanh

   Vài h́nh ảnh [Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Khe Sanh] (15/7/2010)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem nguyên tập h́nh ảnh [Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Khe Sanh] (15/7/2010)

 

.............

Vị trí nhà thờ Khe Sanh

 

[Trở về đầu trang ]