Tổng Giáo phận Huế

Giáo xứ Buồng Tằm

Lễ Khánh Thành Lăng Các Vị Tử Đạo

của Giáo xứ Buồng Tằm (Ngày 24/11/2009)

Cùng hoà chung với Giáo Hội Mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và khai mạc Năm Thánh 2010. Nhân dịp này, Giáo xứ Buồng Tằm cũng tổ chức long trọng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và mừng Ngày Trùng Tu Lăng 75 vị Tử Đạo, là các Bậc Tiền Nhân của Giáo Xứ Buồng Tằm.

Từ 19 giờ 00 ngày 23/11/2009, buổi cầu nguyện bắt đầu, tất cả giáo dân Buồng Tằm tề tựu đông đủ trước Lăng Tử Đạo: những lời cầu kinh vang lên như những bài thánh vịnh ca ngợi t́nh yêu vô biên của Thiên Chúa, xen lẫn những bài thánh ca mang bầu khí linh thiêng đạo đức trầm lắng ca ngợi t́nh thần của các Bậc Tiền Bối.

Sau buổi cầu kinh, là cuộc giao lưu ca hát với tinh thần hiệp nhất yêu thương trong toàn Giáo Xứ và con cái ở xa về.

Ngày 24/11/2009, sớm tinh mơ, mọi người lại tập trung về Lăng Tử Đạo. Mỗi người mỗi công việc, ai cũng hăng say chuẩn bị cho thánh lễ trọng thể sắp bắt đầu.

Đúng 9 giờ 00 cùng ngày, Quí cha trong Giáo Phận, quí thầy giúp xứ Đá Hàn và Ngọc Hồ, quí nữ tu Ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng, đại diện quí ban ngành đoàn thể, làng xóm, khuôn hội tôn giáo bạn, con cháu nội ngoại thuộc Giáo Xứ Buồng Tằm ở xa cùng về chung vui với giáo xứ trong ngày trọng đại này.

Quư Cha đồng tế dù đường xá xa xôi, thời tiết lạnh giá, cũng đến rất sớm và đi đ̣ ngược ḍng sông Hương hơn một tiếng đồng hồ nữa, mới tới được giáo xứ Buồng Tằm.

Khi Quư Cha và quan khách đến, giáo dân hân hoan chào đón trong những tràng pháo tay vui mừng.

Một Thánh Lễ sốt sắng bắt đầu. Đoàn đồng tế gồm: Cha Emmanuel Nguyễn Vinh Gioang, chủ tế. Cùng đồng tế, có cha Gio-gi-ô Nguyễn Thành Phương, quản xứ Ngọc Hồ, cha Phêrô Hoàng Minh Tuân, quản xứ Mỹ Chánh, cha Bênêđictô Ngô Văn Hài, phó xứ Chánh Toà Phủ Cam, cha Philipphê Hoàng Linh, ở Trung Tâm Mục Vụ Huế, cha Giuse Nguyễn Văn Tiến, quản xứ Dưỡng Mong, và cha Giuse Phan Văn Quyền, quản xứ Đá Hàn- Buồng Tằm.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế chúc mừng cộng đoàn hạnh phúc có các vị Tử Đạo yên nghỉ ngay giữa ḷng đất Giáo Xứ. Ngài mong muốn cộng đoàn dân Chúa ở đây sống xứng danh con cháu các vị anh hùng chết v́ Danh Đức Kitô.

Bàn tiệc Lời Chúa mở ra.

Ngay từ bài đọc một, sách Macabê nêu gương sáng một bà mẹ chứng kiến bảy người con trung kiên, anh dũng tử đạo dưới thời vua An-ti-ô-khô. Cả gia đ́nh trung tín với Thiên Chúa và xứng đáng đón nhận triều thiên nước trời.

Cha Gio-gi-ô Thành Phương công bố Tin Mừng theo Thánh Luca, ghi lại lời dạy của Chúa Giêsu: “Ai muốn theo Ta, hăy từ bỏ chính ḿnh, vác thập giá ḿnh hằng ngày mà theo…”. Văng vẳng tiếng kêu mời của Chúa! Các Vị Tiền Nhân đă nghe theo lời mời gọi và đă không tiếc mạng sống ḿnh v́ Danh Chúa Giêsu Kitô.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Giuse Phan Văn Quyền nói đến quyền năng và ḷng yêu thương của Thiên Chúa đối với con người. Thiên Chúa đă cải hoá và đón nhận chính ḍng dơi đă bắt và giết chết những ai theo Ngài, như đă đón nhận Phaolô. Cũng trong bài nầy, cha quản xứ đă chia sẻ: 75 vị tiền nhân của giáo xứ Buồng Tằm đă hiến thân ḿnh làm hy lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa và nêu gương sáng cho hậu duệ. Các ngài biết đặt ngôi sao hy vọng cuộc đời cùng ḿnh vào Chúa Kitô và đă nhận ṿng Nguyệt Quế thiên quốc.

Trước phần đón nhận Tiệc Thánh, Cha Emmanuel đă xác tín với cộng đoàn: Đạo Thiên Chúa là đạo yêu thương và chia sẻ. Thiên Chúa yêu thương không trừ một ai. Theo Lời Chúa dạy, cha kêu gọi cộng đoàn chia sẻ b́nh an yêu thương của Chúa cho nhau.

Cuối Thánh lễ, ông phó chủ tịch Nguyễn Vinh đă thay mặt cộng đoàn, tỏ bày ḷng tri ân đối với Quí cha, quí thầy, quí nữ tu Ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng, quí ban ngành đoàn thể, làng xóm, khuôn hội tôn giáo bạn đă đến chung vui với giáo xứ Buồng Tằm bé nhỏ và xa xôi, quí ân nhân xa gần đă giúp đỡ cho giáo xứ.

Trong bài nầy, ông nêu đôi nét sơ lược về Giáo Xứ Buồng Tằm: Kể từ năm 1698 đă có Giáo Xứ Buồng Tằm do các Cha ḍng Daminh ở Phường Đúc chăm sóc. Đến năm 1883, Giáo Xứ Buồng Tằm đă có hơn 150 giáo dân. Sau biến cố 1883 (Văn Thân giết Đạo), số giáo dân ít ỏi c̣n lại, đă quy tụ và xây dựng lại Giáo Xứ. Cũng nhờ hồng ân Thiên Chúa và hiến lễ các vị tiền nhân, tuy nhỏ bé, giáo xứ đă dâng hiến cho giáo hội hai vị Linh mục: Cố Linh Mục Giacôbê Nguyễn Văn Ngọc, linh mục triều thuộc Giáo Phận Huế và Cố Linh Mục Phanxicô Xavie Lê Vinh Quang, thuộc Ḍng Chúa Cứu Thế Huế. Ngoài ra, giáo xứ c̣n có nữ tu Inê Nguyễn Thị Suy và Anna Nguyễn Thị Anh Thư, thuộc Ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng – Huế, và nữ tu Maria Nguyễn Thị Linh, thuộc Ḍng Kín Huế.

Giáo Xứ hiện có 40 gia đ́nh và 200 Giáo dân và nhiều mầm non ơn gọi tận hiến.

Sau Thánh Lễ, từ Lăng Tử Đạo, mọi người trở về Nhà Thờ Giáo xứ.

Cha con quây quần bên bữa tiệc yêu thương. Tiếng cười, tiếng nói thật đầm ấm. Ai ai cũng nở nụ cười hạnh phúc trên môi.

Chia tay, tiễn quí Cha trở về , ḷng bùi ngùi, chân không muốn bước.

Thương mến Giáo xứ Buồng Tằm bao năm, giờ đây mới hưởng được một ngày thật vui, thật hạnh phúc.

Tâm hồn măn nguyện mà vẫn không muốn rời xa.

Thôi th́ đành nhớ nhau trong Chúa Kitô và cầu nguyện cho nhau vui vẻ vâng theo Thánh Ư Chúa trên cơi đời tạm nầy, và sau nầy, gặp nhau lại trên Nước Thiên Đàng cùng với Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đặc biệt là Bảy Mươi Lăm Vị Tử Đạo của Giáo Xứ Buồng Tằm.

GB. Lê Xuân Phước

Tường thuật tại Buồng Tằm, ngày 24.11.2009